3,5 tỷ USD cho bộ đồ du hành vũ trụ thế hệ mới

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố dự án phát triển bộ đồ du hành vũ trụ thế hệ mới, trị giá 3,5 tỷ USD, để phục vụ các sứ mệnh trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và Mặt trăng.

Hai công ty trúng thầu dự án là Axiom Space và Collins Aerospace. Axiom Space từng thực hiện các chuyến bay thương mại tới ISS và một trạm vũ trụ tư nhân. Hai công ty sẽ phát triển độc lập các mẫu bộ đồ phi hành gia, sau đó tiến hành thử nghiệm trong buồng chân không trên Trái đất, trong không gian, hoặc bên ngoài ISS.

Kết thúc quá trình thử nghiệm, NASA sẽ lựa chọn các mẫu thiết kế phù hợp để tiếp tục sử dụng cho các sứ mệnh trong tương lai. Dự kiến quá trình thực hiện dự án hoàn thành vào năm 2034.

Theo NASA, bộ đồ du hành vũ trụ hiện tại đã được sử dụng 40 năm. Những bộ đồ mới sẽ linh hoạt, đa dụng và bền hơn so với thiết kế trước đây. NASA đã đưa ra các yêu cầu kỹ thuật cho hai công ty chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất.

Theo đó, cả bộ đồ lên ISS và Mặt trăng đều cần có tính năng liên lạc hiện đại, công nghệ máy tính và các hệ thống hỗ trợ sự sống với khả năng dự trữ mạnh mẽ hơn cho những trường hợp khẩn cấp. Phiên bản lên Mặt trăng cũng sẽ có tính năng di chuyển nâng cao để đi bộ, cúi xuống và lùi lại dễ dàng hơn trên các bề mặt không bằng phẳng.

PHƯƠNG NAM

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây