Báo cáo khí hậu Liên hợp quốc: Tốc độ nước biển dâng đã tăng gấp đôi

Mực nước biển toàn cầu đang tăng với tốc độ hơn gấp đôi so với tốc độ trong thập kỷ đầu tiên đo đạc từ năm 1993 đến năm 2002 và đạt mức cao kỷ lục vào năm ngoái, theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết hôm thứ Sáu (21/4).

Cơ quan khí hậu của Liên hợp quốc này cho biết trong một báo cáo về sự tàn phá của biến đổi khí hậu rằng sự tan chảy cực độ của sông băng và mức nhiệt đại dương cao kỷ lục góp phần khiến mực nước biển dâng trung bình 4,62 mm/năm trong giai đoạn 2013-2022.

Muc nuoc bien dang - Báo cáo khí hậu Liên hợp quốc: Tốc độ nước biển dâng đã tăng gấp đôiMực nước biển dâng đe dọa nhấn chìm nhiều vùng đất trên thế giới. Ảnh: Reuters.

Đó là khoảng gấp đôi tốc độ của thập kỷ đầu tiên được ghi nhận, 1993 đến 2002, dẫn đến mức tăng tổng thể hơn 10 cm kể từ đầu những năm 1990.

Tổng thư ký WMO Petteri Taalas phát biểu trong một cuộc họp báo: “Chúng ta đã thua cuộc chơi băng tan và nước biển dâng nên đó là một tin xấu”. Đó là bởi vì lượng khí nhà kính cao như vậy đã được thải ra nên mực nước sẽ tiếp tục dâng cao trong “hàng nghìn năm”.

Mực nước biển dâng cao đe dọa một số thành phố ven biển và chính sự tồn tại của các quốc gia ở vùng trũng thấp như đảo Tuvalu, nơi có kế hoạch xây dựng một phiên bản kỹ thuật số của chính nó trong trường hợp bị nhấn chìm.

Báo cáo thường niên, được công bố một ngày trước Ngày Trái đất, cũng cho thấy băng biển ở Nam Cực đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào tháng 6 và tháng 7 năm ngoái. Đại dương là nơi ấm nhất được ghi nhận, với khoảng 58% bề mặt của chúng trải qua một đợt nắng nóng.

Khoảng 15.000 người đã chết do tác động của đợt nắng nóng ở châu Âu năm ngoái, theo báo cáo của WMO.

Ông Taalas cho biết các kiểu thời tiết khắc nghiệt như vậy sẽ tiếp tục kéo dài đến những năm 2060 bất kể thế giới thực hiện các bước nào để giảm lượng khí thải. Nhưng ông nói rằng vẫn còn cơ hội để xoay chuyển tình thế sau đó.

“Tin tốt là chúng ta có thể loại bỏ dần xu hướng tiêu cực này và thậm chí đạt đến giới hạn 1,5 độ C”, ông nói, đồng thời lưu ý đến các kế hoạch khí hậu đầy tham vọng hơn từ các nước G7 có thể giúp thế giới đạt được mục tiêu nhiệt độ trong hiệp ước khí hậu năm 2015 tại Paris.

Nhìn chung, WMO cho biết năm 2022 được xếp hạng là năm nóng thứ 5 hoặc thứ 6 được ghi nhận với nhiệt độ trung bình toàn cầu cao gần 1,2 độ C so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp, bất chấp tác động làm mát của hiện tượng khí hậu La Nina kéo dài 3 năm.

Các nhà khoa học khí hậu đã cảnh báo rằng thế giới có thể phá vỡ kỷ lục nhiệt độ trung bình mới vào năm 2023 hoặc 2024, do biến đổi khí hậu và sự quay trở lại của hiện tượng El Nino làm thời tiết nóng lên.

Bùi Huy (theo WMO, U.N, Reuters)

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây