Báo chí Lào đưa tin đậm nét về kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Tại Viêng Chăn, báo chí Lào số ra ngày 11 và 12/4 đã đăng tải hàng loạt tin, bài và ảnh về các hoạt động cũng như về kết quả chuyến thăm chính thức Lào của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong hai ngày 10-11/4.

Quang canh Le don Chu tich nuoc Vo Van Thuong - Báo chí Lào đưa tin đậm nét về kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn ThưởngQuang cảnh Lễ đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sang thăm chính thức Lào. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Tờ PathetLao của Thông tấn xã Lào số ra ngày 12/4 đã trang trọng đăng trên trang nhất bài viết mang tiêu đề: “Chúc mừng những thành tựu trong hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam”, khẳng định chuyến thăm chính thức Lào của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhằm tăng cường và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện LàoViệt Nam.

Bài báo tập trung vào kết quả hội đàm song phương giữa Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nhấn mạnh lãnh đạo hai nước đã thống nhất tiếp tục cùng nhau triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao của hai Đảng, hai nước, cũng như ở cấp bộ, cấp địa phương, góp phần tạo động lực mới thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Việt Nam – Lào. Tờ PathetLao nhấn mạnh chuyến thăm Lào của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào nhằm vun đắp cho mối quan hệ có một không hai này mãi mãi trường tồn với thời gian.

Tờ Pasaxon, cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào số ra ngày 11/4 cũng trang trọng đăng trên trang nhất bài viết mang tiêu đề: “Việt Nam – Lào tiếp tục thắt chặt và tăng cường quan hệ hợp tác song phương”. Tờ báo trích lời của Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith phát biểu tại cuộc hội đàm song phương giữa lãnh đạo hai nước, đánh giá cao việc đồng chí Võ Văn Thưởng đã chọn Lào là quốc gia đến thăm đầu tiên trong chuỗi hoạt động ngoại giao trên cương vị Chủ tịch nước, khẳng định điều này thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào.

Điểm lại các kết quả hợp tác đạt được trong các lĩnh vực chính trị, an ninh quốc phòng, thương mại và đầu tư, văn hóa xã hội…. giữa hai nước trong thời gian qua, ấn phẩm của Cơ quan ngôn luận Đảng Nhân dân Cách mạng Lào cho biết: “Lãnh đạo hai bên nhấn mạnh rằng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào đang trong giai đoạn nở hoa, tốt đẹp nhất và khẳng định sẽ cùng nhau giữ gìn, tiếp tục phát huy mối quan hệ đặc biệt này ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và mãi mãi trường tồn”.

Tờ Vientiane Times số ra ngày 12/1 cũng đăng trang trọng trên trang nhất bài viết đề cập tới việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ các lãnh đạo chủ chốt của Lào trong chuyến thăm, với kết quả là các bên đều nhất trí làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đặc biệt Lào – Việt Nam. Đề cập tới kết quả cuộc hội đàm song phương giữa Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, tờ báo tiếng Anh duy nhất của Lào cho biết lãnh đạo hai nước đã nhất trí cùng nhau tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện vì lợi ích chung của nhân dân hai nước. Hai bên cũng cam kết tiếp tục tăng cường ủng hộ lẫn nhau thông qua các khuôn khổ song phương và đa phương trên trường khu vực và quốc tế…

Bên cạnh việc thông tin chi tiết về kết quả hội đàm, các báo của Lào cũng đăng đậm nét về kết quả các cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng đất nước Sinlavong Khoutphaythone, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào – Việt Boviengkham Vongdara…, cũng như việc Chủ tịch nước cùng đoàn đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm liệt sỹ vô danh để bày tỏ lòng thành kính trước anh linh các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì tổ quốc và nhân dân trong thời kỳ chiến tranh; đặt vòng hoa và thăm Bảo tàng Kaysone Phomvihan để tưởng nhớ vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Lào, người đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng, gây dựng và vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào trở thành tài sản chung vô giá của cả hai dân tộc.

Trong khi đó, các đài phát thanh và truyền hình của Lào cũng liên tục đưa tin, bài đậm nét về các hoạt động của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn trong những ngày qua.

Phạm Kiên – Bá Thành

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây