Bảo tàng khoa học, vũ trụ đầu tiên ở Việt Nam
Cắt băng khánh thành Tổ hợp không gian khoa học Quy Hòa

Tổ hợp không gian khoa học, nhà chiếu hình vũ trụ và bảo tàng khoa học tại Quy Hòa là công trình mới mẽ và độc nhất Việt Nam, tại Đông Nam Á, là công trình thứ 2 sau Singapore.

Chiều 29-4, tại Khu đô thị khoa học Quy Hòa (TP Quy Nhơn, Bình Định), UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ khánh thành Tổ hợp không gian khoa học, nhà chiếu hình vũ trụ và Bảo tàng khoa học Quy Hòa (gọi tắt là tổ hợp không gian khoa học; tại Khu đô thị khoa học Quy Hòa, Bình Định).

Ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, Tổ hợp không gian khoa học bao gồm: tòa nhà chính chiếu hình vũ trụ mái vòm đường kính 12m, khán phòng 80 chỗ ngồi với công nghệ trình chiếu hiện đại mô phỏng hết sức sống động, trực quan về vẽ đẹp của vũ trụ và giải thích các vấn đề thiên văn học.

Tại Khu Khám phá khoa học gồm các phòng trưng bày, phổ biến khoa học phổ thông với công chúng nhiều lứa tuổi tiếp cận. Qua đó, cũng có không gian để thực hành, trải nghiệm, tương tác với các mô hình khoa học, các thiết bị công nghệ tiên tiến, khám phá những kiến thức khoa học lý thú được diễn giải theo những cách đơn giản nhất với phương châm “chơi mà học, học bằng chơi”, khơi gợi và khích lệ niềm đam mê khoa học.

21 min 3 - Bảo tàng khoa học, vũ trụ đầu tiên ở Việt NamLãnh đạo tỉnh Bình Định kiểm tra, tham quan công trình

22 min 3 - Bảo tàng khoa học, vũ trụ đầu tiên ở Việt NamTrước đó, tổ hợp cũng đã mở cửa đón các đoàn học sinh, trẻ em đến thăm quan, học tập theo đăng ký của các nhà trường

Ngoài ra, công trình còn có các hạng mục, như: khu thiếu nhi, trạm quan sát thiên văn phổ thông, sử dụng kính thiên văn quang học đường kính ống 60 centimet – là loại kính thiên văn lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Tổ hợp không gian khoa học Quy Hòa đều sử dụng công nghệ, thiết bị nhập từ các nước tiên tiến. Được vận hành dưới sự hướng dẫn, điều hành của GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, và các cộng sự khoa học của ông.

Đặc biệt, công trình được sự giúp sức, lập ý tưởng của Trung Tâm Vũ trụ Khoa học Paris (Pháp) và Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN).

Ngoài ra, Cơ quan hàng không vũ trụ NASA (Mỹ), Cơ quan hàng không vũ trụ Pháp (CNES), Liên hiệp các hội Vật lý thiên văn thế giới, Trung tâm Không gian Khoa học thành phố Rennes (Pháp) và nhiều nhà khoa học, chuyên gia quốc tế đã tình nguyện hỗ trợ tư vấn, đóng góp chất xám và sức lực cho dự án.

Tòa nhà công trình được thế kế bởi 2 kiến trúc sư là ông Jean-Francois Milou (sống tại Pháp) và Nguyễn Thành Trung, mô phỏng theo hình dạng elip.

23 min 3 - Bảo tàng khoa học, vũ trụ đầu tiên ở Việt NamNhiều mô hình khoa học, vũ trụ hết sức độc đáo được tái hiện như thật

24 min 3 - Bảo tàng khoa học, vũ trụ đầu tiên ở Việt NamNgười dân thích thú khi trải nghiệm nhiều bí ẩn về khoa học rất mới lạ, thú vị. Ảnh: TRẦN SƠN

Theo ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đây là tổ hợp khoa học đầu tiên tại Việt Nam và là công trình thứ 2 ở Đông Nam Á, sau Singapore. Dự án được sự hỗ trợ ý tưởng, tư vấn và nỗ lực làm việc của rất nhiều tổ chức khoa học lớn của thế giới, cùng rất nhiều nhà khoa học.

Sau khi đưa công trình vào hoạt động, Bình Định sẽ mở nhiều tour du lịch khám phá khoa học, vũ trụ, thiên văn học để đón tiếp, phục vụ du khách người dân trong tỉnh và cả nước.

NGỌC OAI

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây