Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp gây mưa dông, sóng lớn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới, vùng áp thấp ở khu vực giữa Biển Đông di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay trên khu vực giữa Biển Đông đang có một vùng áp thấp hoạt động. Dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 10-13 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp lúc 13h chiều nay có vị trí ở khoảng 10,5-11,5 độ Vĩ Bắc; 114,5-115,5 độ Kinh Đông.

Ở vùng biển phía Nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực giữa Biển Đông, vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan đang có mưa rào và dông.

Cơ quan khí tượng dự báo trong 24 giờ tới vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc. Các thông tin dự báo về vùng áp thấp này sẽ liên tục được cập nhật qua các kênh truyền thông đến người dân.

Từ chiều tối ngày 13/10 đến ngày 15/10, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-300mm, có nơi trên 500mm, riêng khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng 300-400mm, có nơi trên 700mm; ở khu vực Nghệ An và Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 200mm.

Vung ap thap tren Bien Dong gay song lon mua dong tren bien min - Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp gây mưa dông, sóng lớnVùng áp thấp trên Biển Đông gây sóng lớn, mưa dông trên biển – Ảnh: NCHMF.

Ngoài ra, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 60mm (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối).

Cảnh báo giai đoạn từ chiều tối và đêm 15-17/10 khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa lớn 100-300mm, có nơi trên 700mm. Sau ngày 17/10 mưa lớn ở miền Trung còn kéo dài và diễn biến phức tạp.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng các diện tích lúa, hoa màu tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp và mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh, chiều 13-10, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai có công văn yêu cầu các tỉnh, thành ven biển từ Thanh Hóa đến Cà Mau, Kiên Giang thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Nhật Khôi

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây