Cận cảnh bộ ‘Truyện Kiều’ chép tay cực hiếm của Hoàng gia triều Nguyễn

Cận cảnh bộ ‘Truyện Kiều’ chép tay cực hiếm của Hoàng gia triều Nguyễn

Bộ Truyện Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn cực kỳ quý hiếm vừa được scan thành 36 bản trưng bày trong triển lãm tại Đại nội Huế.

Sáng 22.4, tại Trường lang Đại Cung Môn, Đại Nội Huế (Thừa Thiên–Huế), Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tổ chức triển lãm giới thiệu bộ Truyện Kiều chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn thông qua 36 bản được thiết kế phù hợp với không gian trưng bày.

Bo Truyen Kieu chep tay duoc the hien lai bang 36 ban thiet ke min - Cận cảnh bộ 'Truyện Kiều' chép tay cực hiếm của Hoàng gia triều NguyễnBộ Truyện Kiều chép tay được thể hiện lại bằng 36 bản thiết kế phù hợp với không gian trưng bày. LÊ HOÀI NHÂN

Tại triển lãm, TS Nguyễn Phước Hải Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã thuyết trình, giới thiệu với khách mời về giá trị của một kiệt tác văn chương của Việt Nam, gắn liền với chốn Hoàng cung một thuở.

Dong dao van nghe si da den tham gia buoi trien lam min - Cận cảnh bộ 'Truyện Kiều' chép tay cực hiếm của Hoàng gia triều NguyễnĐông đảo văn nghệ sĩ đã đến tham gia buổi triển lãm. LÊ HOÀI NHÂN

Lưu lạc sang trời Tây

Theo thông tin, cuốn cổ thư này từng được bày bán ở một hiệu sách cổ ở Paris, sau đó được Thư viện Anh quốc sưu tập rồi trở thành thư mục nằm trong bộ sưu tập cổ thư của thư viện này từ năm 1894. “Có lẽ bản Kiều này đã bị lấy cắp tại sự kiện thất thủ Kinh đô năm 1885, khi mà người Pháp cùng quân đội viễn chinh đã tràn vào xâm chiếm Kinh đô, vào Hoàng Thành và lấy đi không ít của cải cùng nhiều báu vật của triều đình Huế”, TS Nguyễn Phước Hải Trung, nhận định.

Bản Truyện Kiều chép tay trong triển lãm lần này được scan từ tác phẩm Truyện Kiều, bản Nôm của Hoàng gia triều Nguyễn, lưu trữ tại thư viện Anh quốc (NXB Lao động, 2017) của nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Bảo.

TS Nguyen Phuoc Hai Trung thuyet trinh tai buoi trien lam min - Cận cảnh bộ 'Truyện Kiều' chép tay cực hiếm của Hoàng gia triều NguyễnTS Nguyễn Phước Hải Trung thuyết trình tại buổi triễn lãm. LÊ HOÀI NHÂN

Đây là bản của Hoàng gia triều Nguyễn với đặc điểm nổi bật đầu tiên là bìa sách. Trang trí bìa của quyển bản Kiều này hoàn toàn phù hợp với phong cách cung đình, có thể phát hiện nhiều điểm tương đồng ở các bìa thể loại sách (sách lụa), hoặc bìa trên chỉ sách (sách giấy, lịch) của triều Nguyễn.

Bia cua ban Kieu chep tay nay duoc lam bang vai mau vang det hinh rong min - Cận cảnh bộ 'Truyện Kiều' chép tay cực hiếm của Hoàng gia triều NguyễnBìa của bản Kiều chép tay này được làm bằng vải màu vàng, dệt hình rồng, mặt rồng ngang, thân uốn khúc, chân năm móng bấu vào mây ngũ sắc, trang trí xung quanh nền là họa tiết dệt hình bát bửu.LÊ HOÀI NHÂN

Bùi Ngọc Long

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây