Canh tác carbon – Một trong những ưu tiên của chính sách nông nghiệp (Phần II)

Canh tác carbon - Một trong những ưu tiên của chính sách nông nghiệp (Phần II)
Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Nông nghiệp mới của Đức, Cem Özdemir của Đảng Xanh đã gọi canh tác carbon là một ‘cơ hội lớn’ và cho biết trong bài phát biểu trước quốc hội năm 2021 rằng, sẽ thúc đẩy quá trình bồi đắp mùn. Ông đã nói rằng Đức sẽ hỗ trợ chương trình nghị sự nông nghiệp của chủ tịch hội đồng EU của Pháp.

Chính phủ Đức có kế hoạch gì cho việc canh tác carbon?

Vào tháng 11/2021, người phát ngôn của Bộ nói với Euractiv rằng “thúc đẩy quá trình hấp thụ carbon trong nông nghiệp và lâm nghiệp là ‘ưu tiên cao’ và là công cụ quan trọng để đạt được các mục tiêu khí hậu của ngành”.

Tuy nhiên, vào tháng 3/2022 Silvia Bender (Đảng Xanh), Quốc vụ khanh Bộ Nông nghiệp, nói với tờ báo Đức rằng bà đã nghi ngờ đáng kể về lợi ích và tính thực tiễn của canh tác carbon.

Trích dẫn các vấn đề như tính liên tục của việc hấp thụ CO2 thông qua canh tác carbon và thực tế là EU đã bao gồm các bể tự nhiên trong ngân sách carbon của mình, Bộ trưởng Nông nghiệp Bender nói: “Theo ý kiến của tôi, chúng tôi không thể cung cấp công suất chìm nhiều hơn đến mức các chứng chỉ có thể giao dịch được hoàn toàn không được tạo ra. Chúng tôi chắc chắn không muốn ngành công nghiệp đặt những nỗ lực về khí hậu của riêng mình lên đầu vì nó có thể mua được giá đất rẻ và được đi xe miễn phí. Đối với khí hậu, đó sẽ là một trò chơi có tổng bằng 0 không thể chấp nhận được”.

Bộ trưởng nông nghiệp Bender kết luận rằng thay vì tạo ra thị trường cho chứng chỉ canh tác carbon, các chiến lược khác có thể được sử dụng để giảm tác động của khí hậu nông nghiệp, chẳng hạn bằng cách giảm quy mô đàn và bón phân quá mức và làm tái sinh các vùng đất than bùn.

Chính phủ đã dành 75 triệu euro vào năm 2023 để phục hồi mùn trên đất canh tác; thêm 21 triệu euro nữa sẽ đến vào năm 2022 từ chương trình hành động tức thời. Trong các chương trình sinh thái của quốc gia – các kỹ thuật bền vững mà nông dân nhận được tài trợ theo Chính sách nông nghiệp chung của EU (CAP) – các biện pháp như đa dạng hóa cây trồng, trồng cây họ đậu, các biện pháp nông lâm kết hợp và mở rộng đồng cỏ vĩnh viễn cũng hỗ trợ quá trình hấp thụ cacbon trong đất.

Bộ Nông nghiệp gần đây đã công bố 23 triệu euro tài trợ cho một dự án tăng lượng mùn tích tụ trong đất nông nghiệp – 150 trang trại tham gia đang thử nghiệm các biện pháp khác nhau để giữ lại và tăng hấp thụ carbon trong đất.

Các phương pháp canh tác hứa hẹn nhất là gì?

Bảo tồn đồng cỏ vĩnh viễn hoặc chuyển đất trồng trọt thành đồng cỏ bỏ hoang hoặc lâu dài là một trong những kỹ thuật lưu trữ carbon trong đất hứa hẹn nhất, vì chúng được biết là lưu trữ lượng carbon cao hơn so với ruộng xới. Phục hồi và tái tạo các vùng đất than bùn đảm bảo rằng trữ lượng carbon hiện có vẫn còn nguyên vẹn và theo thời gian các khu vực này có khả năng cô lập carbon bổ sung. Hệ thống nông lâm kết hợp (hệ thống sử dụng đất trong đó cây thân gỗ (cây hoặc bụi) được kết hợp với cây trồng hoặc chăn nuôi trên một khu vực) lưu trữ một lượng carbon tương tự như đồng cỏ vĩnh viễn.

Đối với đất trồng trọt, các biện pháp trọng tâm để tăng lượng cacbon trong đất bao gồm cải tiến luân canh cây trồng và các loại cây lâu năm che phủ đất quanh năm. Sandra Spielvogel, giáo sư khoa học đất tại Đại học Kiel, cho biết cây trồng có bộ rễ ăn sâu trong vài năm có thể làm tăng hàm lượng carbon lên đến 0,35 tấn mỗi ha mỗi năm. Rễ dài giúp lưu trữ carbon trong các tầng đất sâu hơn.

Nếu không sử dụng các loại cây hàng năm, hãy trồng các loại cây che phủ như cỏ ba lá, đậu và đậu Hà Lan, trồng sau khi thu hoạch vụ chính để giúp đất hấp thụ carbon quanh năm. Khi được cày xới làm phân bón xanh, chúng cũng hỗ trợ tích tụ mùn.

Tăng cường đầu vào của chất hữu cơ thông qua việc trả lại tàn dư cây trồng cho đất – có thể là trực tiếp hoặc ở dạng bùn, phân, phân trộn hoặc chất phân hủy – là phù hợp để tăng lượng carbon của đất.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn liệu việc giảm làm đất có thể dẫn đến tích tụ mùn hay không. Trong khi biện pháp này bảo tồn cấu trúc đất và cho phép hàm lượng carbon ở tầng trên cao 10-15 cm, thì trữ lượng carbon ở các lớp sâu hơn có thể bị cạn kiệt vì thiếu sự trộn lẫn có nghĩa là không có carbon mới nào được di chuyển xuống dưới. Do đó, về tổng thể vẫn chưa rõ liệu canh tác không cày có dẫn đến làm giàu carbon ròng hay không.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây