Chi tiết 2 đợt không khí lạnh sắp tràn xuống nước ta

Đợt lạnh này sẽ kéo dài trong khoảng 7-10 ngày, trong đó rét tập trung chính trong các ngày 13-14/11, các ngày sau đó lui về đêm và sáng còn ban ngày ấm áp, hanh khô.

Miền Bắc chính thức đón không khí lạnh mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (10/11), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng chiều và đêm 12/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Từ đêm 12/11, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 16-19 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 13-16 độ, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ.

2 dot khong khi lanh lien tiep - Chi tiết 2 đợt không khí lạnh sắp tràn xuống nước taMiền Bắc sắp giảm nhiệt mạnh do tác động của 2 đợt không khí lạnh liên tiếp. Ảnh: Tuấn Anh.

Trên biển từ chiều ngày 12/11, ở khu vực vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 6, sau tăng dần lên cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2,0-4,0m, biển động mạnh; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6 sau tăng dần lên cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, sóng biển cao 4,0-6,0m, biển động mạnh. Từ ngày 13/11, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và phía Bắc khu vực Giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2,0-3,5m, biển động.

Từ ngày 12-13/11, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Bắc và Trung Trung Bộ từ khoảng đêm 12/11 có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông. Dự báo đợt mưa lớn diện rộng này ở các tỉnh miền Trung còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác. Nhiệt độ giảm thấp có khả năng ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi.

Đợt rét kéo dài 7-10 ngày

Theo dữ liệu quan trắc và theo dõi khí tượng của các cơ quan dự báo thời tiết tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, hiện các khối không khí lạnh đang di chuyển dần từ phía Bắc bán cầu thuộc lục địa châu Á xuống phía Nam. Tại Bắc Kinh (Trung Quốc) những ngày qua đã có tuyết phủ, nhiệt độ sáng nay xuống -1 độ C. Cách đây 3 ngày, nhiều nơi ở Trung Quốc đã có bão tuyết bất thường đầu mùa.

Các chuyên gia khí tượng nhận định, khoảng ngày 12-11/2023, sóng không khí lạnh lệch Đông bắt đầu ảnh hưởng tới miền Bắc nước ta. Từ đêm 12 đến ngày 14/11, miền Bắc chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất sẽ xuống 15 độ C. Đến ngày 16-11/2023 sẽ có sóng không khí lạnh thứ 2 bổ sung, cường độ cũng mạnh. Đợt không khí lạnh này có hướng di chuyển Bắc – Nam nên gây hiện tượng hanh khô kéo dài nhiều ngày. Hình thái phổ biến là ngày nắng hanh, đêm và sáng lạnh giá.

Theo nhiều mô hình dự báo, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam, từ gần sáng đến trưa 12/11 sẽ ảnh hưởng vùng núi Bắc Bộ, từ chiều và đêm ảnh hưởng đến hầu hết phía Đông Bắc Bộ và một phần phía Tây Bắc Bộ. Từ gần sáng ngày 13/11 ảnh hưởng các nơi khác phía Tây Bắc Bộ và Bắc – Trung Trung Bộ. Đây là đợt gió mùa đông bắc lệch Đông, rãnh Đông Á có cường độ mạnh. Từ ngày 12/11 Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ đến mưa rào rác và cục bộ có điểm mưa vừa, mưa to và dông.

Các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa từ khoảng ngày 13-17/11 có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng với tổng lượng mưa dự báo phổ biến từ 200-500mm, cục bộ sẽ có những điểm mưa từ 600-800mm hoặc cao hơn trong đợt mưa này. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng và lũ lên nhanh trên các sông. Tâm mưa lớn từ Huế đến Bình Định.

Từ đêm 12/11 Bắc Bộ và Thanh Hóa trời trở rét, ngày 13-14/11 trời rét cả ngày, nền nhiệt thấp nhất từ 17-19 độ C và nhiều mây âm u. Sau đó nằm sâu trong khối không khí lạnh khô, tăng cường thêm vào ngày 16/11 (theo chiều thẳng Bắc – Nam chứ không lệch Đông như đợt ngày 12) nên trời rét tập trung về đêm và sáng, ngày trời nắng và có thể xuất hiện trạng thái hanh khô, độ ẩm thấp. Bắc Trung Bộ từ ngày 13/11 trời trở rét và kéo dài hết ngày 14/11.

Đợt lạnh này sẽ kéo dài trong khoảng 7-10 ngày, trong đó rét tập trung chính trong các ngày 13-14/11, các ngày sau đó lui về đêm và sáng còn ban ngày ấm áp, hanh khô (đặc trưng của các đợt không khí lạnh đầu mùa).

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời kỳ đầu mùa Đông năm 2023-2024, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu. Rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn. Số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 1 đến 3-2024, số ngày rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm. Các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài.

Tô Hội

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây