Chiêm ngưỡng ảnh chụp nhật thực ‘vòng lửa’ ngày 10-6

Chiêm ngưỡng ảnh chụp nhật thực ‘vòng lửa’ ngày 10-6 - vansudia.net
Nhật thực ngày 10-6 tại thành phố Toronto, Canada - Ảnh: FRANK GUNN

Chiêm ngưỡng ảnh chụp nhật thực ‘vòng lửa’ ngày 10-6

Khoảng 17h51 chiều 10-6 theo giờ Việt Nam, một số khu vực trên thế giới đã có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực ‘vòng lửa’ siêu hiếm. Đây là một trong những sự kiện thiên văn được mong đợi nhất năm 2021.

Theo báo The New York Times, chỉ ngay sau thời điểm bình minh tại phía đông của Bắc Mỹ, Mặt trời đã gần như bị che khuất hoàn toàn bởi Mặt trăng trong vài giờ diễn ra “nhật thực hình khuyên”. Nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt trăng nằm ở vị trí xa Trái đất hơn nếu so với lúc diễn ra nhật thực toàn phần.

Khi này, bóng đen của Mặt trăng sẽ nhỏ hơn khi nhìn từ Trái đất, do đó không thể che phủ toàn bộ Mặt trời. Nhiều người biết đến hiện tượng này với tên gọi “vòng lửa” nhưng rất ít người được tận mắt chứng kiến.

Theo Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), chỉ một số nơi như Canada, Greenland, Bắc Băng Dương và Siberia có thể chứng kiến trọn vẹn hiện tượng này. Người dân tại phía đông bắc của Bắc Mỹ, Bắc Âu và Bắc Á sẽ chiêm ngưỡng một phần hiện tượng nhật thực hình khuyên.

22 min 4 - Chiêm ngưỡng ảnh chụp nhật thực ‘vòng lửa’ ngày 10-6Cảnh tượng nhật thực chụp tại quận Brooklyn, thành phố New York, Mỹ – Ảnh: JUSTIN LANE

23 min 4 - Chiêm ngưỡng ảnh chụp nhật thực ‘vòng lửa’ ngày 10-6Ảnh chụp vào sáng sớm 10-6 tại Đồi Quốc hội (Parliament Hill), thành phố Ottawa, Canada – Ảnh: SEAN KILPATRICK

Jay Pasachoff là một nhà thiên văn học tại Đại học Williams, Mỹ. Anh đã “rượt đuổi” nhật thực khắp thế giới và vì vậy anh càng không thể bỏ lỡ hiện tượng hiếm hoi ngày 10-6 này. Anh cùng vợ và khoảng 30 người khác đã lên chuyến bay Delta kéo dài ba tiếng để chứng kiến nhật thực. Chuyến bay được tài trợ bởi tạp chí thiên văn học Sky and Telescope và người dẫn đoàn là Kelly Beatty, biên tập viên kỳ cựu của tạp chí.

“Chúng tôi quan sát nhật thực trong khoảng nửa tiếng, trong đó có 4 phút rưỡi chúng tôi chứng kiến cảnh tượng một vòng sáng bao quanh bóng đen của Mặt trăng”, Jay Pasachoff kể với báo The New York Times.

Anh cho biết thêm đây là lần thứ 73 anh chứng kiến nhật thực và là lần nhật thực hình khuyên thứ 19.

24 min 4 - Chiêm ngưỡng ảnh chụp nhật thực ‘vòng lửa’ ngày 10-6“Vòng lửa” nhìn từ chuyến bay của Jay Pasachoff – Ảnh: JAY PASACHOFF

Nhật thực hình khuyên ngày 10-6 là một trong hai lần nhật thực trong năm 2021. Lần nhật thực tiếp theo sẽ là nhật thực toàn phần, diễn ra vào ngày 4-12 năm nay.

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây