Cuốn sách tôi chọn: “Bật khóc ở H’mart”- Hành trình cảm động của cô gái chăm mẹ và  đi tìm lại nguồn gốc chính mình

“Bật khóc ở H’Mart” là tựa sách mới được Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam phát hành trong tháng 8 này. Với hoàn cảnh xuất thân khá đặc biệt khi có mẹ là người Hàn, cha là người Mỹ, Michelle Zauner đã mang tới cho độc giả một tác phẩm rất giàu cảm xúc về tình thân cũng như tình yêu quê hương đất nước.

Thông qua câu chuyện về hành trình đối diện với căn bệnh ung thư của mẹ cô, thông qua những câu chuyện về hành trình tìm lại nguồn gốc Hàn Quốc của mình, Michelle Zauner đã đưa người đọc đến những cung bậc cảm xúc cao trào, có sự giằng xé, đau buồn nhưng cũng có sự ấm áp, tươi mới.  Không quá khi đánh giá đây là một cuốn sách vừa khơi gợi tâm trí tận hưởng hương vị ẩm thực Hàn Quốc đa sắc, nhưng cũng vừa khiến trái tim đau đáu về một câu chuyện gia đình cảm động. Hãy cùng tôi lắng nghe những chia sẻ của Bà Ngô Thu Ngần – Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam về cuốn sách mớ lên kệ này.

Bà NGÔ THU NGẦN – Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam: “Cuốn “Bật khóc ở H Mart” ra đời vào tháng 4/2021, tôi ngạc nhiên là vì nó vừa mới ra đời nhưng nó đã được đón nhận rất là nồng nhiệt và có những đánh giá rất tích cực rằng đây là một cuốn sách rất xúc động, một cuốn sách chạm đến tâm khảm của nhiều người. Một cuốn sách ngay lập tức trở thành Best Seller của New York Times.

Cái nội dung chủ đạo của cuốn sách là câu chuyện về tác giả, nguyên là một cô ca sĩ, đột ngột cô ý nhận được tin là mẹ mình bị ung thư và sau đó là một quá trình, hành trình 5 tháng ròng rã cô ấy thức đêm trông mẹ, để điều trị cho mẹ, và cô kể về hành trình đó. Cái hành trình mà cả nhà điều trị bệnh ung thư cho mẹ cô ấy, khi thì vào viện, nằm viện cấp cứu, có khi thì về nhà chăm sóc ở nhà.  Vì mẹ cô ấy là người gốc Hàn Quốc và đến khi mà mẹ cô ấy ốm, cô ấy đã bắt đầu học nấu những món Hàn Quốc, ví dụ như món cháo hạt thông là món rất bổ dưỡng cho người ốm. Thế và cuối cùng sau 5 tháng thì không có cái kết thúc có hậu nào cả, mẹ cô ấy qua đời.

Một trong những liệu pháp chữa chứng trầm cảm khi mẹ cô ấy qua đời là cô ấy quay về các món ăn Hàn Quốc, cô ấy tìm lại nguồn gốc của mình. Cô đi đến các siêu thị để mua đồ ăn và siêu thị H’Mart là cái siêu thị lớn nhất ở Hàn Quốc, bán đồ Châu Á. Cái tên sách ” Bật khóc ở H’Mart” là cái câu tự sự đầu tiên của cô ấy “Từ khi mẹ qua đời, tôi thường bật khóc ở H’Mart”.

Như tiêu chí mà độc giả phương Tây đánh giá thì đây là một cuốn sách viết về nỗi đau rất là ấm áp và chân thành. Và mỗi bà mẹ và mỗi cô con gái đều có thể tìm thấy mình và tìm thấy nhau qua từng trang sách này. Với tôi thì đây là một cuốn sách rất là xúc động và tôi thường nói với mọi người, đây là cuốn sách có thể lấy đi của bạn cả một lít nước mắt, vì nó là những tâm sự rất chân thật của một cô gái phải đối diện với cái chết của người thân mà ở đây là mẹ ruột của mình. Nhưng cái cách mà cô ấy vượt qua nỗi đau, cách mà cô ấy tìm lại nguồn gốc của mình thì lại là một niềm an ủi với những người mà cũng có nỗi đau như thế, cùng chung một nỗi đau như thế trong đời.”

Thực hiện : Anh Thư Tùng Dương

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây