Đà Nẵng: Các nước ASEAN bàn về quản lý thiên tai

Đà Nẵng: Các nước ASEAN bàn về quản lý thiên tai

Hội nghị thường niên lần thứ 42 của Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai khai mạc tại Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT.

Hội nghị thường niên lần thứ 42 của Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai và các cuộc họp liên quan vừa khai mạc tại Đà Nẵng.

Sáng 13-6, Hội nghị thường niên lần thứ 42 của Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai (ACDM) khai mạc tại Đà Nẵng.

Hội nghị có sự tham dự của Phó Tổng Thư ký ASEAN Ekkaphab Phanthavong, hơn 60 đại biểu quốc tế là lãnh đạo, cán bộ các cơ quan phòng chống thiên tai của 10 nước thành viên ASEAN.

Ngoài ra còn có Ban Thư ký ASEAN, Trung tâm Điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo thiên tai (AHA), các đối tác phát triển của ASEAN (gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) và một số tổ chức quốc tế trong khu vực. Đông Timor tham dự với vai trò quan sát viên tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho hay, với tư cách là Chủ tịch ACDM năm 2023, Việt Nam đang thúc đẩy chủ đề của năm Chủ tịch ACDM là “Từ ứng phó đến hành động sớm và tăng cường khả năng chống chịu: Hành trình của ASEAN hướng tới vai trò lãnh đạo toàn cầu trong quản lý thiên tai”.

Chủ đề này nhằm nhấn mạnh định hướng trong quản lý thiên tai chuyển từ ứng phó bị động sang chủ động phòng ngừa. 2023 cũng là một năm quan trọng đối với ACDM, đánh dấu kỷ niệm 20 năm ngày thành lập.

Theo ông Hiệp, Việt Nam đã tiến hành đánh giá giữa kỳ thực hiện khung hành động SENDAI về giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Trong đó, nội dung cao nhất được đề cập là khung pháp lý hợp lý về quản lý rủi ro thiên tai.

Thu truong Bo NNPTNT Nguyen Hoang Hiep - Đà Nẵng: Các nước ASEAN bàn về quản lý thiên taiThứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp. Ảnh: TẤN VIỆT.

Hội nghị ACDM lần thứ 42 diễn ra vào ngày 13-6, tập trung thảo luận các nội dung: Cập nhật tiến độ thực hiện chương trình công tác Hiệp định ASEAN về Quản lý thảm họa và Ứng phó khẩn cấp giai đoạn 2021-2025; rà soát các tiến độ xây dựng và triển khai các văn kiện, cơ chế, hoạt động về hợp tác khu vực trong quản lý thiên tai.

Trong đó có Chiến lược khu vực ASEAN về khắc phục hậu quả thiên tai (2023-2024), sáng kiến của thanh niên ASEAN vì một khu vực chống chịu thiên tai, khung truyền thông rủi ro thiên tai ASEAN, quy định tài chính của Quỹ Quản lý thảm họa và Ứng phó khẩn cấp ASEAN, chuẩn bị công tác diễn tập khu vực ASEAN về ứng phó khẩn cấp thiên tai 2023 tại Indonesia…

Ngoài ra, trong hai ngày 14 và 15-6 sẽ diễn ra một số cuộc họp liên quan như: Họp Ban Quản trị Trung tâm AHA lần thứ 18, Diễn đàn ASEAN về chống chịu thiên tai lần thứ 3, các cuộc họp giữa ACDM và các đối tác phát triển trong khu vực là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Việt Nam đã và đang thể hiện là một thành viên tích cực và có uy tín cao trong khối ASEAN. Trong đó hợp tác ASEAN về Quản lý thiên tai là một nội dung hợp tác quan trọng của ASEAN trong trụ cột Cộng đồng Văn hóa xã hội.

Trong những năm gần đây, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Việt Nam vẫn tích cực tham gia triển khai Hiệp định ASEAN về Quản lý thảm họa và ứng phó khẩn cấp, vận hành Trung tâm AHA để ứng phó với các thiên tai lớn trong khu vực.

Việt Nam cũng hỗ trợ một số quốc gia ASEAN ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch COVID-19, đồng thời triển khai hỗ trợ nhân đạo của ASEAN tại Myanmar theo chỉ đạo của lãnh đạo ASEAN.

TẤN VIỆT

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây