Đằng sau sự thành công của phụ nữ là đàn ông

Hiện nay nhiều người phụ nữ có công việc ngoài xã hội rất bận rộn và phía sau họ vẫn có sự “hậu thuẫn” rất lớn từ người chồng.

Câu nói rất quen thuộc mà ai cũng từng biết: “Đằng sau một người đàn ông thành công luôn có bóng dáng người phụ nữ” để khẳng định sự hậu thuẫn của người vợ đã giúp người chồng thành công. Song có cả điều ngược lại.

Giúp vợ thăng tiến

Sau thành công của người vợ, có bóng dáng của người chồng. Gia đình yên ấm, hạnh phúc và người đàn ông cảm thấy tự hào vì mình đã giúp được vợ, chăm sóc gia đình được tốt hơn. 

Một nghiên cứu của Trường đại học Carnegie Mellon ( Mỹ) đã khẳng định một người chồng sẽ có xác suất thành công trong cuộc sống cao hơn khi nhận được sự hỗ trợ từ người vợ của mình và điều này cũng hoàn toàn đúng khi xét từ góc độ người vợ.

Ở Việt Nam, thường có quan điểm phụ nữ là người của gia đình. Nếu chọn người phải hy sinh sự nghiệp cho gia đình, phụ nữ thường “bị và được” chọn hơn là đàn ông. Vậy gia đình sẽ kéo nữ lãnh đạo không thể tiến lên nấc cao hơn hay sẽ là điểm tựa để họ vươn lên mạnh mẽ?

Như trường hợp chị N.T.H., 41 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp (TP.HCM) là một ví dụ. Hiện chị H. đang là trưởng đại diện một cơ quan báo chí tại TP.HCM, còn chồng chị cũng công tác tại một tòa soạn báo nhưng công việc có nhiều thời gian rảnh hơn. 

Các công việc nhà như mua thức ăn, nấu ăn, đón con, chở con đi học… chồng chị lo hết. Chị H. luôn viết những dòng chữ ngọt ngào trên Facebook để bày tỏ lòng biết ơn đối với chồng. “Chồng đã cho mình vùng vẫy với những đam mê, tâm huyết”, “Người cần mẫn đưa đón con mỗi ngày là ba”, “Cảm ơn chồng yêu…” .

Chị H. kể có lẽ vì được chồng yêu nhiều hơn nên chị cũng cảm thấy chồng chiều chị và hỗ trợ chị rất nhiều trong công việc. Ai hỏi chuyện học hành, con học như thế nào thì chồng chị rõ hơn vì anh lo cho con hết, chứ công việc của chị rất bận, thậm chí liên tục phải đi công tác, chị gần như không nắm. 

Điều làm chị hạnh phúc hơn cả là anh làm mọi công việc nhà với tất cả sự quan tâm, yêu thương dành cho vợ con chứ chưa hề một lần so bì với chị. Chị H. thừa nhận nếu không có chồng thương vợ, thương con, gánh vác mọi chuyện gia đình giúp chị, công việc của chị không thể được như ngày hôm nay.

Tương tự, chị N.G.Q., 58 tuổi, ngụ ở TP Thủ Đức (TP.HCM) dạy piano có tiếng tại một trường nhạc lớn thường đi làm từ sáng sớm tại trường, chiều chị về nhà dạy thêm hoặc đến trung tâm dạy nhưng hôm nào cũng đến tận 21h30 mới xong. Công việc nhà trong gia đình do một tay chồng chị sắp xếp. 

Nhà chị Q. có cha mẹ già, hai con đều được chồng chị sắp xếp, lo liệu cả. Chồng chị ở nhà nên có thời gian lo mọi công việc trong gia đình thay chị, nhưng điều đáng quý nhất ở anh là lúc nào anh cũng cười, vui vẻ với những việc anh làm cho gia đình.

Không ít đàn ông trong hoàn cảnh như vậy hay so bì với vợ, càm ràm, cảm thấy mất tự tin khi phải làm việc nhà nhưng chồng chị Q. lại luôn cho rằng vợ mình có vất vả riêng. 

Anh cho rằng anh ở nhà làm việc có những lúc còn được nghỉ ngơi chứ chị nhà dạy học liên tục từ sáng đến tận khuya. Và vợ chồng đã thật sự thương yêu nhau thì phải giúp đỡ nhau trong cuộc sống, không câu nệ là ai làm việc gì.

Tuy nhiên những người phụ nữ được người chồng hậu thuẫn phía sau, được vui vẻ như vậy thường cũng là những người phụ nữ tâm lý, khéo léo, biết cách ăn nói với chồng để người chồng cảm thấy vợ mình rất biết ơn, trân quý những công việc mà người chồng đang làm cho gia đình, tránh cảm giác bị lép vế khi đứng đằng sau vợ.

Hậu phương vững chắc

TS Ngô Xuân Điệp, trưởng khoa tâm lý, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM, cho biết trước đây xã hội hay quan niệm người đàn ông phải là trụ cột, người gánh vác trong gia đình nhưng bây giờ sự công bằng giữa hai giới rõ hơn, người phụ nữ ra ngoài xã hội có nhiều cơ hội thăng tiến, có thể có thu nhập cao hơn đàn ông nên trong một gia đình nhiều người đàn ông vẫn có thể làm hậu phương vững chắc cho vợ của mình. 

Người đàn ông có thể lo giúp vợ những công việc nhà như nấu ăn, đưa đón con… để giúp người phụ nữ yên tâm làm những công việc của họ.

Thời nay các bạn dù nam hay nữ đều có cơ hội như nhau, các bạn lập gia đình với nhau và sẽ có những cam kết với nhau. Xã hội hiện đại có cơ hội cho một người thành công rất đa dạng. 

Người đàn ông có thể phát triển chậm hơn do nghề nghiệp hoặc cơ hội về xã hội, trong khi đó do quy hoạch vận hành của xã hội, người phụ nữ lại có hướng phát triển tốt, đã thành công trước người đàn ông. Người đàn ông không thể vì vậy mà mặc cảm, không giúp đỡ vợ.

TS Điệp nói: “Trong xã hội hiện nay, nghèo thì lâu nhưng giàu chẳng mấy, chỉ cần đi đúng hướng, đúng cách là cuộc sống sẽ đi lên rất nhanh”. 

Có những người phụ nữ đã đi đúng hướng, có thế mạnh chứ không phải luôn là người đàn ông có nhiều thế mạnh, cơ hội như xã hội trước đây. Như vậy người đàn ông vẫn có thể là hậu phương của gia đình, miễn là cuộc sống vui vẻ để cùng người vợ của mình làm những điều tốt đẹp nhất cho gia đình yêu thương.

Theo đạo diễn điện ảnh nổi tiếng Lý An, người đàn ông tốt không coi làm việc nhà là giúp vợ. Đó là việc của cả hai, không tồn tại từ “giúp đỡ” trong đó.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, không ít người đàn ông sẵn sàng, vui vẻ hỗ trợ công việc nhà để giúp vợ được toàn tâm toàn ý với công việc, thăng tiến, còn mình sẵn sàng lo việc nhà ở phía sau.

THÙY DƯƠNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây