Đồng bằng sông Cửu Long mưa dầm, lốc xoáy tiếp tục gây nhiều thiệt hại

Từ tối qua đến chiều nay, tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL xuất hiện mưa lớn kèm theo lốc xoáy tiếp tục gây nhiều thiệt hại cho người dân.

Tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, mưa lớn kéo dài từ đêm qua đến chiều nay khiến nhiều tuyến đường trong thành phố chìm trong biển nước. Nhiều nơi ngập sâu khiến người dân đi lại khó khăn, xe chết máy, nhiều nhà dân bị ngập nặng, phải tìm cách kê cao đồ đạc trong đêm.

Nhieu tuyen duong o thanh pho Rach Gia tinh Kien Giang ngap sau min - Đồng bằng sông Cửu Long mưa dầm, lốc xoáy tiếp tục gây nhiều thiệt hạiNhiều tuyến đường ở thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang ngập sâu.

Theo Đài khí tượng thủy văn Kiên Giang, khu vực vùng biển Kiên Giang sẽ có mây thay đổi, mưa và cục bộ có nơi mưa to; gió Tây đến Tây Nam cấp 5, có lúc giật cấp 6, cấp 7 và độ sóng cao khoảng 2m. Vì vậy trong hôm nay, các tuyến phà, tàu cao tốc từ đất liền đi thành phố Phú Quốc và ngược lại vẫn tạm ngừng hoạt động.

Tại tỉnh Hậu Giang, từ tối qua đến chiều nay, mưa khá nặng hạt. Do mưa lớn kéo dài đã gây ngập cục bộ nhiều tuyến đường ở thành phố Vị Thanh. Mưa lớn kèm lốc xoáy cũng làm ảnh hưởng khá lớn đến hơn 20.000 diện tích lúa Thu đông đã xuống giống và khoảng 15.000 lúa Hè thu chín bước vào thời điểm thu hoạch; đồng thời làm sập, tốc mái 10 căn nhà của người dân ở huyện Vị thủy và thành phố Vị Thanh, trong đó có 3 căn bị sập hoàn toàn.

Nong dan tinh Hau Giang gap kho khan trong thu hoach lua He thu min - Đồng bằng sông Cửu Long mưa dầm, lốc xoáy tiếp tục gây nhiều thiệt hạiNông dân tỉnh Hậu Giang gặp khó khăn trong thu hoạch lúa Hè thu.

Ông Lê Hồng Việt- Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Long Mỹ cho biết: Hiện huyện Long Mỹ đã thu hoạch được khoảng 12.000ha lúa Hè thu, trong tổng số gần 18.000 lúa trong toàn huyện. Đối với diện tích lúa Hè thu chưa thu hoạch, những ngày qua mưa bão đã làm đỗ ngã khoảng 150ha, ước tỷ lệ thiệt hại từ 10-35%. Hiện nhiều diện tích lúa Hè thu và lúa Thu đông mới gieo sạ có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng do mưa dầm kéo dài từ đêm qua đến nay.

“Huyện cũng đã vận động nhân dân khẩn trương thu hoạch để dứt điểm lúa Hè thu không để ngập úng. Các địa phương phối hợp với các trạm bơm ở các khu vực đang sản xuất lúa có hoạch hoạch bơm đảm bảo cây lúa không bị ngập úng. Hiện nay bà con cũng đã ngưng xuống giống lúa Thu đông”- ông Việt nói.

Tại vùng ngọt hóa của tỉnh Cà Mau có diện tích chuyên canh tác lúa khoảng 36.000 ha. Trong đó, tập trung nhiều tại huyện Trần Văn Thời với diện tích khoảng 26.000 ha. Tình hình mưa lớn liên tục kéo dài cũng đã ảnh hưởng đến sản xuất lúa Hè Thu trên địa bàn tỉnh.

Dong bang song Cuu Long mua dam loc xoay min - Đồng bằng sông Cửu Long mưa dầm, lốc xoáy tiếp tục gây nhiều thiệt hạiĐầu năm đến nay, thiên tai đã gây nhiều thiệt hại ở tỉnh Cà Mau.

Đối với diện tích lúa xuống giống sớm hiện đã chuẩn bị thu hoạch, mưa lớn làm mực nước trong nội đồng dâng cao nên có nguy cơ gây ngập úng, ảnh hưởng năng xuất. Đặc biệt, tại xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, lúa của nhiều người dân đã đến thời điểm thu hoạch nhưng mưa lớn gây khó khăn cho công tác thu hoạch.

Còn các xã vùng ven biển huyện Trần Văn Thời người dân thường xuống giống vụ lúa Hè Thu trễ. Tại các xã Khánh Hải, Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc, bà con thường chờ nước mưa rửa phèn mặn rồi mới xuống giống nên có khu vực lúa mới chỉ được khoảng 1 tháng tuổi. Mưa lớn đã làm lúa non ngập cao, ảnh hưởng sự phát triển của cây lúa.Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, từ đầu năm đến nay, thiên tai đã chìm 7 phương tiện; 645 căn nhà bị thiệt hại (trong đó: sập 146 căn; tôc mái, hư hỏng 499 căn); thiệt hại 3 trại giôig, 4 lò than, 17 cống xổ vuông tôm,.. Tổng lũy kế ước thiệt hại về tài sản đến nay khoảng 24,7 tỷ đồng.

Tấn Phong- Lam Hiếu- Trần Hiếu

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây