Dự báo diễn biến siêu bão Rai – cơn bão mạnh hiếm gặp nhiều năm qua

Dự báo diễn biến siêu bão Rai - cơn bão mạnh hiếm gặp nhiều năm qua
Ông Trần Quang Năng nhận định siêu bão Rai có cường độ hiếm gặp.

Dự báo diễn biến siêu bão Rai
Cơn bão mạnh hiếm gặp nhiều năm qua

Siêu bão Rai xuất hiện vào những ngày cuối năm 2021. Thông tin về cơn bão giật trên cấp 17 này được người dân vô cùng quan tâm. Ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã phân tích về đặc điểm, diễn biến cơn bão này.

Xin ông cho biết nhận định về bão Rai hiện nay như thế nào?

– Chiều ngày 16.12 bão Rai đã tiếp tục mạnh thêm. Chúng tôi xác định đây là một cơn siêu bão với cấp gió mạnh nhất vùng gần tâm bão là cấp 16, giật trên cấp 17.

Hồi 19h ngày 16.12, vị trí tâm siêu bão ở khoảng 10,2 độ vĩ bắc; 124,0 độ kinh đông, ngay trên miền Trung Philippines. Toàn bộ hoàn lưu của mây bão đang ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực miền Trung và miền Nam của Philippines.

Dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thì cơn bão này sẽ gây ra thời tiết vùng biển nguy hiểm như thế nào, thưa ông?

– Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, khoảng chiều cho đến tối nay (17.12), cơn siêu bão này sẽ suy yếu và đi vào Biển Đông. Khi đi vào biển Đông thì cường độ của cơn bão này sẽ giảm 2 cấp so với hiện tại, tức là khoảng cấp 14. 

Mặc dù, bão có giảm cấp khi đi qua miền Trung Philippines do ma sát với địa hình, tuy nhiên vào Biển Đông thì đây vẫn là cơn bão cũng rất mạnh, giật cấp 14 cũng là hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây. 

Vùng biển ảnh hưởng trực tiếp là vùng biển phía đông ở giữa Biển Đông trong đó có cả vùng biển phía Bắc của quần đảo Trường Sa. Như vậy, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này trong khoảng thời gian từ 24 – 48h tới sẽ rất nguy hiểm.

Đến thời điểm này là cuối năm thì nhận định về siêu bão Rai này có bất thường so với quy luật không thưa ông?

– Trong khoảng 50 năm gần đây, theo thống kê có 8 cơn siêu bão (đạt từ cấp 16 trở lên) xuất hiện trên vùng biển tây bắc Thái Bình Dương. Trong đó, năm 2016 có một cơn siêu bão. Mặc dù khi vào biển Đông, cơn siêu bão này suy yếu chỉ còn cấp 10-11, tuy nhiên trước đó trên vùng biển Philipines thì cơn bão này cũng đạt cấp 16. 

Như vậy có thể thấy, siêu bão Rai cũng là một trường hợp hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu thì những vấn đề thiên tai dị thường hoặc thiên tai lớn có thể xuất hiện với tần suất nhiều hơn và chúng ta cần phải tập trung ứng phó.

Thông thường, bão lớn hay đổ bộ vào phía nam. Liệu cơn bão năm nay có tiếp tục lặp lại chu kì đổ vào phía nam nữa hay không, thưa ông?

– Theo dự báo và tính toán mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, với sự đồng thuận giữa các trung tâm dự báo thời tiết trên thế giới thì bão sẽ di chuyển theo hướng tây tây bắc trong 24 – 48h đầu và khi vào đến kinh tuyến 110-111 thì sẽ có xu hướng dịch chuyển lên phía bắc hướng về quần đảo Hoàng Sa và sau đó hướng về phía Trung Quốc. 

Như vậy có thể thấy, nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực vùng biển phía Nam từ Bình Thuận trở vào là chưa cao. Tuy nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu thì cũng có rất nhiều kịch bản có khả năng xảy ra.

Chúng tôi dự đoán, kịch bản có thể xảy ra nhất đó là bão sẽ di chuyển về phía Bắc và chúng ta sẽ tập trung ứng phó với tình huống này. Nếu có những diễn biến đặc biệt có thể xảy ra trong thời gian tới thì chúng tôi sẽ cập nhật ngay lập tức.

Vậy Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia có khuyến cáo với người dân và cơ quan chức năng trong việc phòng chống?

– Đây là cơn bão rất mạnh, có di chuyển nhanh nên toàn bộ hoạt động ứng phó đặc biệt là khu vực vùng biển phía Đông giữa và nam biển Đông chúng ta cần ứng phó yêu cầu tàu thuyền phải tránh trú ngay và có những biện pháp an toàn để đảm bảo các hoạt động.

Mặc dù cơn bão di chuyển vào khu vực đó lại có không khí lạnh ở phía Bắc nên toàn bộ khu vực vĩ tuyến từ 10-12 trở lên đều có gió mạnh nên chúng ta cần căn cứ vào tình hình của cơn bão cũng như không khí lạnh để yêu cầu tàu thuyền trú tránh khẩn trương, kịp thời.

Trân trọng cảm ơn ông!

AN AN

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây