Giới thiệu khái quát huyện Bàu Bàng

Giới thiệu khái quát huyện Bàu Bàng

Giới thiệu khái quát huyện Bàu Bàng

1. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

           Bàu Bàng nằm ở phía Bắc tỉnh Bình Dương cách trung tâm tỉnh lỵ 30km, Tp HCM 60 km, cách cảng Sông Đồng Nai 40-50km, sân bay Long Thành (Chính phủ đang nghiên cứu đầu tư) 80 km, cảng Cái Mép – Thị Vải khoảng 100km.

          Khí hậu nhiệt đới gió mùa với hai mùa trong năm (mùa mưa và mùa khô). Nhiệt độ từ 18oC-38oC, thời tiết thuận lợi, ít bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

            Địa hình bằng phẳng, nền đất cứng, nguồn nước dồi dào phù hợp cho phát triển công nghiệp và nông nghiệp kỹ thuật cao.

2. GIAO THÔNG

         Hệ thống giao thông thuận lợi gồm: đường Quốc lộ 13 thuộc đường loại I quy mô 6 làn xe, các tuyến đường trong Khu Công nghiệp và Đô thị Bàu Bàng được đầu tư hoàn chỉnh, kết nối đồng bộ

          Cùng với đó là các tuyến đường tỉnh như: ĐT750, ĐT 749A, ĐT749C, ĐT741B và các tuyến đường huyện đã được bê tông nhựa hóa kết nối thông suốt, thuận lợi cho giao thương, buôn bán.

          Trong tương lai, sẽ đầu tư thêm các tuyến đường: Đường Hồ Chí Minh sẽ được đầu tư hoàn chỉnh (ở phía Bắc của huyện), đường tạo lực Mỹ Phước – Bàu Bàng đi qua Khu Công nghiệp và Đô thị Bàu Bàng kết nối đến đường Hồ Chí Minh, đường ĐT741B nâng cấp mở rộng thành đường vành đai 5 với quy mô 6 làn xe qua Khu Công nghiệp Tân Bình, đường nhánh Hồ Chí Minh qua xã Lai Uyên, Tân Hưng kết nối vào đường Mỹ Phước – Bàu Bàng, đường Bàu Bàng – Phú Giáo – Bắc Tân Uyên kết nối với cảng Logistics Tân Uyên, đường xe lửa Sài Gòn – Lộc Ninh, tuyến metro Thành phố mới Bình Dương – Bàu Bàng.

3. HẠ TẦNG KỸ THUẬT

– Điện lưới quốc gia đã phủ khắp địa bàn huyện, hiện nay, ngoài trạm biến áp 220KV trong Khu Công nghiệp và Đô thị Bàu Bàng thì trạm biến áp 110KV và 220KV cũng đang được đầu tư đáp ứng đầy đủ nguồn điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt.

– Thông tin liên lạc đã được đầu tư đồng bộ và bao phủ khắp địa bàn với các nhà mạng như: Vinaphone, Mobiphone và Viettel

– Cung cấp nước sạch: Hiện có Trạm cấp nước công suất 680 m3/ngày đêm xã Trừ Văn Thố, Nhà máy nước Bàu Bàng công suất 5.000 m3/ngày đêm tại Khu Công nghiệp và Đô thị Bàu Bàng và đang triển khai xây dựng nâng công suất lên 30.000 m3/ngày đêm, sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho các khu công nghiệp và nhân dân các vùng lân cận.

4. CÔNG NGHIỆP – ĐÔ THỊ

Công nghiệp: Hiện nay, có 02 Khu Công nghiệp:

– Khu Công nghiệp và Đô thị Bàu Bàng diện tích 2.166 ha (1.000 ha đất công nghiệp và 1.166 ha đất đô thị, dịch vụ) đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, diện tích 1.000 ha đất công nghiệp cơ bản được lấp đầy và đã khởi công đầu tư mở rộng 1.000 ha đất công nghiệp (893ha thuộc huyện Bàu Bàng).

– Khu Công nghiệp Tân Bình diện tích 352,49 ha (95,18 ha thuộc huyện Bàu Bàng) đã được đầu tư cơ sở hạ tầng sẵn sàng đón các nhà đầu tư, định hướng sẽ mở rộng thêm 1.055 ha về hướng Bàu Bàng (qua 02 xã Hưng Hòa và Tân Hưng)

Ngoài ra còn có 02 Khu Công nghiệp Lai Hưng (600ha), Khu Công nghiệp Cây Trường (700ha) đã có chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ và hiện Huyện và Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – CTCP đang xúc tiến triển khai thực hiện.

Đô thị: Trung tâm hành chính huyện với diện tích 91,03 ha, đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 đang trong giai đoạn chuẩn bị triển khai xây dựng. Ngoài ra, liền kề với Khu Công nghiệp Bàu Bàng còn có 06 khu dân cư (5B, 5C, 5D, 5E, 5F, Lai Hưng) đã được Quy hoạch chi tiết 1/2.000 và 01 Khu dân cư 5A đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 với diện tích 1.116 ha, đã đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân.

5. THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ

Hiện có Bến xe khách Bàu Bàng hoạt động vận chuyển hành khách và hàng hóa nội tỉnh và liên tỉnh; 09 chợ nông thôn phân bổ đều trên địa bàn các xã và 04 phòng giao dịch ngân hàng: SACOMBANK, AGRIBANK, BIDV, VIETCOMBANK, HDBANK.

6. NÔNG NGHIỆP

Quỹ đất nông nghiệp với diện tích 58.536,5 ha chiếm 83,9% diện tích đất tự nhiên, cùng với nguồn nước dồi dào, đáp ứng cho đầu tư nông nghiệp kỹ thuật công nghệ cao, nhất là đầu tư theo hình thức trang trại.

Đến 31/10/2016, toàn huyện có 286 trang trại (171 trang trại chăn nuôi heo, 115 trang trại chăn nuôi gà) và đã có 12 cơ sở được chứng nhận VietGaph (02 trang trại trồng trọt, 10 trang trại chăn nuôi).

7. GIÁO DỤC

Hệ thống giáo dục được quan tâm đầu tư hoàn chỉnh từ Mầm non đến Trung học phổ thông gồm 31 trường (03 trường ngoài công lập) và đã có 17 trường đạt chuẩn quốc gia). Hầu hết các trường đều được đầu tư xây dựng hiện đại, trang thiết bị dạy và học được trang bị đầy đủ đồng bộ đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trong huyện và công nhân lao động.

8. Y TẾ

Tất cả 7/7 xã có Trạm Y tế đạt chuẩn và có bác sĩ khám chữa bệnh. Trung tâm Y tế huyện đã được đầu tư cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh.

    Bệnh viện huyện – quy mô 100 giường bệnh đã khởi công xây dựng.

BIỂU TRƯNG BÀU BÀNG

 

bieutrungbb - Giới thiệu khái quát huyện Bàu Bàng

Tổng thể biểu trưng là hình tròn mở được cách điệu từ hình tượng mặt trống đồng (quốc hồn của Việt Nam), hình tượng lá cờ, trung tâm hành chính trong tương lai, dòng chữ Bàu Bàng được sắp xếp theo hình tròn, tất cả quyện vào nhau chuyển động mang ý nghĩa: trong ánh bình minh ngày mới dưới ánh sáng soi đường của Đảng và sự đồng lòng của quân, dân và chính quyền huyện Bàu Bàng quyết tâm xây dựng một Bàu Bàng trong tương lai là huyện Công nghiệp – Đô thị – Văn minh – Hiện đại, gắn với truyền thống văn hóa của dân tộc và truyền thống đấu tranh cách mạng của địa phương

Trọng tâm của biểu trưng là hình tượng của tượng đài chiến thắng Bàu Bàng thể hiện sự kiện lịch sử tháng 11 năm 1965 tại Bàu Bàng, đây là một mốc son, trang sử vàng oai hùng của địa phương mà các thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu của mình để đem lại độc lập tự do cho ngày hôm nay, mang ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng tinh thần yêu nước cho các thế hệ mai sau, để cùng nhau chung tay dựng xây và bảo vệ quê hương thêm giàu đẹp. Phía sau bên phải tượng đài là hình tượng những nhà xưởng, công ty đang từng ngày được xây dựng phát triển theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, kết hợp liên hoàn với hình ảnh bên trái tượng đài là đóa hoa đang nở chào đón những nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Bàu Bàng, vừa mang ý nghĩa phát triển công nghiệp trong thời đại mới hội nhập toàn cầu, hình tượng vườn cao su mang nhiều ý nghĩa (vừa là nông nghiệp, vườn cây lâu năm, đường điện, đường giao thông tất cả liên kết với nhau tạo thành một khối thống nhất chuyển động.

Bên dưới tượng đài là những dòng nhựa trắng (mũ cao su), những tuyến đường nông thôn mới, những con đường mới trong khu đô thị Bàu Bàng quyện vào nhau tạo thành một mạch chính được nâng lên bởi hình tượng chén mủ cao su, những giọt vàng trắng vừa mang ý nghĩa là giọt mũ cao su vừa là hình tượng của một mầm xanh đang phát triển và bánh răng tượng trưng cho công nghiệp, tất cả kết thành một hình tượng chung mang ý nghĩa sự phát triển công nghiệp của Bàu Bàng luôn được định hướng gắn liền với bảo vệ phát triển theo hướng thân thiện với môi trường, tạo mảng xanh trong công nghiệp, nông nghiệp và công nghiệp luôn phát triển đồng hành hỗ trợ cho nhau.

Tất cả hình tượng khi được kết hợp lại thành một khối thống nhất chỉnh chu, được nâng lên bởi dòng chữ “ Bàu Bàng ” thì chúng ta sẽ thấy như một bông hoa đang khoe sắc trước bình minh, hình tượng chim bồ câu đang tung cánh trên bầu trời hòa bình đó cũng chính là thông điệp mà huyện Bàu Bàng muốn gửi đến các nhà đầu tư “Bàu Bàng là nơi đất lành chim đậu, luôn rộng vòng tay chào đón để cùng chung tay dựng xây quê hương Bàu Bàng thêm giàu đẹp”./.

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

Xây dựng huyện Bàu Bàng phát triển theo hướng công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp, trở thành trung tâm công nghiệp và là đô thị vệ tinh phía Bắc của tỉnh, góp phần tích cực đưa tỉnh ta trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2020.

1. CÔNG NGHIỆP

Giai đoạn 2016 -2020 tăng trưởng bình quân 18-20%

Phát triển thêm 2.300 ha đất công nghiệp và dự kiến phát triển thêm 1.300 ha đất dịch vụ – đô thị, xây dựng cảng cạn ICD Bàu Bàng (20 ha) phục vụ vận chuyển hàng hóa và phát triển công nghiệp tại Bàu Bàng

Phát triển công nghiệp theo hướng đa dạng, khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp phụ trợ và công nghiệp chế biến thực phẩm, công nghiệp thân thiện với môi trường.

2. NÔNG NGHIỆP

Giai đoạn 2016-2020 phát triển bình quân 5-6%

Phát triển theo hướng nông nghiệp công nghệ cao theo hình thức trang trại, chú trọng ứng dụng công nghệ vào sản xuất và hình thành các vùng nông nghiệp chuyên canh, sản xuất hàng hóa. Trong đó tập trung vào phát triển sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của địa phương như: chăn nuôi heo, gà; chuyên canh cây ăn trái, sản xuất rau sạch,…

3. THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ

Giai đoạn 2016-2020 phát triển đạt 22-24%

Khuyến khích đầu tư trung tâm thương mại, các siêu thị, chợ trong các khu dân cư tập trung, hoàn chỉnh hệ thống chợ nông thôn, cải tạo và nâng cấp các chợ hiện có; khuyến khích phát triển mạng lưới đại lý phân phối hàng hóa và hệ thống bán lẻ trên địa bàn.

Phát triển hệ thống giao thông vận tải hàng hóa, hành khách, mở rộng quy mô bến bãi vận tải. Xây dựng trạm dừng chân, kết nối các tuyến giao thông tạo sự lưu thông  thuận lợi trong vận chuyển hàng hóa, hàng khách.

Đẩy mạnh phát triển dịch vụ cho thuê mặt bằng trung tâm thương mại, nhà ở; dịch vụ giải trí, thể thao, ăn uống; thẩm mỹ, văn hóa văn nghệ và chăm sóc sức khỏe,…

4. ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG KỸ THUẬT

Huy động tối đa các nguồn lực hoàn chỉnh kết nối hệ thống giao thông một cách đồng bộ; đầu tư hình thành các khu dân cư tập trung tạo mỹ quan đô thị; hoàn thiện hệ thống điện, viện thông, cấp thoát nước tạo động lực phát triển và phục vụ người dân và nhà đầu tư ngày càng tốt hơn.

5. CÁC DỰ ÁN ƯU TIÊN KÊU GỌI ĐẦU TƯ

– Trung tâm giải trí, trung tâm thương mại, trạm dừng chân.

– Cảng cạn ICD Bàu Bàng

– Dịch vụ tài chính – tiền tệ

– Trường học, Bệnh viện.

– Dịch vụ chăm sóc sức khỏe

– Dự án nông nghiệp công nghệ cao.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây