Giới thiệu khái quát huyện Châu Thành

Giới thiệu khái quát huyện Châu Thành

Giới thiệu khái quát huyện Châu Thành

Châu Thành nằm về phía Đông Nam Thành phố Rạch Giá, thuộc Vùng Tây Sông Hậu; có diện tích tự nhiên là 25.857,24 ha; nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, có nền nhiệt cao và ổn định; khí hậu trong năm được chia thành 2 mùa rõ rệt (mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11; mùa nắng từ tháng 12 đến tháng 4).

Vị trí địa lý:

– Phía Bắc giáp huyện Tân Hiệp và Thành phố Rạch Giá.

– Phía Nam giáp huyện Gò QuaoAn Biên.

– Phía Đông giáp huyện Giồng Riềng và huyện Tân Hiệp.

– Phía Tây giáp TP. Rạch Giá và huyện An Biên.  

 Dân số toàn huyện là 156.610 người, mật độ dân số 542 người/km2, gồm các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, Chăm,…Trong đó, người Kinh chiếm tỷ lệ 61,86%; Khmer chiếm tỷ lệ 30,66%; Hoa chiếm tỷ lệ 7,08%; dân tộc khác chiếm tỷ lệ 0,39%, là huyện có đồng bào dân tộc thiểu số khá cao.  

Đơn vị hành chính huyện gồm 10 xã, thị trấn; 67 ấp, khu phố; với 858 tổ nhân dân tự quản; Huyện ủy và Ủy ban nhân dân huyện đặt tại Khu phố Minh An, thị trấn Minh Lương. Huyện có 13 cơ quan chuyên môn và 06 đơn vị sự nghiệp, với tổng số 93 biên chế trong cơ quan, tổ chức hành chính Nhà nước.                    

Hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy thuận lợi có Quốc lộ 61 và 63 là đường dẫn duy nhất của các huyện vùng U Minh Thượng, Giồng Riềng, Gò Quao đi về trung tâm tỉnh; có Quốc lộ 80 kết nối các vùng trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu LongThành phố Hồ Chí Minh; có tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam vừa đưa vào hoạt động và đường Lộ tẻ – Rạch sỏi đang khởi công xây dựng đi qua địa bàn.

Cùng với hệ thống đường bộ, có hệ thống đường thủy khá thuận lợi. Có sông Cái Bé, sông Cái Lớn bắt nguồn từ Sông hậu và đổ ra Vịnh Thái Lan. Đầu năm 2015, Cầu Cái Bé, Cầu Cái Lớn được xây dựng và đưa vào sử dụng, đã tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu, vận chuyển hàng hóa giữa các vùng trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long…

Về kinh tế, từng bước khai thác lợi thế tiềm năng của huyện, tạo mọi đều kiện thuận lợi nhất để đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Huyện có Cảng cá Tắc Cậu (có 28 công ty và doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu đang hoạt động) và Khu công nghiệp Thạnh Lộc (có 11 dự án đăng ký đầu tư, với tổng vốn trên 3.300 tỷ đồng; trong đó 6 dự án đang triển khai thi công và đưa vào hạt động như: Nhà máy Bia Sài Gòn, Nhà máy chế biến gỗ MDF, nhà máy giày TBS…) hoạt động hiệu quả, kéo theo đó là sự phát triển của các vùng phụ cận. Từ đó trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội; huyện đã xác định cơ cấu kinh tế là: Công nghiệp – xây dựng; Thương mại – dịch vụ và Nông nghiệp – thủy sản.

Bên cạnh phát triển kinh tế, địa bàn huyện còn có Trường Đại học Kiên Giang, Trường Cao đẳng cộng đồng, các Bệnh viện chuyên khoa (Ung bướu, lao, tâm thần) đang được đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động. Đây là điều kiện thuận lợi giúp cho huyện trong đào tạo nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo sự phát triển toàn diện cả về kinh tế và xã hội./.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây