Giới thiệu khái quát huyện Quảng Uyên

Giới thiệu khái quát huyện Quảng Uyên

Giới thiệu khái quát huyện Quảng Uyên

Quảng Uyên nằm ở phần Đông Bắc của tỉnh Cao Bằng, cách thành phố Cao Bằng 37 km theo quốc lộ 3. Đông giáp huyện Hạ Lang; Tây giáp các huyện Hòa An, Trà Lĩnh; Nam giáp huyện Phục Hòa; Bắc giáp các huyện Trùng Khánh, Trà Lĩnh.

Huyện Quảng Uyên có diện tích đất tự nhiên 384.9 km² với dân số 42.604 người.

Lễ hội Pháo hoa ở Quảng Uyên

Lễ hội pháo hoa ở huyện Quảng Uyên là nét văn hóa đặc sắc, gắn liền với sự linh thiêng của miếu Bách Linh ở huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng. Miếu Bách Linh là di tích lịch sử, văn hóa có từ lâu đời, thờ 100 điều linh thiêng, đứng đầu là con rồng một trong tứ linh “ Long, Ly, Quy, Phượng ”. Từ bao đời nay, miếu Bách linh đã đi sâu vào tâm linh của người dân địa phương. Không ai còn nhớ rõ miếu được xây dựng vào năm nào. Qua nghiên cứu và khỏa sát thực tại thì miếu có hiện trạng ban đầu bằng gỗ, đến năm Khải Định thứ sáu (1912) miếu được tu sửa và xây lại hoàn toàn bằng gạch, do tri châu Quảng Uyên người Thái Bình đứng ra xây dựng và thợ dưới xuôi lên xây nên kiến trúc có dáng dấp như một ngôi chùa ở dưới xuôi gồm: tam quan, sân, tiền đường và hậu cung, nên người dân nơi đây vẫn quen gọi là “Chùa Bách Linh”.

R%E1%BB%93ng%20m%E1%BB%9F%20m%E1%BA%AFt%20%C4%91%E1%BA%BFn%20mi%E1%BA%BFu%20B%C3%A1ch%20Linh%20t%E1%BA%BF%20th%E1%BA%A7n - Giới thiệu khái quát huyện Quảng Uyên

Miếu bách Linh gắn liền với Lễ hội pháo hoa – một lễ hội lớn, đông vui nhất của tỉnh Cao Bằng. Hội được tổ chức vào mùng 1 – 2 tháng 2 âm lịch hàng năm. Chính vì ý nghĩa đó, Miếu Bách Linh thị trấn Quảng Uyên đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng quyết định công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh ngày 02 tháng 12 năm 2013.

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây