Giới thiệu khái quát phường An Hải Tây

An Hải Tây là quê hương của hai danh nhân đất nước: Trần Quang Diệu – danh tướng của vua Quang TrungThoại Ngọc Hầu (Nguyễn Văn Thoại) – người có công lớn trong việc khai phá miền đất Hậu Giang; là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử và văn hóa; là trung tâm của làng An Hải xưa kia. Ngày nay, An Hải Tây là một phường thuộc quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Gioi thieu khai quat phuong An Hai Tay min - Giới thiệu khái quát phường An Hải Tây

Lịch sử phường An Hải Tây là những trang vàng về truyền thống yêu nước, chống ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn và phát huy nền văn hóa giàu bản sắc của dân tộc. Từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, truyền thống đó ngày càng được phát huy, trở thành tài sản tinh thần to lớn, tạo động lực cho nhân dân trong phường tham gia vào các phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc do Đảng lãnh đạo.

Được giới hạn ở tọa độ địa lý 16002’ vĩ độ bắc và 108011’ kinh độ đông,  An Hải Tây là một trong 7 phường thuộc quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng; phía Bắc giáp với phường An Hải Bắc, phía Nam giáp với phường Mỹ An, phía Tây là “dải sông Hàn”, phía Đông là phường An Hải Đông. Diện tích đất tự nhiên của phường là 1,52 km2, số dân tính đến năm 2015 là 13.787người, mật độ dân số trên 9.000 người/km2.

Địa hình của phường An Hải Tây tương đối bằng phẳng; phần lớn diện tích là đất cát pha thịt nhẹ. Trước kia, nếu đứng ở đầu cầu Trần Thị Lý và cầu Nguyễn Văn Trỗi nhìn về núi Sơn Trà, trước mắt chúng ta là cánh đồng lúa và rau màu. Từ khi Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương (1997) đến nay, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ đã làm thay đổi hẳn địa hình và cảnh quan thiên nhiên; diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp dần rồi mất hẳn; những cánh đồng lúa, rau màu xưa kia không còn nữa, thay vào đó là những khu dân cư đông đúc, nhà cao tầng mọc lên, giao thông thuận lợi,…

Hằng năm An Hải Tây nhận được một nguồn năng lượng mặt trời khá lớn, số giờ chiếu nắng bình quân năm là 2.318 giờ, nhiệt độ trung bình là 2506 và độ ẩm trung bình là 82%, lượng mưa bình quân hàng năm là 2.066mm. Vào các tháng 2,3,4 hằng năm thường có những cơn mưa rào nhỏ, làm dịu đi cái nóng của mùa khô. Ngược lại, vào các tháng 9, 10, 11 và 12, An Hải Tây lại bị ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc và những cơn mưa nặng hạt, kéo dài.

An Hải Tây là trung tâm của làng An Hải xưa kia. Theo bút tích còn lưu lại tại Nhà thờ tiền hiền và lời kể của các bô lão trong vùng thì người có công đầu lập ra làng An Hải có tên gọi là Bà Thân, là một lưu dân từ các tỉnh phía Bắc vào đây lập làng vào thời vua Lê Thánh Tông lập đạo thừa tuyên Quảng Nam (1471).

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây