Giới thiệu khái quát phường Khuê Trung

Phường Khuê Trung nằm ở phía Tây Nam thành phố Đà Nẵng, là một trong 6 phường của quận Cẩm Lệ, với diện tích tự nhiên 301,26 ha, địa hình tương đối bằng phẳng.

Trước tháng 9 năm 2005, phường Khuê Trung thuộc quận Hải Châu, nền kinh tế chủ yếu là Nông nghiệp và buôn bán nhỏ lẻ. Nhân dân chịu thương chịu, khó sống chất phát, tần tảo bên dòng sông Cẩm Lệ hiền hòa.

Sau khi về với quận Cẩm Lệ, cùng với tốc độ phát triển đô thị hóa của thành phố Đà Nẵng, Khuê Trung đã hoàn toàn chuyển mình, thoát xác. Với sự đầu tư đồng bộ và toàn diện, 90% cơ sở hạ tầng được xây mới; Nhiều công trình kiến trúc qui mô được mọc lên, toàn bộ đất nông nghiệp chuyển sang đô thị; Nền kinh tế chuyển hẳn sang thương mại dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp, đời sống của nhân dân đần dần đi vào ổn định và không ngừng được nâng lên.

Gioi thieu khai quat phuong Khue Trung min - Giới thiệu khái quát phường Khuê Trung

Như người xưa có câu “Đất lành chim đậu”, địa phương Khuê Trung đã thu hút một số lượng lớn người dân các nơi trong và ngoại thành về đây ổn định cuộc sống. Tình hình dân số tăng lên hằng năm. Hiện nay dân số toàn phường là 6.722 hộ với 26.119 nhân khẩu, được chia làm 9 cụm dân cư với 202 tổ dân phố.

So với trước đây, Khuê Trung có một trục lộ là đường CMT 8, với phương châm “Nhà có số, phố có tên” hiện nay trên toàn phường có 107 con đường đã được đặt tên và gắn biển số nhà. Thực hiện nghị quyết 09 của Đảng ủy phường, nhân dân trên toàn phường tạo cảnh quan “Đường thông, hè thoáng”; “Xanh –sạch – đẹp”. Nhân dân đã thực hiện thành công đề án thu gom rác thải theo giờ. Chương trình thực hiện nếp sống VHVM ĐT được tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, nhân dân. Các thiết chế văn hóa ở tổ dân phố, khu dân cư, tộc họ được xây dựng cụ thể. Từ 2011 đến nay phường Khuê Trung luôn được đánh giá là phường đạt chuẩn về văn hóa văn minh đô thị.

Công tác giáo dục được quan tâm đúng mức. Hiện nay trên địa bàn phường có 1 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường trung học cơ sở đã đạt chuẩn quốc gia và đang phấn đấu đạt chuẩn giai đoạn 2. Công tác chăm lo giáo dục cho thế hệ trẻ được quan tâm thường xuyên. Hằng năm cứ vào ngày 15-16/3 Âl và ngày 27/7, cán bộ và nhân dân lại tề tựu về khu nghĩa trũng Hòa Vang để đặt vòng hoa, thắp nén hương lòng để tri ân những anh hùng nghĩa sỹ đã vị quốc vong thân trong buổi đầu chống liên quân Pháp, Tây Ban Nha tấn công vào Đà Nẵng  (1858-1860). Đây cũng là dịp thể hiện truyền thống cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn” đối với các vị Tiền Hiền đã lập làng Hóa Quê năm xưa, Khuê Trung ngày nay. Đó cũng chính là nét văn hóa đặc sắc của nhân dân Khuê Trung cần gìn giữ, phát huy, nhằm giáo dục truyền yêu nước cho thế hệ trẻ ngày nay và mai sau. Đến với Khuê Trung làm sao chúng ta quên được món ăn đặc sản “bánh tráng thịt heo quán Mậu”, mang đậm bản sắc xứ Quảng, đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách bốn phương, khi một lần ghé qua Cẩm Lệ.

Phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống đó. Trong những năm qua, thực hiện nghị quyết của Quận ủy Cẩm Lệ, nghị quyết của Đảng bộ phường Khuê Trung. Cán bộ và nhân dân Khuê Trung đã đồng sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KTXH-QPAN của địa phương, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, năm sau cao hơn năm trước. Kết quả đem lại thật bất nghờ khi cuối năm 2011 phường Khuê Trung được nhận là cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố Đà Nẵng trao tặng, đó là phần thưởng lớn nhất của địa phương kể từ ngày giải phóng đến nay. Niềm vui một lần nữa lại đến khi cuối năm 2012, phường Khuê Trung được nhận cờ Xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ khen tặng, vinh dự thật là lớn lao, nhưng trách nhiệm cũng hết sức nặng nề, những thành tựu đó chính là động lực để cán bộ và nhân dân phường nhà quyết tâm phát huy và giữ gìn thành quả đạt được. Ra sức xây dựng phường Khuê Trung xứng đáng với danh hiệu “Phường đô thị loại I của thành phố Đà Nẵng”.

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây