Giới thiệu khái quát phường Thuận Phước

Giới thiệu khái quát phường Thuận Phước

So với các phường thuộc quận Hải Châu, phường Thuận Phước hình thành muộn hơn. Nơi đây trước kia là những bãi lầy, cồn cát được bồi đắp bởi eo biển Đà Nẵng và cửa sông Hàn. Nhân dân vùng phụ cận trồng phi lao chống xói mòn, cát bay, che chắn gió và khai thác chất đốt; chưa hình thành khu dân cư, không có tên làng, ấp. Từ giữa thế kỷ XX, trên vùng đất ven biển phía Đông Bắc thành phố Đà Nẵng đã dần dần hình thành bãi bồi mang tên bãi Trẹm, lác đác quy tụ  một số ít gia đình ngư dân nghèo của địa phương về đây làm ăn sinh sống. Từ năm 1955, một số đồng bào quê Hà Tĩnh, Quảng Bình  di cư vào Nam, đến vùng Trẹm Đà Nẵng, lập 2 khối phố Thanh Bồ và Đức Lợi, hình thành khu phố Thiệu Bình, là tiền thân của phường Thuận Phước, trực thuộc quận I, thị xã Đà Nẵng. Diện tích ước khoảng 1km2, đông giáp Sông Hàn, tây giáp phường Thanh Bình, nam giáp phường Thanh Bình, bắc giắp Vũng Thùng vịnh Đà Nẵng.

Sau trận lụt lớn năm 1964, Cồn Áng tại Đa Phước ngày nay được bồi đắp, một số ngư dân về đây lánh cư, lập nghiệp, hình thành thêm khối phố Đa Phước. Đại bộ phận là ngư dân đánh bắt hải sản bằng các nghề rớ, sáo, chài, mành chà, te ruốc, lưới, cầu,… Đời sống của nhân dân rất khó khăn, thiếu thốn.

Đến tháng 8/1975, tên gọi mới phường THUẬN PHƯỚC chính thức ra đời từ sự thống nhất lấy một “từ” đầu của khối Thuận Lập A (trước đây thuộc phường Thạch Thang) với một “từ” cuối của khối Đa Phước.

Sau đại thắng mùa Xuân 1975, Tổ quốc thống nhất, cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội, dân và quân phường Thuận Phước tích cực hàn gắn vết thương chiến tranh, giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng – an ninh, phát triển kinh tế – xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân về mọi mặt… Đặc biệt, trước hoàn cảnh hàng trăm gia đình ngư dân nghèo phải sống lênh đênh trên ghe thuyền chật chội hoặc chui rúc trong dãy nhà chồ xiêu vẹo, chính quyền phường đã kịp thời chủ trương cho bà con được lên đất liền làm nhà để có chỗ cư trú ổn định yên tâm làm ăn, sinh sống; ra sức vận động nhân dân hăng hái tham gia khai hoang, phục hóa các cùng lân cận, tăng gia sản xuất, công cuộc gầy dựng phong trào bình dân học vụ, xóa nạn mù chữ được chăm lo. Năm 1983, 1984, phường được Bộ nội vụ quyết định trao tặng cờ luân lưu về phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Sau Đại hội Đảng lần thứ VI năm 1986, lãnh đạo phường quan tâm xây dựng cơ sở vật chất, mở rộng trạm xá y tế, giáo dục tiếp tục phát triển, nghề đánh bắt và chế biến hải sản vốn là nghề chủ yếu của phường được khôi phục và phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đời sống nhân dân dần dần được cải thiện. Năm 1995, Đảng bộ phường được công nhận là “Đảng bộ trong sạch vững mạnh”.

Tru so UBND phuong Thuan Phuoc min - Giới thiệu khái quát phường Thuận PhướcTrụ sở UBND phường Thuận Phước 

Trong những năm 1997 – 2000, sau khi thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, Đảng bộ và nhân dân Thuận Phước càng cố gắng vươn lên đuổi kịp đà phát triển chung của quận và thành phố, bắt đầu từ lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng của thành phố như nâng cấp và mở rộng tuyến đường Đống Đa, thực hiện vận động giải tỏa di dời trên 400 hộ dân nhằm xây dựng tuyến đường Nguyễn Tất Thành, một con đường huyết mạch của thành phố, tạo điều kiện đổi mới và phát triển địa phương.

Từ năm 2000 đến nay, với sự nỗ lực, quyết tâm bền bỉ của nhân dân và Đảng bộ, chính quyền địa phương, phường Thuận Phước đã từng bước phát triển toàn diện trên mọi mặt đời sống. Hiện nay, với dân số trên 20 ngàn người, toàn phường có 60 tổ dân phố trực thuộc. Trên địa bàn, có 7 trường học (Trung học cơ sở Lê Thánh Tôn, Tiểu học Võ Thị Sáu, các trường Mầm non: Bình Minh, Hồng Ân, Vàng Anh, Bồ Công Anh, Nhật Minh); 02 nhà thờ (Thanh Đức, Ngọc Quang); 01 chùa (Thuận Châu); 02 chợ (Đống Đa, Đa Phước); hàng trăm doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động. Cùng với ý thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật được nâng lên, diện mạo đô thị phường không ngừng thay đổi, ngày càng khang trang, hiện đại và văn minh. Các ngành kinh tế phát triển đa dạng, nhất là ngành khai thác đánh bắt hải sản, nhà hàng, dịch vụ du lịch và buôn bán nhỏ…; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân nhìn chung ổn định và có nhiều bước nâng cao. An sinh xã hội được chú trọng chăm lo và bảo đảm. Quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững. Phường là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn quận về ứng dụng công nghệ thông tin gắn với cải cách hành chính trong giải quyết công vụ trong những năm gần đây. Năm 2017, Đảng bộ phường vinh dự được công nhận là “Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu” của quận Hải Châu.

Phát huy những thành quả đã đạt được, quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách, tận dụng những thuận lợi cơ bản và cơ hội mới, với sự đoàn kết, thống nhất cao trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, Đảng bộ và nhân dân phường Thuận Phước tiếp tục ra sức phấn đấu xây dựng phường ngày càng giàu đẹp, văn minh, phát triển đi lên cùng quận, thành phố và cả nước./.

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây