Giới thiệu khái quát quận Hải Châu

Giới thiệu khái quát quận Hải Châu

Giới thiệu khái quát quận Hải Châu

Quận Hải Châu là mảnh đất có lịch sử trên 500 năm, kể từ lúc những cư dân Việt đầu tiên đến đây khai hoang, vỡ đất, tính kế sinh cơ lập nghiệp lâu dài. Hành trình hơn 500 năm ấy là sự thể hiện của lòng yêu nước, thương nòi sâu sắc, không ngừng bồi đắp ý chí kiên cường, bất khuất của con người Hải Châu trước mọi gian lao, thử thách dù khắc nghiệt đến bao nhiêu của thiên tai, địch họa.

Trong kháng chiến chống Pháp, người dân Hải Châu sớm giác ngộ Cách mạng. Năm 1927, tổ chức Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên đầu tiên ở thành phố Đà Nẵng ra đời tại trường tư thục Cự Tùng (đường Trần Bình Trọng, phường Hải Châu 2, quận Hải Châu ngày nay). Năm 1928, Chi bộ Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập ngay trung tâm thành phố, đến năm 1930 đổi tên thành Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ đó, phong trào đấu tranh yêu nước, cách mạng của nhân dân thành phố nói chung, quận Hải Châu nói riêng, diễn ra dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, liên tục cùng nhân dân cả nước vượt qua muôn vàn gian khổ, hy sinh, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quận Hải Châu ngày nay chính là quận Nhất, địa bàn trung tâm của thành phố Đà Nẵng. Lúc bấy giờ, Đà Nẵng trở thành căn cứ liên hợp hậu cần-quân sự khổng lồ phục vụ cho cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ-ngụy, quận Hải Châu là nơi đóng chân các cơ quan đầu não về chính trị, quân sự, tình báo, hành chính, kinh tế của Mỹ-ngụy. Nhân dân và lực lượng vũ trang quận Nhất đã đẩy mạnh đấu tranh chính trị, phát triển đấu tranh vũ trang, góp phần cùng cả nước hoàn thành cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

Đặc biệt, trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử (1975) quân và dân quận Nhất đã góp phần xứng đáng vào thắng lợi giải phóng Đà Nẵng và sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Sáu giờ sáng ngày 29 tháng 3 năm 1975, Ban khởi nghĩa quận Nhất chính thức phát lệnh khởi nghĩa. Nhân dân, lực lượng vũ trang trong quận nhất tề nổi dậy, chiếm lĩnh các trụ sở ngụy quyền, tước vũ khí quân địch, phối hợp đồng bộ lực lượng của Bộ, của tỉnh, thành phố từ bên ngoài vào nhanh chóng làm chủ tình hình. 8 giờ 45 phút sáng cùng ngày lực lượng biệt động quận Nhất đánh chiếm Tòa thị chính Đà Nẵng và 11 giờ 30 phút biệt động ta treo cờ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam trên nóc Tòa thị chính. Đến 15 giờ thành phố Đà Nẵng hoàn toàn giải phóng sau 30 năm chiến tranh giải phóng, 21 năm Trung dũng kiên cường chống Mỹ cứu nước.

Với những thành tích to lớn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, quân và dân quận Hải Châu (quận Nhất cũ) đã được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Sau đại thắng mùa Xuân 1975, Tổ quốc thống nhất, cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội, dân và quân quận Nhất lại tỏ rõ bản lĩnh, khí phách của mình trong cuộc đấu tranh mới: hàn gắn vết thương chiến tranh, giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng-an ninh, phát triển kinh tế-xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân về mọi mặt… Những kết quả đạt được trong 3 năm trực thuộc thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng (1975-1978), quận Nhất đã góp phần xứng đáng cùng toàn thành phố bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng, xây dựng cuộc sống. Từ năm 1978 đến cuối năm 1996, quận Nhất không còn là đơn vị hành chính nữa mà trở thành một bộ phận quan trọng của thành phố Đà Nẵng trực thuộc tỉnh QN-ĐN.

Ngày 31/10/1996, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (khoá IX) quyết định chia tách thành phố Đà Nẵng (cũ) và huyện Hoà Vang thành đơn vị hành chính mới – thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương. Ngày 23/01/1997, Chính phủ ban hành Nghị định 07/CP thành lập bộ máy hành chính trực thuộc thành phố, quận Nhất được tái lập với tên gọi mới: quận Hải Châu. Đây là sự kiện chính trị quan trọng tạo ra bước ngoặt cho con đường phát triển của thành phố Đà Nẵng, của quận Hải Châu.

Vị trí của quận Hải Châu đã được Ban Thường vụ thành uỷ Đà Nẵng xác định quận Hải Châu có vai trò là trung tâm chính trị-hành chính-kinh tế-văn hoá và là địa bàn trọng điểm về an ninh, quốc phòng của thành phố Đà Nẵng.

Từ khi thành lập (1997) đến nay, tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn quận đã phát triển nhanh theo hướng Công nghiệp hóa-Hiện đại hóa; lĩnh vực văn hóa-xã hội đạt được nhiều thành tựu quan trọng; quốc phòng-an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Với lợi thế là quận trung tâm của thành phố Đà Nẵng nên hoạt động thương mại-dịch vụ trên địa bàn quận đã phát triển nhanh, với sự tham gia nhiều thành phần kinh tế làm cho thị trường thêm đa dạng, phong phú; hàng hóa lưu thông tăng nhanh về số lượng và chủng loại đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất của xã hội; phương thức kinh doanh đa dạng; ngày càng xuất hiện nhiều hình thức kinh doanh văn minh, hiện đại và một số loại hình dịch vụ mới như các dịch vụ kỹ thuật tài chính-tín dụng, khoa học-công nghệ, dịch vụ công cộng… từng bước thể hiện trung tâm cung ứng các dịch vụ tài chính cho kinh tế thành phố.

Nhìn chung tình hình kinh tế-xã hội của quận Hải Châu trong những năm qua đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu tổng quát đã đề ra, đã có sự chuyển mình nhanh chóng, xứng đáng là vị trí trung tâm thành phố Đà Nẵng. Kinh tế tăng trưởng nhanh, đô thị được chỉnh trang, nguồn nhân lực phát triển, nếp sống của người dân đô thị ngày càng có những tiến bộ mới, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện, quốc phòng-an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Trong tám năm hoạt động, đã có sáu năm liên tiếp quận Hải Châu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh do thành phố giao và Hội đồng nhân dân quận đề ra.

Với những thành tựu đã đạt được, nhân dân và cán bộ quận Hải Châu đã được Nhà nước, Chính phủ và UBND thành phố Đà Nẵng khen tặng:

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (năm 2003)

Huân chương Lao động hạng 3 (năm 2001)

Cờ thi đua của Chính phủ (năm 2000)

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 1999)

Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố liên tục từ năm 1999 đến nay.

Phát huy những thành quả đã đạt được, quyết tâm khắc phục có hiệu quả những tồn tại, vượt qua khó khăn thử thách, tận dụng những thuận lợi cơ bản và cơ hội mới với sự đoàn kết, nhất trí cao, Đảng bộ và nhân dân quận Hải Châu ra sức phấn đấu xây dựng quận ngày càng phát triển ổn định, theo hướng công nghiệp hoá -hiện đại hoá, để đến năm 2010 cơ bản trở thành khu vực đô thị phát triển toàn diện và bền vững, văn minh, hiện đại; xứng đáng là trung tâm chính trị-hành chính-kinh tế-văn hoá của thành phố Đà Nẵng, thực sự là quận tiêu biểu cho đô thị loại I cấp Quốc gia.

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây