Hai cuốn sách đặc biệt về một vùng đất anh hùng

Ngày 24.3.2023, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức buổi giới thiệu hai cuốn sách: Bình Dương – vùng đất anh hùng và Vườn mẹ.

Binh Duong – vung dat anh hung - Hai cuốn sách đặc biệt về một vùng đất anh hùng

Trên đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta, mỗi vùng đất cùng với những con người sống chiến đấu để tồn tại và phát triển trên đó đều mang trong đó một bản hùng ca nhưng hiếm có vùng đất nào đã đi vào lòng người trong cả nước như xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Vùng đất ấy với những chiến công hiển hách trong chiến tranh, những thành tích nổi bật trong xây dựng nhưng ấn tượng nhất vẫn là con người.

Con người Bình Dương đã ghi dấu ấn sâu đậm trong những tác phẩm văn học của nhiều nhà văn tên tuổi trong cả nước. Hiếm có vùng đất nào mà khi nhắc đến những tên như Bàu Bính, Lạc Câu, cây Dương thần… gợi lên cho nhiều người dù đã đến đó hay chỉ mới nghe về nó niềm tự hào, lòng kính phục, niềm thân thương với những câu chuyện, những con người ở nơi đó như đi vào huyền thoại.

Xã Bình Dương, một xã có 4.700 người ngã xuống trong chiến tranh trên tổng số 7.869 người dân sống trên đất này, một xã có 1.347 liệt sĩ, gần 400 Mẹ Việt Nam anh hùng, 5 Anh hùng Lực lượng vũ trang. Một xã được phong ba lần danh hiệu Anh hùng. Một vùng đất đã đi vào lòng người dân cả nước với lòng yêu thương, ngưỡng mộ.

“Vì ít ai dám nghĩ một xã vùng cát trắng nghèo khổ như thế lại phải chịu đựng sự hủy diệt kinh khủng đến như thế. Điều lạ lùng nhất, là trong đau thương người Bình Dương vẫn đứng vững, du kích vẫn chiến đấu, những người mẹ, người chị vẫn bảo bọc và tiếp sức cho chồng con mình…” (Thanh Thảo)

Cuốn sách Bình Dương – vùng đất anh hùng là ấn phẩm có sự góp sức người, sức của, sự hi sinh cao cả của đồng bào chiến sĩ cả xã Bình Dương, cả huyện Thăng Bình cùng các lực lượng khác của tỉnh, của Quân khu V. Sách dày trên 630 trang, in khổ lớn với hơn 55 bài viết của các cán bộ và nhân dân từng tham gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở vùng đất anh hùng Bình Dương và có sự tham gia của các nhà văn cả nước như Nguyên Ngọc, Thanh Quế, Trần Trung Sáng, Hồ Sĩ Bình, Xuân Diệu, Lý Hoài Xuân, Ý Nhi, Đỗ Cảnh Thìn, Hồ Thanh Hải, Hồ Duy Lệ, Chu Cẩm Phong, Trung Trung Đỉnh, Thái Bá Lợi, Gia Vi…

Vuon Me - Hai cuốn sách đặc biệt về một vùng đất anh hùng

Từ niềm tri ân sâu sắc đối với đất và người Bình Dương, anh Phan Đức Nhạn đã cùng những người con Bình Dương đã có tâm nguyện tổ chức xây dựng không gian Vườn mẹ. Ý tưởng xây dựng ở nơi đây không gian Vườn Mẹ là một sáng kiến, một ý tưởng nhân văn rất phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam ta: Uống nước nhớ nguồn.

Đây là một công trình mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa đặc biệt, trở thành di tích của quê hương nhằm bảo tồn và vinh danh công ơn trời bể của lớp lớp ông cha từ bao thế hệ, của những người mẹ Anh hùng đã góp công sức, mồ hôi xương máu để có cuộc sống an lành như ngày hôm nay. Vườn Mẹ sẽ sẽ là một địa chỉ mới có sức sống trường tồn cùng thời gian để góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Cuốn sách Vườn mẹ được các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng, các vị tướng của Quân đội, các nhân sĩ yêu nước, cán bộ lãnh đạo tại địa phương cùng các nhà văn như Hồ Duy Lệ, Lê Anh Dũng, Bùi Xuân, Trần Trung Sáng, Hồ Sĩ Bình, Phạm Thông, Trung Trung Đỉnh, Nguyễn Ngọc Hạnh, Thanh Thảo, Nguyễn Bá Thâm, Nguyễn Văn Tất, Huỳnh Hùng, Huỳnh Văn Hoa, Thái Bá Lợi… đã tham gia viết bài với mong muốn ý tưởng xây dựng không gian Vườn Mẹ trở thành hiện thực.

Hai cuốn sách đặc biệt này đã góp phần chứng minh một cách thuyết phục ghi nhận một vùng đất anh hùng Bình Dương.

PHẠM THỊ PHONG LAN 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây