Hải Dương tưởng niệm 580 năm ngày mất của Nguyễn Trãi

Hải Dương tưởng niệm 580 năm ngày mất của Nguyễn Trãi
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương dâng hương tưởng niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi.

Ngày 11/9, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn-Kiếp Bạc (thành phố Chí Linh), tỉnh Hải Dương long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 580 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi (1442-2022).

Nguyễn Trãi sinh năm 1380, hiệu là Ức Trai, quê ở Chi Ngại (Chí Linh, Hải Dương) sau dời về Nhị Khê (Thường Tín, Hà Tây). Ông là vị anh hùng, là một khí phách, tinh hoa của dân tộc. Công lao quý giá và sự nghiệp vĩ đại nhất của Nguyễn Trãi là tấm lòng vì nước thương dân và sự nghiệp đánh giặc cứu nước vô cùng vẻ vang. Tư tưởng chính trị quân sự ưu tú và tài ngoại giao kiệt xuất của ông đã góp phần không nhỏ cho phong trào khởi nghĩa Lam Sơn đi tới thắng lợi.

Bên cạnh đó, Nguyễn Trãi được coi là một nhà tư tưởng lớn của Việt Nam, nổi bật lên chủ nghĩa anh hùng, tinh thần yêu nước, thương dân. Trong lĩnh vực Thơ-Văn chính luận, Nguyễn Trãi đã để lại rất nhiều trước tác văn chương, cả bằng chữ Hán và chữ Nôm, rất phong phú về thể loại, bao gồm các lĩnh vực văn học, lịch sử, địa lý, luật pháp, lễ nghi…

Hiện nay bộ Ức Trai Thi Tập của Nguyễn Trãi còn gom lại được 110 bài thơ Đường và vài trăm bài văn đủ loại, điển hình là bài Bình Ngô Đại Cáo.

Năm 1980, nhân kỷ niệm 600 năm ngày sinh của ông, UNESCO đã chính thức công nhận Nguyễn Trãi là Danh nhân văn hóa thế giới, nhà quân sự lỗi lạc, nhà chính trị thiên tài.

QUỐC VINH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây