Hình ảnh tàu thám hiểm Perseverance của NASA gửi về trái đất

Hình ảnh tàu thám hiểm Perseverance của NASA gửi về trái đất - Bùi Xuân

Hình ảnh tàu thám hiểm Perseverance của NASA gửi về trái đất kể từ khi hạ cánh xuống sao Hỏa

Tàu thám hiểm Perseverance (Kiên Trì) của Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã hoàn thành 100 ngày đầu tiên trên sao Hỏa kể từ khi hạ cánh xuống Hành tinh Đỏ này vào ngày 18/2/2021 ( ngày 19/ 2/2021 theo giờ Việt Nam) sau “7 phút kinh hoàng”. Tàu thám hiểm Perseverance được sử dụng để khám phá những tảng đá ở khu vực miệng núi lửa Jezero, được các nhà khoa học NASA xác định là một lòng hồ cổ được hình thành từ hàng tỷ năm trước. Công việc của Perseverance là thu thập những tảng đá đặc biệt, được biết đến để bảo tồn các dấu hiệu của sự sống theo thời gian, có thể được đưa trở lại Trái đất bằng một nhiệm vụ của NASA  trong tương lai. Sau đây là 10 bức ánh đặc sắc mà Perseverance gửi về trái đất sau 100 ngày hoạt động thăm do trên sao Hỏa – một hành tinh chắc chắn sẽ không còn là xa xôi với con người trong tương lai.

22 min - Hình ảnh tàu thám hiểm Perseverance của NASA gửi về trái đất

 

Hình ảnh 1: Bức ảnh này cho thấy Máy bay trực thăng sao Hỏa Ingenuity (Khéo léo) của NASA bay lơ lửng trong chuyến bay thứ ba vào ngày 25 tháng 4 năm 2021, khi được nhìn thấy bởi Camera điều hướng bên trái trên tàu Rover Mars Rover của Nasa. (NASA / JPL-Caltech / MSS)

23 min 1 - Hình ảnh tàu thám hiểm Perseverance của NASA gửi về trái đất

Hình ảnh 2: Bức ảnh này được chụp sau chuyến bay đầu tiên của Trực thăng sao Hỏa Ingenuity và chuyến bay đầu tiên được cung cấp năng lượng, có điều khiển trên một hành tinh khác, được chụp bởi Mastcam-Z, một cặp máy ảnh có thể thu phóng trên máy bay thăm dò sao Hỏa Ingenuity của NASA. (NASA / JPL-Caltech)

24 min 1 - Hình ảnh tàu thám hiểm Perseverance của NASA gửi về trái đất

Hình ảnh 3: Bức ảnh này cho thấy tàu thám hiểm sao Hỏa Perseverance của NASA sử dụng máy ảnh Mastcam-Z có camera kép để chụp hình ảnh “Santa Cruz”, một ngọn đồi cách tàu lượn khoảng 2,5 km. Toàn bộ khung cảnh bên trong miệng núi lửa Jezero trên sao Hỏa; vành của miệng núi lửa có thể được nhìn thấy trên đường chân trời bên ngoài ngọn đồi. (NASA / JPL-Caltech)

25 min 1 - Hình ảnh tàu thám hiểm Perseverance của NASA gửi về trái đất

Hình ảnh 4: Bức ảnh này cho thấy Máy bay trực thăng sao Hỏa Ingenuity của NASA sau khi hạ cánh với một cú bật nhẹ sau chuyến bay thứ năm, được chụp bởi máy ảnh Mastcam-Z trên tàu thám hiểm Perseverance. (NASA / JPL-Caltech / ASU / MSSS)

26 min - Hình ảnh tàu thám hiểm Perseverance của NASA gửi về trái đất

Hình ảnh 5: Bức ảnh này cho thấy Máy bay trực thăng sao Hỏa Ingenuity của NASA sau chuyến bay thứ sáu vào ngày 23 tháng 5 năm 2021, được chụp bởi máy ảnh Mastcam-Z trên tàu thám hiểm Perseverance của NASA (NASA / JPL-Caltech / ASU / MSSS)

27 min - Hình ảnh tàu thám hiểm Perseverance của NASA gửi về trái đất

Hình ảnh 6: Bức ảnh Nasa này cho thấy hình ảnh màu đầu tiên của bề mặt sao Hỏa do Trực thăng sao Hỏa Ingenuity chụp trong chuyến bay thử nghiệm thành công thứ hai vào ngày 22 tháng 4 năm 2021. (NASA / JPL-Caltech / AFP)

28 min - Hình ảnh tàu thám hiểm Perseverance của NASA gửi về trái đất

Hình ảnh 7: Bức ảnh được cung cấp bởi NASA cho thấy tàu thám hiểm Perseverance Mars, tiền cảnh và chiếc trực thăng Ingenuity ở phía sau khoảng 3,9 mét. Hình ảnh tổng hợp này được thực hiện bởi máy ảnh WASTON trên cánh tay robot của tàu thám hiểm vào ngày sao Hỏa lần thứ 46, hay còn gọi là ngày sol, của sứ mệnh. (NASA / JPL-Caltech / MSSS)

29 min - Hình ảnh tàu thám hiểm Perseverance của NASA gửi về trái đất

Hinh ảnh 8: Bức ảnh này cho thấy tảng đá khắc bằng gió này được nhìn thấy trong bức tranh toàn cảnh 360 độ đầu tiên được chụp bởi thiết bị Mastcam-Z cho thấy hệ thống camera thu được bao nhiêu chi tiết. (NASA / JPL-Caltech / MSSS / ASU)

30 min - Hình ảnh tàu thám hiểm Perseverance của NASA gửi về trái đất

Hình ảnh 9: Tàu thăm dò Perseverance của NASA có thể nhìn thấy tàn tích của một mỏ trầm tích hình quạt được gọi là Châu Thổ bằng thiết bị Mastcam-Z của nó. Các nhà khoa học tin rằng vùng châu thổ này là những gì còn lại của sự hợp lưu giữa một con sông cổ đại và một hồ nước tại miệng núi lửa Jezero trên sao Hỏa. (NASA / JPL-Caltech / ASU / MSSS)

31 min 1 - Hình ảnh tàu thám hiểm Perseverance của NASA gửi về trái đất

Hình ảnh 10: Có thể nhìn thấy máy bay trực thăng Ingenuity của NASA ở đây với cả bốn chân của nó được triển khai trước khi rơi khỏi bụng của tàu thám hiểm Perseverance vào ngày 30 tháng 3 năm 2021, ngày sao Hỏa thứ 39, hay còn gọi là ngày đầu tiên của sứ mệnh. (NASA / JPL-Caltech / MSSS)

Bảo Nguyên

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây