Hôm nay 5-9: Lễ khai giảng năm học mới ‘chưa từng có’

Hôm nay 5-9: Lễ khai giảng năm học mới 'chưa từng có' - Tư Liệu
Ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TP.HCM - đánh trống khai giảng năm học 2021-2022 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hôm nay 5-9: Lễ khai giảng năm học mới ‘chưa từng có’

Sáng nay 5-9, thầy, trò tại 57/63 tỉnh, thành phố sẽ tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Lễ khai giảng được tổ chức theo hình thức trực tuyến, trên sóng truyền hình hoặc trực tiếp tùy điều kiện từng địa phương.

Đây là lễ khai giảng năm học vô cùng đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh nhiều địa phương phải gồng mình chống dịch COVID-19 nên cách thức tổ chức linh hoạt, tùy theo tình hình thực tế ở từng địa phương.

TP.HCM: Mặc niệm tưởng nhớ nạn nhân mất vì COVID-19 trong lễ khai giảng 

Sáng 5-9, TP.HCM tổ chức lễ khai giảng đặc biệt năm học 2021-2022 tại điểm Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5).

Buổi lễ có sự tham dự của ông Phan Văn Mãi – chủ tịch UBND TP.HCM; ông Dương Anh Đức -phó chủ tịch, lãnh đạo Sở GD-ĐT… thầy cô giáo và đại diện 10 học sinh cho 3 khối lớp của trường.

Sau lễ chào cờ, mọi người đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ nạn nhân mất vì đại dịch COVID-19.

Học sinh dành phút mặc niệm nạn nhân qua đời vì COVID-19 trong buổi lễ khai giảng năm học mới - Ảnh: QUANG ĐỊNHHọc sinh dành phút mặc niệm nạn nhân qua đời vì COVID-19 trong buổi lễ khai giảng năm học mới – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Phan Văn Mãi cho biết TP dự định tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho nhà giáo, các bộ nhân viên nhà trường trước ngày 20-11 và đề xuất Bộ Y tế tiêm cho học sinh 12 -18 tuổi.

“Cùng nhau, chúng ta sẽ bù lại cho các em, các cháu một ngày đến trường đúng nghĩa”

Sáng 5-9, dự lễ khai trương Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm 5G thuộc Học viện Quân y điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng tại quận 6 (TP.HCM), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Hôm nay tôi có những cảm xúc rất đặc biệt.

Bình thường ngày này những năm gần đây, thường giờ này, tôi thường lặng lẽ đến các trường học để chứng kiến bố mẹ, ông bà đưa các cháu nhỏ đến trường, chứng kiến các cháu nhỏ nô nức, háo hức, kể cả những cháu nhỏ xíu lần đầu đến trường còn sợ, còn khóc.

Chúng ta đến đấy để thấy rằng đất nước, ngành giáo dục còn nhiều khó khăn, nhưng tương lai thì rạng ngời ở phía trước.

Ngày hôm nay, chúng ta ngồi ở đây, tôi ở đây không phải trong không khí tưng bừng mà tất cả đều rất trang nghiêm. Trong số các bác sĩ ngồi đây có những người cũng có con, có cháu mà lẽ ra hôm nay mình ở bên cạnh.

Rất nhiều tỉnh dù khai giảng nhưng trẻ em cũng chưa thể đến trường. Chúng ta phải cùng nhau sao cho dịch bệnh ở TP và một số khu vực lân cận sớm được kiểm soát. Chúng ta phải cùng nhau tự hứa sẽ bù lại cho các em, các cháu một ngày đến trường đúng nghĩa.

Chúng ta cũng phải cùng nhau tự hứa ở những tỉnh, những địa bàn hiện nay còn khống chế, kiểm soát được dịch, trẻ em còn được đến trường phải cố gắng giữ thành quả.

Ở những nơi trẻ em chưa thể đến trường, phải tạo điều kiện tốt nhất dù qua mạng, qua truyền hình, dù qua các phiếu học tập để các em các con các cháu được học hành thật tốt. Hơn hết chúng ta phải cùng nhau tự hứa rằng ngay ở địa bàn TP này chúng ta đã và sẽ tiếp tục nỗ lực bảo vệ cho các thầy cô giáo và các cháu học sinh”.

Lắng lại một chút, ông Đam tiếp lời: “Tại bệnh viện này, rất có thể ngày mai, thậm chí ngày hôm nay sẽ có những bệnh nhân là thầy giáo cô giáo và thậm chí học sinh. Tất cả chúng ta, hơn lúc nào hết, khi lực lượng quân đội không chỉ bảo vệ tổ quốc mà còn đến tận khu phố, ngõ xóm để chăm sóc, mang đồ ăn thức uống cho mọi người.

Tôi mong rằng, toàn xã hội, tất cả các lực lượng, dù là công hay tư, chúng ta phải bước qua tất cả những ràng buộc, kể cả cơ chế, kể cả trong suy nghĩ để làm sao kiểm soát, dập được dịch, sớm nhất đem lại cuộc sống bình thường mới cho nhân dân. Và như tôi đã nói, để trẻ em sớm được quay lại trường học”.

Phó thủ tướng gửi lời cảm ơn các tướng lĩnh quân đội, chiến sĩ và các lực lượng, cảm ơn các thầy thuốc và các lực lượng đang tiếp tục quên mình để chống dịch.

TIẾN LONG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây