27.1 C
Vietnam, GF
Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024
Kacha và Devayani – Tác giả: Rabindranath Tagore – Bùi Xuân (dịch) Kacha và Devayani – Tác giả: Kịch thơ của Rabindranath Tagore – Bùi Xuân (dịch) - vansudia.net

Kacha và Devayani – Tác giả: Kịch thơ của Rabindranath Tagore – Bùi Xuân (dịch) – vansudia.net

Rabindranath Tagore

KACHA VÀ DEVAYANI

Chàng trai trẻ Kacha đến từ Thiên đường để học bí mật của phép bất tử với một Nhà hiền triết, người đã truyền dạy phép thuật Titan, và cô con gái của ông là Devayani đã đem lòng yêu thương chàng.

KACHA

Devayani, thời gian từ biệt đến gần; lâu nay tôi ngồi dưới chân của cha nàng, nhưng đã đến ngày lớp học hoàn thành. Xin nàng độ lượng cho phép tôi về lại miền đất Thánh Thần, nơi mà từ đó tôi đã đến đây.

DEVAYANI

Chàng đã có những gì mà chàng mong muốn, đã giành lấy những tri thức hiếm hoi thèm muốn của các vị thần; – nhưng nghĩ suy, chàng còn mong muốn điều gì khi không có gì hơn nữa?

KACHA

Không có gì.

DEVAYANI

Không có gì cả! Sâu thẳm trong trái tim chàng; ở đó không có sự rụt rè ẩn nấp, hay sợ hãi vì ngại rằng nó tàn rụi?

KACHA

Đối với tôi, mặt trời đã lên cao, và các vì sao đang phai mờ ánh sáng. Tôi làm chủ được kiến thức để đem trao cuộc sống.

DEVAYANI

Vậy thì trong sự sáng tạo chàng phải là người hạnh phúc. Than ôi! Lần đầu tiên em cảm thấy bị tra tấn đến kiệt sức trong một vùng đất lạ mà chàng đã đến, mặc dù mọi người đã chào đón chàng với những gì là tốt đẹp nhất.
KACHA

Đừng đắng cay thế! Hãy mỉm cười, và cho tôi được giã từ.

DEVAYANI

Mỉm cười! Nhưng, chàng ơi, nơi đây không phải là chốn Thiên đường của chàng. Cái giá của nụ cười không rẻ mạt trong cõi đời này, nơi mà sự đau khổ, giống như một con sâu trong đóa hoa, gặm nhấm buồng tim, nơi mà sự mong ước bay quanh những vách ngăn, và kỉ niệm không bao giờ ngớt tiếng thở dài ngốc nghếch khi niềm vui biến mất.

KACHA

Devayani, hãy nói cho tôi biết, có phải tôi đã làm điều gì xúc phạm?

DEVAYANI

Có thật là chàng dễ dàng rời xa khu rừng này, nơi mà qua những năm dài đăng đẳng đã cho chàng bóng mát và bài ca? Chàng không cảm thấy vì đâu mà gió khóc than ai oán xuyên qua bóng tối lẻ loi, và lá khô xoay tít trong không gian, giống như linh hồn đánh mất niềm hi vọng – khi chàng một mình rời xa chúng tôi, chàng có thể nở nụ cười trên môi?

KACHA

Khu rừng này là người mẹ thứ hai của tôi, bởi ở đây tôi đã được sinh ra một lần nữa. Tình yêu của tôi dành cho người sẽ không bao giờ cạn.

DEVAYANI

Kacha và Devayani – Tác giả: Kịch thơ của Rabindranath Tagore – Bùi Xuân (dịch)
Người thoáng hiện – Rabindranath Tagore – Bùi Xuân (dịch) – vansudia.net
error: Bạn muốn copy ? Đăng ký làm thành viên
X