Khám phá vẻ đẹp thơ mộng của hồ Kẻ Gỗ

Về hồ Kẻ Gỗ, không chỉ để ngắm vẻ đẹp thơ mộng của núi rừng, dòng nước trong xanh mà còn là dịp để khách du lịch tìm hiểu về dấu tích của một sân bay dã chiến- nơi từng là trận địa bị đánh phá ác liệt trong những năm chiến tranh.

Về hồ Kẻ Gỗ khám phá vẻ đẹp thơ mộng và dấu tích sân bay dã chiến LiBi.

Theo tài liệu lịch sử, khu vực lòng hồ Kẻ Gỗ từng là chiến trường ác liệt trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Tại đây, quân đội ta đã xây dựng sân bay dã chiến và đặt tên là LiBi.

Sân bay LiBi được đặt ở khu vực hạ lưu của khe LiBi chảy từ núi ra. Tại đây đã diễn ra các trận tập kích ác liệt của không quân Mỹ vào sáng 2/9/1968 và đêm 7/1/1973, gây nhiều thương vong cho quân dân miền Bắc, phá hủy hoàn toàn sân bay dã chiến LiBi.

1 min 46 - Khám phá vẻ đẹp thơ mộng của hồ Kẻ Gỗ

Năm 1976 hòa bình lập lại, Nhà nước triển khai xây dựng công trình hồ Kẻ Gỗ, thúc đẩy phát triển nông nghiệp. Hồ Kẻ Gỗ nằm trên địa phận của huyện Cẩm Xuyên, Hương KhêKỳ Anh của tỉnh Hà Tĩnh, được xây dựng trên sông Rào Cái vào năm 1976.

2 min 46 - Khám phá vẻ đẹp thơ mộng của hồ Kẻ Gỗ

Mùa nước cạn, dấu tích sân bay LiBi và chi chít hố bom lại hiện ra.

3 min 47 - Khám phá vẻ đẹp thơ mộng của hồ Kẻ Gỗ

Năm 2011, Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ cùng các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm đã lập nên một ngôi miếu nhỏ để hương khói cho các liệt sỹ đã hy sinh tại lòng hồ. Đến ngày 18/7/2022, qua các nguồn tài trợ, công trình Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ chính thức được khởi công và đến nay đã hoàn thành.

4 min 47 - Khám phá vẻ đẹp thơ mộng của hồ Kẻ Gỗ

Công trình Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ nhìn từ trên cao.

5 min 43 - Khám phá vẻ đẹp thơ mộng của hồ Kẻ Gỗ

Những năm qua, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với chính quyền địa phương triển khai. Đến nay, cơ quan chức năng tạm lập danh sách 62 liệt sỹ hy sinh nơi vùng hồ Kẻ Gỗ. Đền thờ là nơi ghi danh các anh hùng liệt sỹ tham gia trận địa sân bay dã chiến LiBi.

6 min 41 - Khám phá vẻ đẹp thơ mộng của hồ Kẻ Gỗ

Hồ Kẻ Gỗ là hồ nước ngọt lớn nhất của vùng đất Hà Tĩnh, hồ được bao quanh bởi thiên nhiên hùng vĩ và cực kỳ thơ mộng. Nơi đây là quần thể khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ.

7 min 39 - Khám phá vẻ đẹp thơ mộng của hồ Kẻ Gỗ

Năm 1979, sau 3 năm xây dựng gian nan hồ Kẻ Gỗ đã chính thức hoàn thành. Đây là hồ được thiết kế và quy hoạch bởi các kỹ sư người Pháp. Ngày nay, hồ Kẻ Gỗ chính là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân ở vùng đất này và cũng chính là điểm tham quan thu hút du khách gần xa.

8 min 34 - Khám phá vẻ đẹp thơ mộng của hồ Kẻ Gỗ

Mặc dù là hồ nước nhân tạo nhưng hồ Kẻ Gỗ lại sở hữu vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ và thơ mộng giống như hồ nước tự nhiên thực thụ.

9 min 26 - Khám phá vẻ đẹp thơ mộng của hồ Kẻ Gỗ

Đến với địa điểm này, du khách sẽ sẽ được thả mình vào không gian mát mẻ, thoáng đãng, chiêm ngưỡng được vẻ đẹp hữu tình với những ngọn đồi xanh thẫm bao quanh và làn nước trong lành tinh khiết.

10 min 23 - Khám phá vẻ đẹp thơ mộng của hồ Kẻ Gỗ

Vẻ đẹp của hồ Kẻ Gỗ đã đi vào nhiều tác phẩm thơ ca và dần trở thành một địa điểm du lịch cực kỳ hấp dẫn.

11 min 19 - Khám phá vẻ đẹp thơ mộng của hồ Kẻ Gỗ

12 min 14 - Khám phá vẻ đẹp thơ mộng của hồ Kẻ Gỗ

Đến với hồ Kẻ Gỗ, khách du lịch không chỉ được ngắm vẻ đẹp thơ mộng của núi rừng, dòng nước trong xanh mà còn để tìm hiểu về dấu tích của một sân bay dã chiến, một chứng tích lịch sử còn lại cho đến ngày nay.

Tuấn Anh

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây