Khoảnh khắc phi hành đoàn dân sự đầu tiên cập bến ISS

Khoảnh khắc phi hành đoàn dân sự đầu tiên cập bến ISS
Quốc tế thành công sau hành trình bay dài gần một ngày. Sứ mệnh Ax-1 lên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Khoảnh khắc phi hành đoàn dân sự đầu tiên cập bến ISS

Tàu vũ trụ SpaceX chở phi hành đoàn dân sự Ax-1 hôm 9/4 đã đến Trạm Vũ trụ Quốc tế thành công sau hành trình bay dài gần một ngày.

Tàu vũ trụ Crew Dragon Endeavour của SpaceX chở phi hành đoàn 4 người cho công ty Axiom Space đã cập bến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) an toàn vào lúc 19h29 ngày 9/4 theo giờ Hà Nội, kết thúc cuộc rượt đuổi quỹ đạo từ đêm 8/4 sau vụ phóng từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA tại Florida bằng tên lửa đẩy Falcon 9. Việc ghép nối đã bị trì hoãn khoảng 44 phút do sự cố video trên trạm, nhưng cuối cùng mọi thứ vẫn diễn ra suôn sẻ.

“Chúng tôi rất vui khi có mặt ở đây, dù hơi muộn một chút”, chỉ huy sứ mệnh Ax-1 Michael López-Alegría, cựu phi hành gia NASA, chia sẻ. “Mọi thứ thật đáng mong chờ. Cảm ơn vì tất cả”.

Ax-1 là sứ mệnh dân sự đầu tiên lên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Ngoài López-Alegría, người đã bay vào không gian 4 lần trong sự nghiệp 20 năm của mình, ba thành viên còn lại trên tàu đều là những nhà du hành không chuyên, bao gồm nhà đầu tư bất động sản người Mỹ Larry Connor, nhà đầu tư và nhà từ thiện người Canada Mark Pathy và cựu phi công chiến đấu người Israel Eytan Stibbe. Giá vé được công khai là 55 triệu USD cho mỗi người với một chuyến đi kéo dài 8 ngày.

Trên ISS có quỹ đạo 400 km so với mực nước biển, bộ tứ sẽ thực hiện 25 dự án nghiên cứu, trong đó có một cuộc trình diễn công nghệ MIT về các khối lắp ghép thông minh, thứ có thể tạo thành một bầy robot hoặc một kiến trúc không gian. Một thí nghiệm đáng chú ý khác liên quan đến sử dụng các tế bào gốc ung thư để phát triển các khối u nhỏ, sau đó tận dụng môi trường lão hóa tăng tốc của vi trọng lực để xác định “dấu ấn sinh học” nhằm phát hiện sớm bệnh ung thư.

NASA đã ca ngợi mối quan hệ hợp tác ba bên với Axiom và SpaceX như một bước quan trọng để thương mại hóa vùng không gian được gọi là “quỹ đạo Trái Đất tầm thấp”.

Axiom cũng đã lên kế hoạch cho nhiệm vụ chở người thứ hai, Ax-2. Công ty có trụ sở ở Houston, Texas, coi các chuyến du hành là bước đệm cho mục tiêu lớn hơn, đó là xây dựng trạm vũ trụ tư nhân của riêng mình. Module đầu tiên của trạm dự kiến ra mắt vào năm 2024.

Đoàn Dương (Theo AFP/Space)

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây