Liên Hợp Quốc: Việt Nam có tiếng nói quan trọng cho đoàn kết quốc tế

Liên Hợp Quốc: Việt Nam có tiếng nói quan trọng cho đoàn kết quốc tế
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Phó tổng thư ký LHQ Amina Mohammed. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Gặp gỡ Thủ tướng Phạm Minh Chính, phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng Việt Nam có tiếng nói quan trọng cho đoàn kết quốc tế trong lúc thế giới trải qua nhiều khủng hoảng.

Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc Amina Mohammed nhận định Việt Nam luôn có tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ chủ nghĩa đa phương, hòa bình và cải cách tổ chức này, theo thông cáo Bộ Ngoại giao hôm 17/5.

Bà Mohammed đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính vào sáng 16/5 tại trụ sở Liên Hợp Quốc thành phố New York (Mỹ). Đây là hoạt động trong chuyến thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc của Thủ tướng.

Thủ tướng mời tổng thư ký Liên Hợp Quốc thăm Việt Nam

Trong cuộc gặp, Thủ tướng nhấn mạnh năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu 45 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc. Thủ tướng trân trọng chuyển lời mời Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres và các lãnh đạo Liên Hợp Quốc thăm Việt Nam trong năm nay.

Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam cam kết mạnh mẽ đối với chủ nghĩa đa phương và trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, ủng hộ vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc trong hệ thống quản trị toàn cầu.

Về phần mình, bà Mohammed khẳng định Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các ưu tiên phát triển của Việt Nam theo hướng xanh, bền vững và tự cường hơn. Bà cũng chia sẻ quan điểm của Việt Nam về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Cùng ngày 16/5, Thủ tướng có buổi gặp Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, bà Catherine Russell. Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ niềm cảm kích và tri ân hỗ trợ của UNICEF đối với Việt Nam trong hơn 40 năm qua.

Thủ tướng cũng cảm ơn UNICEF đã hỗ trợ Việt Nam trong đại dịch Covid-19, trong đó có việc vận chuyển hàng chục triệu liều vaccine qua COVAX và hỗ trợ hàng chục triệu trang thiết bị y tế.

Thu tuong Pham Minh Chinh tiep Giam doc dieu hanh Quy Nhi dong LHQ UNICEF Catherine Russel min - Liên Hợp Quốc: Việt Nam có tiếng nói quan trọng cho đoàn kết quốc tếThủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) Catherine Russel. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị UNICEF tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn để Việt Nam có thể đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) liên quan đến trẻ em vào năm 2030.

Bà Russell đánh giá cao các thành tựu kinh tế – xã hội và việc hoàn thành các SDG của Việt Nam trong bối cảnh đầy thách thức của Covid-19, nhất là trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Bà khẳng định UNICEF sẽ tiếp tục triển khai Chương trình quốc gia Việt Nam – UNICEF giai đoạn 2022-2026 đáp ứng các ưu tiên của Việt Nam; đồng thời cùng các tổ chức trong Cơ chế COVAX hỗ trợ Việt Nam phòng chống Covid-19, nhất là cung cấp vaccine và sản xuất vaccine trong nước.

Việt Nam là câu chuyện thành công

Sau khi gặp gỡ bà Russel, Thủ tướng lần gặp Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Abdulla Shahid.

Gặp Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Shahid, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đã và đang đóng góp vào công việc chung của Liên Hợp Quốc, trong đó có việc hoàn thành vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an và tiếp tục ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025, cùng một số cơ quan khác của Liên Hợp Quốc.

Thu tuong mong muon UNDP se tich cuc ho tro Viet Nam min - Liên Hợp Quốc: Việt Nam có tiếng nói quan trọng cho đoàn kết quốc tếThủ tướng mong muốn UNDP sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam về tài chính, kỹ thuật, nâng cao năng lực, nhận thức và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ quá trình cải tổ Liên Hợp Quốc để tổ chức này hoạt động dân chủ, minh bạch hơn và ứng phó tốt hơn trước các thách thức toàn cầu, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của đa số thành viên là các nước đang phát triển.

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn chủ tịch Đại hội đồng thúc đẩy vấn đề tăng cường an ninh biển vì đây là quan tâm chung của đông đảo thành viên Liên Hợp Quốc.

Ông Shahid cho rằng Việt Nam là câu chuyện thành công của một quốc gia đã vượt qua xuất phát điểm nhiều khó khăn, đồng thời là một trong những quốc gia hình mẫu của Liên Hợp Quốc.

Hai bên cùng nhấn mạnh nhu cầu tăng cường chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế để ứng phó hiệu quả các thách thức toàn cầu, cũng như chia sẻ mong muốn sớm chấm dứt xung đột Ukraine một cách hòa bình, bảo đảm an toàn cho người dân, tạo điều kiện tiếp cận nhân đạo.

Thu tuong gap Chu tich Dai hoi dong Lien Hop Quoc Abdulla Shahid min - Liên Hợp Quốc: Việt Nam có tiếng nói quan trọng cho đoàn kết quốc tếThủ tướng gặp Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Abdulla Shahid. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Trong cuộc gặp với và Tổng giám đốc Cơ quan phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) Achim Steiner, Thủ tướng đề nghị UNDP tiếp tục tư vấn để Việt Nam đạt thỏa thuận thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng với các nước G7.

Thủ tướng cũng đề nghị UNDP hỗ trợ Việt Nam xây dựng chiến lược huy động tài chính khí hậu từ các đối tác phát triển khi các biện pháp giảm phát thải trong các lĩnh vực từ nay đến năm 2050 ở Việt Nam đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn, ước tính 350-400 tỷ USD.

Đáp lại, ông Steiner cho biết UNDP luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn chính sách và vận động nguồn lực cho giai đoạn phát triển mới của Việt Nam, đặc biệt đối với xây dựng chính sách, chiến lược phát triển theo hướng xanh, bền vững và bao trùm.

Quốc Đạt

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây