NASA lần thứ 2 hoãn phóng tên lửa lên ‘thăm chị Hằng’

NASA lần thứ 2 hoãn phóng tên lửa lên 'thăm chị Hằng'
Hệ thống phóng vào không gian (SLS, tên lửa Mặt trăng thế hệ tiếp theo của NASA) cùng tàu vũ trụ Orion chuẩn bị phóng để thực hiện sứ mệnh Artemis 1 tại Cape Canaveral, bang Florida, Mỹ ngày 3-9 - Ảnh: REUTERS

Ngày 3-9, lần thứ hai chỉ trong vòng 5 ngày, Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) hoãn phóng tên lửa khổng lồ thế hệ mới với sứ mệnh thăm dò lên Mặt trăng.

Theo kế hoạch ban đầu, nếu Hệ thống phóng vào không gian (SLS) 32 tầng được phóng thành công, đây sẽ là sứ mệnh lịch sử đối với NASA. Nó đánh dấu chương trình Artemis đầu tiên (Artemis 1) quay trở lại Mặt trăng 50 năm sau sứ mệnh Apollo cuối cùng.

Tuy nhiên, nỗ lực mới nhất để phóng tên lửa SLS cao 32 tầng và tàu vũ trụ Orion mà SLS mang theo đã không thành công sau khi các kỹ thuật viên phải cố gắng khắc phục sự cố rò rỉ khí hydro lỏng (để làm mát động cơ) được bơm vào thùng nhiên liệu tầng lõi của SLS.

Hiện NASA chưa công bố thời gian cụ thể để tiến hành lần phóng tiếp theo. Theo Hãng tin Reuters, có thể NASA sẽ phóng thêm một lần nữa vào ngày 5-9 hoặc 6-9.

Trước đó, lần phóng đầu tiên vào đầu tuần này cũng không diễn ra suôn sẻ do những vấn đề kỹ thuật xuất hiện trong giờ thứ 11 trong quá trình đếm ngược, bao gồm cảm biến nhiệt bị lỗi, vết nứt trong thùng chứa nhiên liệu…

Theo báo Wall Street Journal, hoãn phóng không phải là chuyện hiếm gặp của NASA nhiều năm qua. Điều đó từng diễn ra khi NASA vận hành tàu con thoi bay lần cuối vào năm 2011.

Ông Bill Nelson, giám đốc NASA và là một cựu phi hành gia, cho biết chuyến bay tàu con thoi mà ông thực hiện bị hoãn 4 lần trước khi cất cánh thành công. Ông cho biết NASA sẽ không cố gắng phóng tên lửa SLS để thực hiện sứ mệnh Artemis 1 cho đến khi thật sự sẵn sàng.

BÌNH AN

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây