Nhận diện hệ thống đô thị Quảng Ngãi vào năm 2030

Nhận diện hệ thống đô thị Quảng Ngãi vào năm 2030

Đến năm 2030, Quảng Ngãi sẽ có tổng cộng 18 đô thị.

Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 22/11 vừa qua, Quảng Ngãi phấn đấu đến năm 2030 toàn tỉnh sẽ có số lượng 18 đô thị.

Theo quy hoạch này, 18 đô thị của tỉnh Quảng Ngãi vào năm 2030 bao gồm 1 đô thị đạt một số tiêu chí cơ bản của đô thị loại I là thành phố Quảng Ngãi; 2 đô thị đạt một số tiêu chí cơ bản của đô thị loại III là thị xã Bình Sơnthị xã Đức Phổ; 1 đô thị loại IV là huyện Lý Sơn.

Còn lại là 14 đô thị loại V, trong đó, có 6 đô thị dự kiến đạt một số tiêu chí đô thị loại IV là đô thị Di Lăng (mở rộng), Trà Xuân (mở rộng), Ba Tơ (mở rộng), La Hà – Sông Vệ (mở rộng), Chợ Chùa, Mộ Đức.

Về định hướng phát triển, TP. Quảng Ngãi là thành phố tỉnh lỵ, trung tâm chính trị – kinh tế, văn hóa – xã hội và khoa học kỹ thuật của tỉnh Quảng Ngãi; là đô thị ven sông, hướng biển – một trong những đô thị có tiềm năng phát triển thuộc dải đô thị ven biển miền Trung Việt Nam.

Thị xã Bình Sơn là đô thị công nghiệp – thương mại dịch vụ – du lịch, đô thị cửa ngõ phía Bắc của tỉnh, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội hiện đại và đồng bộ.

Thị xã Đức Phổ là đô thị sinh thái, trung tâm hành chính – chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của vùng phía Nam tỉnh Quảng Ngãi; là đầu mối giao thông kết nối với các tỉnh Tây Nguyên.

Các đô thị còn lại đóng vai trò là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, thương mại của đơn vị hành chính cấp huyện.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, quan điểm phát triển hệ thống đô thị của Quảng Ngãi là phát triển hệ thống đô thị bền vững, lấy con người làm trọng tâm. Quy hoạch có tầm nhìn dài hạn, phù hợp với quy luật phát triển đô thị và thực tiễn của tỉnh. Sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái; phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh, thông minh…

Mục tiêu tổng quát của hệ thống quy hoạch là hệ thống đô thị phù hợp với phương án phát triển không gian kinh tế xã hội, phù hợp với điều kiện của từng địa phương, có tính chất, chức năng, bản sắc.

Các đô thị trở thành trung tâm động lực phát triển của vùng, của huyện. Phát triển đô thị xanh, hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại, thông minh, bảo đảm phát triển bền vững.

Cũng theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, theo tính toán, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn tỉnh dự kiến sẽ tăng nhanh hơn tốc độ tăng dân số toàn tỉnh. Dân số đô thị tăng lên hàng năm bình quân dự kiến khoảng 15-20%, đến năm 2030, dân số đô thị sẽ chiếm khoảng 55-57%.

Ngọc Tân

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây