Nhật truy tặng huân chương cao quý nhất cho ông Abe

Nhật truy tặng huân chương cao quý nhất cho ông Abe
Ông Shinzo Abe khi còn làm Thủ tướng Nhật Bản hồi năm 2018. Ảnh: AFP

Chính phủ Nhật thông báo truy tặng Vòng cổ Huân chương Hoa Cúc cao quý nhất nước này cho cố thủ tướng Abe vì “những thành tựu trong sự nghiệp”.

“Chính phủ quyết định truy tặng Vòng cổ Huân chương Hoa Cúc cho cố thủ tướng Shinzo Abe sau khi xét đến các thành tựu trong nhiều năm sự nghiệp của ông, trong đó có những cống hiến về chính sách ngoại giao và an ninh kinh tế, cũng như quan hệ Nhật – Mỹ”, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết trong cuộc họp báo tại thủ đô Tokyo hôm nay.

Ông Abe trở thành cựu lãnh đạo thứ tư của Nhật Bản được trao phần thưởng này kể từ sau Thế chiến II, sau cựu thủ tướng Shigeru Yoshida, Eisaku Sato và Yasuhiro Nakasone.

Huân chương Hoa cúc là huân chương cao quý nhất của Nhật Bản. Cấp bậc Đại thụ chương được thành lập năm 1876 bởi Thiên hoàng Minh Trị, cấp bậc Vòng cổ Huân chương Hoa Cúc cao hơn được bổ sung ngày 4/1/1988.

Ngoài các thành viên hoàng gia Nhật Bản, chỉ có 6 công dân được trao Vòng cổ Huân chương Hoa Cúc khi còn sống. 8 người được truy tặng phần thưởng này, gần đây nhất là cố thủ tướng Nakasone Yasuhiro hồi năm 2019.

Cựu thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát hôm 8/7 khi đang phát biểu tại thành phố Nara, miền tây Nhật Bản. Nghi phạm Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, đã tiếp cận ông từ phía sau và bắn hai phát đạn từ khoảng cách 5 mét. Ông Abe tử vong tại bệnh viện do vết thương quá nặng và mất nhiều máu.

Huan chuong Hoa Cuc giua va Vong co trung bay trong bao tang min - Nhật truy tặng huân chương cao quý nhất cho ông AbeHuân chương Hoa Cúc (giữa) và Vòng cổ trưng bày trong bảo tàng. Ảnh: Wikipedia.

Tang lễ ông Abe sẽ bắt đầu lúc 18h hôm nay (16h giờ Hà Nội) tại điện Koshou trong chùa Zojoji ở thủ đô Tokyo. Tang lễ bắt đầu bằng lễ viếng và các nghi thức thờ cúng xuyên đêm, do phu nhân Akie Abe chủ tang. Buổi lễ được tổ chức như một nghi lễ gia đình, sẽ chỉ có sự tham gia của gia quyến và những người thân thích.

Vũ Anh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây