Những cuộc ‘thương thuyết’ giúp hẻm Sài Gòn rộng thêm

Những cuộc 'thương thuyết' giúp hẻm Sài Gòn rộng thêm
Hẻm 62 Lý Chính Thắng sau khi mở rộng. Ảnh: Lê Tuyết

Để 153 hộ dân đồng thuận hiến 2.000 m2 đất mở rộng hẻm 62 Lý Chính Thắng, cán bộ phường 8, quận 3, mất hơn 10 năm thuyết phục, qua 4 nhiệm kỳ chủ tịch phường.

Hẻm 62 Lý Chính Thắng (phường 8, nay thuộc phường Võ Thị Sáu) dài gần 400 m, rộng hơn 2,5 m, nơi hẹp nhất chưa đến một mét. Nền hẻm thấp nên mỗi khi triều cường dâng cao, nước từ kênh Nhiêu Lộc gần đó tràn vào làm nhiều nhà ngập quá đầu gối, ảnh hưởng đời sống người dân ở khu vực. Trước tình cảnh đó, từ năm 2006, chính quyền địa phương đề ra dự án nâng cấp, mở rộng hẻm.

Kế hoạch của quận 3, người dân hiến đất, nhà nước bỏ chi phí làm đường và hỗ trợ kinh phí xây sửa lại mặt tiền nhà bị tháo dỡ, lùi vào trong. Phường lập ban vận động, đến từng nhà phát phiếu khảo sát, kết quả gần 30 hộ đồng ý, chưa đạt 30%. Trong khi chủ trương của thành phố phải hơn 90% người dân đồng thuận mới được làm.

Bà Nguyễn Thị Thu Thảo, cán bộ UBND phường 8, trực tiếp tham gia vận động từ ngày đầu, nói mở hẻm mở rộng 6 m mang lại nhiều lợi ích như khu phố khang trang hơn, không còn ngập, hệ thống điện được đi ngầm… Song, những điều này khi chính quyền có chủ trương, “người dân chưa nhìn thấy” mà trước mắt mỗi hộ mất mấy m2 đất trung tâm Sài Gòn trị giá hàng trăm triệu đồng, nhà nhỏ lại.

“Có những hộ lần đầu tôi đến đón tiếp niềm nở nhưng khi nói về hiến đất, họ đóng cửa, tắt đèn, đuổi khách”, bà Thảo nói và kể thêm việc mở rộng hẻm có những lúc rơi vào bế tắc vì người dân không đồng thuận hiến đất.

Ông Bùi Minh Tuấn, nguyên Chủ tịch UBND phường 8, là lãnh đạo thứ 4 tiếp nhận dự án mở rộng hẻm 62 Lý Chính Thắng, nói rằng con hẻm ngày càng ngập sâu, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn nên từ năm 2018 “cả hệ thống chính trị quyết tâm vào cuộc”. Các hộ dân được chia thành ba nhóm gồm: đồng thuận, phản đối và đồng ý nhưng muốn có đền bù.

“Mỗi hộ có cách tiếp cận riêng”, ông Tuấn ví dụ nếu chủ hộ là thương binh sẽ nhờ Hội cựu chiến binh đến thuyết phục. Ban vận động chia các hộ dân theo cụm 5 nhà gần nhau rồi chọn gia đình có ảnh hưởng nhất thuyết phục trước từ đó lan ra các hộ khác. Có căn nhà là chỗ ở của hai gia đình, người chị đồng ý nhưng người em lại không hoặc vợ con đồng ý thì khi người cha lại phản đối… Do đó ngoài những cuộc họp chung tại khu phố, trụ sở UBND phường, ban vận động thường xuyên gặp riêng từng người để thuyết phục.

“Thời gian đó, ngoài làm việc cơ quan, tôi tranh thủ buổi tối, ngày nghỉ để xuống gặp dân”, ông Tuấn nhớ lại. Sau gần một năm rưỡi kiên trì, đến cuối năm 2019, còn hai hộ không đồng ý nhưng tỷ lệ dân đồng thuận đã đạt theo yêu cầu, chính quyền khởi công dự án. Tổng diện tích đất hiến gần 2.000 m2, tại thời điểm đó quy đổi ra tiền hơn 95 tỷ đồng.

Ba Nguyen Thi Thu Thao noi chuyen voi ong Nguyen Cao Hai nguoi dan o hem 62 Ly Chinh Thang min - Những cuộc 'thương thuyết' giúp hẻm Sài Gòn rộng thêmBà Nguyễn Thị Thu Thảo nói chuyện với ông Nguyễn Cao Hải, người dân ở hẻm 62 Lý Chính Thắng. Vị trí ông Hải đang đứng trước đây là đất của gia đình nay thành đất hẻm. Ảnh: Lê Tuyết

Bà Thảo nói có trường hợp phản đối nhưng cũng có người ủng hộ mạnh mẽ. Nhiều hộ đã chủ động tháo dỡ giao mặt bằng từ rất sớm giúp lan tỏa quyết tâm mở hẻm ra các nhà xung quanh. Một số gia đình khá giả không nhận khoản hỗ trợ xây sửa của chính quyền đem tặng cho hộ khó khăn hơn. “Những điều đó là giúp chúng tôi có động lực và kiên trì thuyết phục người dân”, bà Thảo nói.

Gặp bế tắc trong thời gian đầu vận động người dân mở đường Cống Năm Cây cũng là tình cảnh chính quyền xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh) gặp phải. Bà Phan Thị Mỹ Khuyên, Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt, nói khi đưa ra chủ trương hầu hết nguời dân đồng thuận. Rắc rối phát sinh khi một hộ dân bán 1.000 m2 đất cho người chủ mới, trong đó hơn 300 m2 nằm trong diện tích mở đường đã được chủ cũ đồng ý hơn 10 năm trước.

Theo bà Khuyên, người dân sống tại địa phương khi hiến đất mở rộng hẻm, đường được hưởng lợi trực tiếp nên vận động dễ dàng. Còn người chủ mới ở nơi khác, vừa bỏ hơn hai tỷ đồng mua đất đầu tư, bỗng chốc mất luôn 300 m2. “Chúng tôi rất hiểu cảm giác của họ, nhưng nếu trả lại đất, không mở đường thì toàn bộ khu vực sẽ bị ngập”, bà Khuyên nói.

Thời điểm đó cán bộ xã Tân Nhựt tập trung giải thích để người chủ mới đồng ý. Vì là ca khó nên chủ tịch xã trực tiếp phụ trách, thuyết phục. Với ít nhất 5 cuộc gặp mặt trực tiếp và những lần điện thoại qua lại liên tục, gần một năm sau người chủ mới đã “mềm lòng” đồng ý hiến 300 m2 đất cho địa phương mở đường và tài trợ thêm chi phí ép cọc, gia cố bờ kè.

Đúc kết công tác vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm trên địa bàn thành phố sau 22 năm, bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó ban Dân vận Thành ủy TP HCM, nói giai đoạn đầu việc vận động còn gặp trở ngại do nhiều người chưa hiểu rõ hiến đất mở hẻm khác với giải tỏa thu hồi. Tuy nhiên, sau thời gian, nhiều hẻm được nâng cấp khang trang, người dân thấy được lợi ích nên dần chuyển biến.

Hem 162 Phan Dang Luu quan Phu Nhuan min - Những cuộc 'thương thuyết' giúp hẻm Sài Gòn rộng thêmHẻm 162 Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, trước đây rộng một mét nay được mở rộng lên 4 m giúp người dân thuận tiện đi lại. Ảnh: Quỳnh Trần

Nhờ làm tốt công tác vận động, từ năm 2000 đến nay, hơn 168.000 hộ dân ở TP HCM hiến khoảng 5,3 triệu m2 đất, tương ứng số tiền hơn 10.000 tỷ đồng, mở rộng 5.230 đường, hẻm. Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nói đất ở thành phố được ví “như kim cương” nhưng vì cộng đồng và sự phát triển của thành phố, nhiều người dân sẵn sàng hy sinh lợi ích của mình.

Theo ông Mãi, khi hiến đất mở hẻm, những hộ ở đầu hẻm hoặc có diện tích nhỏ bị ảnh hưởng nhiều hơn, thậm chí diện tích đất gần như mất hoàn toàn. Do đó, ngoài giải pháp từ cộng đồng, địa phương tích cực vận động và thuyết phục, TP HCM sẽ tính đến cơ chế tài chính để hỗ trợ, bù đắp thiệt hại cho người dân, dựa trên nguyên tắc hài hòa lợi ích kinh tế các bên.

Lê Tuyết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây