Những đám cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử nước Mỹ

Những đám cháy rừng bùng phát dữ dội trên đảo Maui trong quần đảo Hawaii (Mỹ) đã cướp đi tính mạng của 93 người. Đây là vụ cháy rừng thảm khốc nhất tại Mỹ trong hơn 100 năm qua.

Các nhà chức trách bang Hawaii dự báo, số người thiệt mạng do cháy rừng vẫn chưa dừng lại khi lực lượng cứu nạn và chó nghiệp vụ đang tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp trong những đống đổ nát tại thị trấn nghỉ dưỡng Lahaina trên đảo Maui.

Hiện, chưa rõ nguyên nhân cháy rừng bùng lên tại Hawaii đêm 9/8 vừa qua. Thống đốc bang này, ông Josh Green mô tả đảo Maui lúc này giống như “vùng chiến sự”.

Đám cháy rừng thảm khốc nhất được ghi nhận trong lịch sử nước Mỹ khiến bao nhiêu người thiệt mạng?

Theo Hiệp hội Phòng cháy, chữa cháy quốc gia Mỹ (NFPA), đám cháy Peshtigo bùng phát tại bang Wisconsin, ngày 8/10/1871 đã cướp đi tính mạng của 1.152 người.

Vào thời điểm đó, Peshtigo là nơi thường trú của khoảng 2.000 người, rừng thông bao quanh thị trấn này. Tất cả các công trình xây dựng tại Peshtigo đều được làm bằng gỗ, kể cả vỉa hè. Mùn cưa từ nhà máy chế biến gỗ phủ kín mọi thứ.

Vào ngày 8/10/1871, sau một mùa đông, mùa xuân và mùa hè khô hạn, thị trấn đặc biệt dễ bị tổn thương khi một hệ áp thấp tạo ra gió mạnh và biến một đám cháy nhỏ gần đó thành đám cháy lớn.

Theo Hiệp hội Lịch sử Peshtigo, những người sống sót mô tả một bức tường lửa đã thiêu đốt khu định cư trong vòng vài phút.

chay rung 2 min - Những đám cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử nước Mỹ

Cháy rừng là gì và những ngôi nhà tại Mỹ dễ bị tổn thương như thế nào?

Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) định nghĩa cháy rừng là “một đám cháy không mong muốn, bất ngờ xảy ra trong một khu vực tự nhiên như rừng, đồng cỏ hoặc thảo nguyên”.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), gần một nửa diện tích đất của nước này là rừng, cây bụi và đồng cỏ. Hiện, có gần 45 triệu ngôi nhà ở Mỹ nằm gần hoặc liền kề với các khu vực như vậy.

Trung tâm Phòng cháy liên cơ quan quốc gia Mỹ (NIFC) ước tính khoảng 71,8 triệu bất động sản ở nước này “có nguy cơ bị cháy rừng ở một mức độ nào đó”. Kể từ năm 2018, cháy rừng đã phá hủy gần 63.000 công trình tại Mỹ, phần lớn trong số đó là nhà ở.

Điều gì khiến các đám cháy trở nên thảm khốc như vậy?

Hiện, chưa rõ nguyên nhân của một số đám cháy rừng tại Mỹ, trong đó có đám cháy mới đây ở bang Hawaii. Tuy nhiên, thời tiết khô hạn và nhiều gió đều xuất hiện trong thời gian cháy rừng bùng phát trên đảo Maui của Hawaii và tại California năm 2018.

chay rung 3 min - Những đám cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử nước MỹCháy rừng tại bang California, Mỹ, ngày 7/9/2022. (Ảnh: Reuters).

Biến đổi khí hậu có vai trò gì trong các đám cháy rừng?

Biến đổi khí hậu làm gia tăng tình trạng nóng và khô, khiến đám cháy lan nhanh hơn, cháy lâu hơn và dữ dội hơn. Thời tiết nóng hơn cũng hút ẩm từ thảm thực vật, biến nó thành nhiên liệu khô giúp đám cháy lan rộng.

Tuy nhiên, biến đổi khí hậu không phải là tác nhân duy nhất gây ra cháy rừng. Quản lý rừng và các nguồn gây hỏa hoạn cũng đóng vai trò quan trọng. Một số hành động có thể giúp hạn chế các đám cháy nghiêm trọng, chẳng hạn như tạo ra các khoảng trống trong rừng để ngăn chặn các đám cháy lan nhanh trên các khu vực rộng lớn.

Theo EPA, kể từ những năm 1980, trong 10 năm ghi nhận nhiều diện tích đất bị tàn phá do cháy rừng nhất, tất cả đám cháy đều xảy ra kể từ năm 2004 và trùng với những năm nóng nhất được ghi nhận trên toàn quốc. Tại Mỹ, mùa cháy rừng cao điểm năm nay đã đến sớm hơn so với những năm trước đây.

Năm 2022, Mỹ ghi nhận 66.255 vụ cháy rừng, con số này của năm 1983 (thời điểm Cơ quan Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) bắt đầu ghi nhận cháy rừng) là 18.229 vụ.

NOAA cho biết: “Biến đổi khí hậu, bao gồm nhiệt độ tăng, hạn hán kéo dài và bầu không khí khô hạn là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ và mức độ cháy rừng ở miền tây nước Mỹ trong 2 thập kỷ qua”.

(Theo Reuters, AP)

HOÀNG HÀ

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây