Những dự án khám phá vũ trụ nổi bật trong năm 2023

Năm 2023 được dự báo là một năm sôi động đối với các nhà thiên văn học, khi đón nhận sự kiện có một không hai trong đời.

vuon uom sao min - Những dự án khám phá vũ trụ nổi bật trong năm 2023Siêu kính viễn vọng James Webb công bố ảnh độc: vườn ươm sao, thiên hà nhảy múa (Ảnh: NASA).

Đó là một sao chổi sẽ bay qua gần Trái Đất vào cuối tháng 1. Ngoài sự kiện của tháng 1, chúng ta còn có nhiều hoạt động nữa trong năm, nổi bật là những dự án như sau.

Với thành công của dự án Artemis I trong năm 2022, chúng ta đang chuẩn bị và mong chờ những kết quả thú vị của Artemis tiếp theo. Năm nay, Chương trình Artemis của NASA sẽ lựa chọn từ 18 nhà du hành vũ trụ những người phù hợp nhất để thực hiện chuyến bay có người lái lên Mặt Trăng vào năm 2024.

Sẽ chỉ có 4 nhà du hành được lựa chọn, họ sẽ đảm trách nhiệm vụ trong dự án Artemis II với mục tiêu bay vòng quanh Mặt Trăng. Theo dự kiến, NASA sẽ công bố bốn nhà du hành này vào đầu năm nay. Đây có thể chưa phải là dự án vũ trụ lớn nhất của năm, nhưng chắc chắn là một sự kiện vô cùng thú vị.

Mặc dù chưa tiết lộ nhiều về những chuyến bay có người lái lên Mặt Trăng, nhưng NASA đã có kế hoạch về một số chuyến bay chở máy móc, thiết bị trong năm nay. Chương trình Vận tải thương mại lên Mặt Trăng (CLPS) sẽ đưa một tàu đổ bộ cùng với 11 thiết bị khoa học và khám phá lên Mặt Trăng vào đầu năm 2023. Các máy móc này sẽ được đặt ở Lacus Mortis, một trong những hố va chạm lớn nhất ở nửa sáng của Mặt Trăng.

Hơn thế nữa, một số dự án không gian lớn nhất trong năm 2023 sẽ nhằm khám phá sao Mộc và các mặt trăng của sao Mộc. Dự án Khám phá những Mặt Trăng băng giá của sao Mộc (JUICE) sẽ được kích hoạt triển khai trong khoảng ngày 5 đến 25/4 dưới sự chủ trì của Cơ quan Vũ trụ châu Âu và kéo dài trong 3 năm.

Khá tương đồng với dự án tàu vũ trụ JUNO của NASA, dự án JUICE chắc chắn sẽ thu thập được khối lượng dữ liệu vô cùng lớn về hành tinh khí khổng lồ trong Hệ mặt trời và về vô số những vệ tinh quay quanh hành tinh này.

Và chắc chắn danh sách những dự án khám phá vũ trụ trong năm 2023 thu thập được cho đến nay sẽ còn được bổ sung. Hãng Boeing cũng sẽ có một chuyến bay thử đầu tiên đưa người lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), hãng SpaceX sẽ phóng những con tàu vũ trụ thương mại đầu tiên đưa con người lên sao Hỏa. Và chúng ta cũng sẽ thu thập được những mẫu vật mới từ các tiểu hành tinh đưa về Trái Đất.

Nói rằng năm 2023 là một năm đặc biệt trong công cuộc khám phá vũ trụ sẽ là chưa đủ. NASA cũng đang lên kế hoạch đưa tàu vũ trụ đi nghiên cứu các thế giới có tiềm năng chứa nhiều kim loại, chuyến bay thử đầu tiên của máy bay siêu thanh X-59 và kính viễn vọng không gian James Webb sẽ hoạt động hết chức năng là những gì chúng ta chờ đợi. Đây là những sự kiện đột phá của khoa học không gian và vũ trụ trong năm nay.

Phạm Hường
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây