Nữ hoàng Anh đạt dấu mốc lịch sử trong cuộc đời, đưa ra thông báo chưa từng có trước đây

Nữ hoàng Anh đạt dấu mốc lịch sử trong cuộc đời, đưa ra thông báo chưa từng có trước đây

Vào ngày 9/5, Nữ hoàng Anh đã ghi dấu ấn trong lịch sử bằng một cột mốc quan trọng.

Tính đến ngày 9/5, Nữ hoàng Anh đã đạt cột mốc mới trong cuộc đời của mình. Bà chính thức trở thành vị vua trị vì lâu thứ 3 trên thế giới.

Cột mốc mới trong cuộc đời Nữ hoàng Anh

Nữ hoàng Elizabeth II đã ở trên ngai vàng được 70 năm 92 ngày, vượt qua Vua Johann II của Liechtenstein, người đã trị vì 70 năm 91 ngày trước khi qua đời tháng 2/1929.

Và chỉ trong 34 ngày nữa, Nữ hoàng Anh sẽ vượt qua Quốc vương Bhumibol Adulyadej của Thái Lan để trở thành vị vua trị vì lâu thứ 2 thế giới. Quốc vương Bhumibol Adulyadej thừa kế ngai vị từ năm 1946 và qua đời vào tháng 10/2016, ông đã có 70 năm 126 ngày ngồi trên ngai vàng.

21 min 8 - Nữ hoàng Anh đạt dấu mốc lịch sử trong cuộc đời, đưa ra thông báo chưa từng có trước đâyChân dung Vua Johann II của Liechtenstein.

Tuy nhiên, Nữ hoàng Anh sẽ cần thêm vài năm nữa để đạt được danh hiệu người ngồi trên ngai vàng lâu nhất thế giới. Hiện vị trí này thuộc về Vua Louis XIV của Pháp. Ông đã trị vì trong 72 năm 110 ngày.

Nếu chỉ tính riêng tại Vương quốc Anh, Nữ hoàng Elizabeth II trở thành quốc vương trị vì lâu nhất từ tháng 9/2015, khi bà vượt qua Nữ hoàng Victoria. Cụ thể, bà Victoria đã trải qua 63 năm 216 ngày ngồi trên ngai vàng.

22 min 8 - Nữ hoàng Anh đạt dấu mốc lịch sử trong cuộc đời, đưa ra thông báo chưa từng có trước đâyVua Louis XIV là nhà vua trị vì lâu nhất trong lịch sử thế giới.

Cột mốc mới của Nữ hoàng Anh đã được các chuyên gia và người hâm mộ kỷ niệm trên mạng xã hội. Nhà báo Richard Eden viết trên Twitter: “Xin chúc mừng Nữ hoàng Anh! Bà hiện trở thành vị vua trị vì lâu thứ 3 trong lịch sử thế giới“.

Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi lúc mới 25 tuổi, sau khi vua cha George VI đột ngột băng hà. Để kỷ niệm 70 năm đứng đầu chế độ quân chủ Anh, Nữ hoàng sẽ tổ chức đại lễ Bạch Kim diễn ra vào những ngày đầu tiên của tháng 6. 

Ngoài lễ diễu binh Trooping the Colour nhằm kỷ niệm sinh nhật Nữ hoàng hàng năm, sự kiện còn có lễ Tạ ơn, tiệc Bạch kim tại Cung điện và một số hoạt động lễ hội truyền thống.

Nu hoang Anh ky niem 70 nam tri vi tai dai le Bach Kim min - Nữ hoàng Anh đạt dấu mốc lịch sử trong cuộc đời, đưa ra thông báo chưa từng có trước đâyNữ hoàng Anh kỷ niệm 70 năm trị vì tại đại lễ Bạch Kim

Thông báo quan trọng chưa từng thấy

Cũng trong ngày 9/5, Nữ hoàng Anh đã có thông báo chưa từng thấy trong lịch sử khi lần đầu tiên bà vắng mặt tại ngày khai mạc kỳ họp mới của Quốc hội Anh sau 59 năm tham dự.

Đây cũng là lần đầu tiên Thái tử Charles sẽ đọc bài phát biểu khai mạc kỳ họp mới của Quốc hội thay cho Nữ hoàng Anh. Điều này là dấu hiệu cho thấy Thái tử Charles đang dần đảm nhận những vai trò của một vị vua trong tương lai. 

Tháp tùng Thái tử Charles là Hoàng tử William, người hiện đứng vị trí thứ 2 trong danh sách thừa kế ngai vị và chưa từng tham dự sự kiện này trước đây. Khai mạc Quốc hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của nhà vua. Quốc vương sẽ vạch ra những chính sách và đề xuất luật cho kỳ họp mới của Quốc hội.

23 min 8 - Nữ hoàng Anh đạt dấu mốc lịch sử trong cuộc đời, đưa ra thông báo chưa từng có trước đâyNữ hoàng Anh tại kỳ họp mới của Quốc hội vào năm ngoái.

24 min 8 - Nữ hoàng Anh đạt dấu mốc lịch sử trong cuộc đời, đưa ra thông báo chưa từng có trước đâyThái tử Charles lần đầu tiên thay thế vị trí của Nữ hoàng Anh ở lễ khai mạc kỳ họp mới.

Người phát ngôn của Nữ hoàng Anh cho biết: “Nữ hoàng Elizabeth II tiếp tục gặp các vấn đề về đi lại và sau khi tham khảo ý kiến của các bác sĩ, bà đã miễn cưỡng quyết định không tham dự lễ khai mạc“.

Bà Camilla, Nữ công tước xứ Cornwall cũng sẽ góp mặt tại sự kiện này với tư cách là Vương hậu trong tương lai, hỗ trợ cho Thái tử Charles. Nhiều người bày tỏ sự lo lắng cho tình hình sức khỏe hiện tại của người đứng đầu hoàng gia khi chỉ chưa đầy 1 tháng nữa đại lễ Bạch Kim sẽ chính thức được diễn ra. 

Nguồn: Daily Mail

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây