Núi lửa Anak Krakatau ở Indonesia phun tro bụi cao 3.000m

Tại Jakarta, ngày 9/6, Trung tâm Giảm thiểu Thảm họa Địa chất và Núi lửa Indonesia (PVMBG) cho biết núi lửa Anak Krakatau nằm ở eo biển Sunda, tỉnh Lampung, đã phun tro bụi cao 3.000m.

Cot khoi boc len tu mieng nui lua Anak Krakatau - Núi lửa Anak Krakatau ở Indonesia phun tro bụi cao 3.000mCột khói bốc lên từ miệng núi lửa Anak Krakatau, nhìn từ đảo Rakata ở Nam Lampung, Indonesia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Người đứng đầu PVMBG, ông Hendra Gunawan cho hay núi lửa phun trào vào lúc 8h46 (giờ địa phương) song không gây tiếng động lớn. Cột tro bụi bốc lên cao tới 3.000m. Hoạt động phun trào được ghi lại trên địa chấn kế với biên độ tối đa là 50 mm và kéo dài 13 phút 22 giây. Tới 10h, núi lửa vẫn bốc khói dày đặc cao 50 – 300m.

Mức độ cảnh báo núi lửa Anak Krakatau đã được nâng lên cấp 3 trong thang cảnh báo 4 cấp độ của Indonesia, trong khi người dân được khuyến cáo tránh các hoạt động trong bán kính 5 km quanh miệng núi lửa.

Núi lửa Anak Krakatau từng gây ra một số cơn sóng thần trong lịch sử. Vào ngày 22/12/2018, núi lửa này đã phun trào mạnh, gây ra một vụ lở đất dưới nước, kéo theo sóng thần tấn công một số khu vực ven biển ở các tỉnh Banten và Lampung khiến 437 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương. Ngày 26/4/2022, giới chức Indonesia cảnh báo khả năng hoạt động của ngọn núi lửa này gây ra sóng thần. Ngày 28/3 vừa qua, Anak Krakatoa cũng phun trào nhiều lần với cột tro bụi cao tới 2.500m.

Hữu Chiến

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây