Phi hành gia NASA đi bộ ngoài không gian để bảo trì trạm ISS

Ngày 1/11, các phi hành gia thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), bà Jasmin Moghbeli và bà Loral O’Hara đã thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian để tiến hành nghiên cứu khoa học và bảo trì Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Tau vu tru cho hang Progress MS 21 - Phi hành gia NASA đi bộ ngoài không gian để bảo trì trạm ISSTàu vũ trụ chở hàng Progress MS-21 rời Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Ảnh tư liệu, minh họa: NASA/TTXVN.

Chuyến đi bộ bắt đầu lúc 8h05 sáng 1/11 theo giờ miền Đông nước Mỹ (19h05 giờ Hà Nội). Cuộc đi bộ dự kiến kéo dài khoảng 6,5 giờ. Theo NASA, bộ đôi này được giao nhiệm vụ tháo thiết bị liên lạc vô tuyến và hoán đổi các tấm pin Mặt Trời của ISS quay theo Mặt Trời.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 1/11, NASA thông báo tàu vũ trụ Lucy của cơ quan này dự kiến bay ngang qua tiểu hành tinh Dinkinesh vào ngày 8/11 tới, và đây sẽ là lần đầu tiên Lucy có cái nhìn cận cảnh về một tiểu hành tinh. Chuyến bay cũng sẽ giúp sứ mệnh Lucy thử nghiệm các thiết bị của mình để chuẩn bị cho các chuyến thăm trong thập kỷ tới đến nhiều tiểu hành tinh Trojan quay quanh Mặt Trời theo cùng quỹ đạo với Sao Mộc.

Tiểu hành tinh Dinkinesh, rộng gần 1km, quay quanh Mặt Trời trong vành đai tiểu hành tinh chính nằm giữa quỹ đạo của Sao Hỏa và Sao Mộc. Theo NASA, Lucy đã theo dõi trực quan Dinkinesh kể từ ngày 3/9.

Dinkinesh sẽ là tiểu hành tinh đầu tiên trong số 10 tiểu hành tinh mà Lucy sẽ ghé thăm trong chuyến hành trình kéo dài 12 năm. Mục đích chính của sứ mệnh Lucy, được khởi động vào ngày 16/10/2021, là khảo sát các tiểu hành tinh Trojan của Sao Mộc, một quần thể các vật thể nhỏ quay quanh Mặt Trời chưa từng được khám phá trước đây.

Thúc Anh

 

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây