Phương án cảnh quan trước chợ Bến Thành: Ổn định tượng Trần Nguyên Hãn

Phương án cảnh quan trước chợ Bến Thành: Ổn định tượng Trần Nguyên Hãn
Sở QH-KT trình UBND TP.HCM phương án thiết kế cảnh quan trước chợ Bến Thành.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM cho biết có 3 phương án tái lập cảnh quan trước chợ Bến Thành và đề xuất UBND TP.HCM chấp thuận phương án thứ ba với ưu điểm vẫn giữ được yếu tố văn hóa.

Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc (QH-KT) TP.HCM Nguyễn Thanh Nhã vừa ký văn bản báo cáo UBND TP.HCM về phương án thiết kế cảnh quan tổng thể khu vực trước chợ Bến Thành và giao lộ Nguyễn Huệ – Lê Lợi (quận 1).

Trong 3 phương án đặt ra, Sở QH-KT đề xuất chọn phương án 3 vì phù hợp và khả thi. Phương án này sẽ từng bước thực thi theo đồ án quy hoạch được duyệt nhưng vẫn giữ được không gian đặc trưng của thành phố, ổn định vị trí tượng Trần Nguyên Hãn.

Hơn nữa, phương án này sẽ từng bước thực hiện theo đúng định hướng đồ án 930 ha, cơ bản bước đầu nhanh chóng chỉnh trang khu vực, tạo không gian mở với quảng trường trước chợ Bến Thành.

Hạn chế của phương án này là chỉ tập trung thiết kế cảnh quan trên mặt đất, lúc thực hiện ngầm thì phải tháo dỡ, lập rào chắn.

Khi thực hiện, dự kiến chia thành hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 là hình thành quảng trường trước chợ Bến Thành. Cụ thể gồm bố cục mảng xanh tại đảo giao thông, mảng cây xanh dọc trung tâm, vị trí đặt tượng Trần Nguyên Hãn; bố cục mặt bằng khu vực quảng trường phục vụ nhu cầu khác.

Về giao thông, phương án này vẫn giữ một phần hướng tuyến đi từ đường Trần Hưng Đạo đến đường Lê Lợi để đáp ứng nhu cầu kết nối vào trung tâm.

Giai đoạn 2 sẽ hoàn thiện theo định hướng quy hoạch, kết nối đồng bộ quảng trường trước chợ Bến Thành và các dự án khác (công viên 23-9, đường Lê Lợi…). Giải pháp giao thông khu vực đã được tư vấn Nikken Sekkei nghiên cứu khi lập đồ án 930 ha, đáp ứng năng lực giao thông khu vực này.

Tháng 7.2022, Hội đồng tư vấn về kiến trúc TP đánh giá đây là thời điểm phù hợp để bắt đầu tổ chức khu vực trước chợ Bến Thành theo đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 đã được duyệt. Tuy nhiên, việc thực hiện cần được phân kỳ để đảm bảo xây dựng các tuyến giao thông ngầm và xây dựng các công trình xung quanh phù hợp thực tế.

Hội đồng đề nghị Sở QH-KT phối hợp với cơ quan liên quan lập phương án cụ thể về vị trí, hình dáng các đảo giao thông, quảng trường và đề xuất vị trí tượng đài Trần Nguyên Hãn và Quách Thị Trang. Cùng với đó, nghiên cứu cụ thể về ý tưởng tổ chức không gian, ưu tiên đặt tượng đài Trần Nguyên Hãn ở khu vực kết thúc trục đường Lê Lợi tại quảng trường, báo cáo UBND TP xem xét, quyết định.

Quốc Anh

Liên quan đến chỉ đạo ngày 30.5.2022 của UBND TP.HCM về việc xem xét tái lập khu vực bùng binh trước Chợ Bến Thành với tượng Trần Nguyên Hãn và tượng Quách Thị Trang, từ năm 2018, Người Đô Thị đã đăng tải nhiều bài viết của tác giả Phúc Tiến nhận diện những giá trị di sản, lịch sử của khu vực Chợ Bến Thành và đề nghị tại khu vực quảng trường trước Chợ Bến Thành cần kiên quyết dựng lại tượng đài Trần Nguyên Hãn và tượng Quách Thị Trang:

– Công viên quảng trường trước cửa Bắc của Chợ Bến Thành vào những năm 1940-1950 là chợ hoa Tết của Sài Gòn, trước khi dời về đường Nguyễn Huệ. Quảng trường thời Pháp mang tên Cuniac – một thị trưởng của Sài Gòn, sau năm 1955 đổi tên Diên Hồng.

Vào tháng 3.1950, một cuộc biểu tình lớn chống thực dân đế quốc đã diễn ra trước cổng Chợ. Vào cuối năm 1963, sau khi xảy ra sự kiện cô Quách Thị Trang bị bắn chết trong một cuộc biểu tình chống độc tài diễn ra tại đây, quảng trường được mang tên nữ sinh này. Từ năm 1966, công viên quảng trường có thêm tượng đài tướng Trần Nguyên Hãn – anh hùng chống quân Minh, tô điểm thêm nét lịch sử, hài hòa với khung cảnh thương mại… .

– Đề nghị Nhà nước công nhận không chỉ Chợ Bến Thành mà toàn bộ các khu phố chung quanh và quảng trường Quách Thị Trang là khu phố di sản văn hóa – lịch sử! Các nhà quy hoạch, các nhà đầu tư thay vì đập bỏ ký ức vàng của quá khứ, thay vì “sáng tạo” những khối nhà bê tông và sắt thép nặng nề hay hào nhoáng, hãy dành con tim và khối óc cho việc khám phá, giữ gìn và phát huy di sản hay đẹp của tiền nhân ngay trên vùng đất xưa thiêng liêng này… (Xem tại đây)

– Riêng công viên Quách Thị Trang, tượng đài Trần Nguyên Hãn cùng cây xanh và các công trình công cộng quanh các nhà ga metro, cầu trên bộ, cầu qua sông và kênh rạch, rất cần được tái lập hoặc tôn tạo, một cách hài hòa giữa truyền thống và hiện đại… Sau khi hoàn tất nhà ga metro, ở khu vực quảng trường phía trước Chợ Bến Thành, cần kiên quyết dựng lại tượng đài Trần Nguyên Hãn và tượng Quách Thị Trang… (Xem tại đây)

– Từ “bùng binh cây liễu” đến công trường Quách Thị Trang: Phục dựng “nhan sắc” trung tâm phố thị Sài Gòn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây