Ra mắt 3 tập thơ của cố nhà thơ Trần Quang Quý

Nhân dịp giỗ đầu nhà thơ Trần Quang Quý, Hội Nhà văn Việt Nam và gia đình đã tổ chức Lễ ra mắt 3 tập thơ ‘Những nẻo người’, ‘Miền tỏa bóng’, ‘Những sắc màu đa thức’ của ông.

Đây là 3 tập thơ cuối được in trong những ngày ông sắp rời xa cõi tạm về miền cực lạc. 3 tập thơ vẫn trong dòng chảy thi ca của ông, đặc biệt, “Những sắc màu đa thức“ là tập thơ gồm những bài thuộc thể thức thơ Namkau (Năm câu) do ông khởi xướng, đặt nền móng và đến nay đã trở thành thể thơ được nhiều người yêu thích. Hiện, CLB thơ Namkau đã thu hút được hàng trăm hội viên trên mọi miền Tổ quốc cùng tham gia sáng tác.

Tại buổi ra mắt 3 tập thơ, các nhà văn, nhà thơ uy tín đã đánh giá cao những đóng góp của Trần Quang Quý cho nền thơ Việt. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đánh giá về vai trò cách tân thơ không ngừng nghỉ của nhà thơ Trần Quang Quý từ những năm 1980 đến những ngày cuối cùng. Trần Quang Quý luôn có một sự vận động không ngừng nghỉ cả về tư tưởng và bút pháp, người dám phủ nhận mình để làm mình mới hơn.

Nhà thơ Hữu Thỉnh nhớ lại, Trần Quang Quý là một trong những nhà thơ trẻ của thời kì đổi mới, luôn có ý thức làm mới thơ mình, nhưng cái mới của Trần Quang Quý so với các nhà thơ cùng thời có sự độc đáo, sâu sắc riêng, bởi vì Trần Quang Quý luôn sáng tạo từ những bản sắc của dân tộc mình. Thơ anh là tiếng nói mới, nhưng không phải là tiếng nói “vay mượn” từ những nền văn hóa khác mà anh luôn xuất phát từ chính gốc rễ của dân tộc.

Nhà phê bình văn học Vũ Nho đánh giá, Trần Quang Quý đã lặng lẽ cách tân, đổi mới tư duy, đổi mới hình ảnh, đổi mới từ ngữ và đổi mới cách diễn đạt. Sự trầm lắng và bình tĩnh này không gây “sốc” cho người đọc, nhưng mọi người vẫn nhận ra sự cách tân mới mẻ của thơ ông. Chữ trong thơ ông là phương tiện, là vũ khí. Tất cả đã làm nên một Trần Quang Quý luôn tươi mới với những câu thơ sâu đằm vốn sống, triết luận, với những hình ảnh chắt lọc giàu sức gợi mở, khơi gợi cùng suy tưởng, cùng sáng tạo, cùng thưởng thức những dư ba sau câu chữ.

Nhà thơ Trần Quang Quý đã xuất bản hơn hai mươi đầu sách. Trong sự nghiệp văn chương của mình, ông đã giành được nhiều giải thưởng có giá trị. Năm 2016, ông đã được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật cho cụm 03 tác phẩm thơ: “Giấc mơ hình chiếc thớt”, “Siêu thị Mặt”, “Màu tự do của đất”.

Năm 2022, biết mình mắc trọng bệnh và sắp đi xa, ông đã cho xuất bản cùng lúc 03 tập thơ là “Miền tỏa bóng”, “Những sắc màu đa thức” và “Những nẻo người”. Có thể nói, đó là những ấn phẩm thơ quý mà thi sỹ Trần Quang Quý gửi lại nhân gian trước khi về cõi vĩnh hằng.

Thanh Xuân

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây