Ra mắt cuốn sách ‘Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á – Phi – Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn’

Ra mắt cuốn sách 'Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á - Phi - Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn'

Cuốn sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á - Phi - Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”. Ảnh: VOV.

Sáng 12/6, Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á – Phi – Mỹ Latinh tổ chức cuộc Tọa đàm ra mắt cuốn sách ‘Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á – Phi – Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn’.

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á – Phi – Mỹ Latinh nêu rõ, năm 1957, Tổ chức Đoàn kết nhân dân Á – Phi (AAPSO) được thành lập. Sự ra đời của Tổ chức Đoàn kết nhân dân Á – Phi (AAPSO) đáp ứng khát vọng nóng bỏng và chính đáng của nhân dân các nước bị áp bức, bóc lột khu vực châu Á, châu Phi và nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của nhân dân các nước trên thế giới.

Xuất phát từ truyền thống dựng nước, giữ nước lâu đời của dân tộc Việt Nam; hòa chung vào dòng chảy mạnh mẽ của thời đại, gắn sự nghiệp bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam với cuộc đấu tranh của nhân dân các nước trên thế giới, ngày 19/10/1956, Ủy ban Đoàn kết châu Á của Việt Nam (nay là Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á – Phi – Mỹ La tinh) ra đời và trở thành một trong những thành viên sáng lập và hoạt động tích cực của AAPSO.

Trải qua gần 70 năm hình thành và phát triển, Ủy ban đã có những đóng góp quan trọng vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần vào việc tăng cường tình hữu nghị, sự đoàn kết, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước Á – Phi – Mỹ Latinh; tích cực vận động, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ và giúp đỡ nhiều mặt của nhân dân các nước Á – Phi – Mỹ Latinh nói riêng và nhân dân toàn thế giới nói chung với Việt Nam, nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của Việt Nam tại các diễn đàn nhân dân khu vực và thế giới.

Tự hào về những nỗ lực và thành tựu của Ủy ban đã đạt được trong gần 70 năm qua; với lòng kính trọng, sự tri ân sâu sắc đối với lãnh đạo và nhân dân các nước Á – Phi – Mỹ Latinh; tự hào, biết ơn các thế hệ cán bộ lãnh đạo, chuyên viên của Ủy ban và bạn bè, đối tác của Ủy ban, Ban Thường vụ Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á – Phi – Mỹ Latinh đã chỉ đạo việc sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn và xuất bản cuốn sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á – Phi – Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”.

Giới thiệu và chia sẻ về nội dung cuốn sách, ông Phạm Văn Chương, nguyên Chủ tịch Ủy ban cho biết, cuốn sách được thể hiện bằng hai thứ tiếng – tiếng Việt và tiếng Anh, có độ dày gần 330 trang.

Sách có 6 phần chính: Phần I, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam về đoàn kết quốc tế, đoàn kết nhân dân. Phần này có trích đăng những trang xúc động trong hồi kí “Gia đình, bạn bè và đất nước” của bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Phó Chủ tịch Tổ chức Đoàn kết nhân dân Á – Phi (AAPSO).

Phần II, quá trình hình thành, hoạt động và phát triển của Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á -Phi – Mỹ Latinh; phần III, các tổ chức đoàn kết Á – Phi – Mỹ Latinh liên khu vực và quốc gia; phần IV, hợp tác Việt Nam – châu Phi qua các thời kỳ; phần V và VI giới thiệu các vị lãnh đạo Ủy ban và các gương mặt tiêu biểu.

Người đọc được lôi cuốn qua các trang viết về lịch sử ra đời của Tổ chức Đoàn kết nhân dân Á – Phi (AAPSO), của Ủy ban Đoàn kết châu Á của Việt Nam, sau này là Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á – Phi – Mỹ Latinh; về những nhà hoạt động quốc tế sôi nổi, nhiệt huyết, xả thân của Ben Barka (người Morocco); của Chủ tịch Cuba Fidel Castro; nhà cách mạng Che Guevara; Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika; nhóm du kích Venezuela bắt con tin Mỹ để giúp Việt Nam có thể cứu Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi… và nhiều hoạt động sôi động khác.

Trong phần trao đổi, nhận xét, đánh giá về cuốn sách, các đại biểu hoan nghênh việc biên soạn và xuất bản cuốn sách, cho rằng cuốn sách làm nổi bật những chặng đường đáng nhớ, những người bạn quốc tế thủy chung, nghĩa tình hơn hai phần ba thế kỷ hình thành và phát triển của Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á – Phi – Mỹ Latinh. Cuốn sách có giá trị lịch sử, văn hóa và giáo dục không chỉ đối với thế hệ hôm nay mà cho cả thế hệ mai sau, giúp chúng ta nhìn lại quá khứ hào hùng; phát huy những thành tựu và bài học quý giá như là hành trang không thể thiếu để đi tới tương lai tốt đẹp.

Việt Đức (TTXVN)

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây