Video tâm tình rất hay của nghệ sĩ Đặng Thái Sơn với học sinh đoạt giải nhất viết thư UPU

Video tâm tình rất hay của nghệ sĩ Đặng Thái Sơn với học sinh đoạt giải nhất viết thư UPU
NSND Đặng Thái Sơn tâm sự với em đoạt giải nhất viết thư UPU: 'Thay vì những lời hô hào, bác sẽ đàn' - Ảnh: GIA TIẾN

Trong clip tâm tình với em Nguyễn Bình Nguyên – người đoạt giải nhất cuộc thi viết thư UPU với lá thư gửi danh cầm Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ chúc mừng em và trả lời theo một cách đẹp đẽ: “Bác sẽ đàn vài nốt nhạc mộc mạc, trong sáng của Mozart”.

NSND Đặng Thái Sơn vừa chia sẻ trên Facebook cá nhân của ông đoạn video ông tâm tình với em Nguyễn Bình Nguyên.

Đặng Thái Sơn cho biết từ vài tuần trước, ban tổ chức cuộc thi viết thư UPU Việt Nam đã liên hệ với ông về bức thư của em Nguyễn Bình Nguyên được trao giải nhất.

Xúc động với bức thư đẹp, cảm động về một chủ đề “nóng” của toàn cầu là biến đổi khí hậu, nên dù đang rất bận với mùa thi của các học trò, NSND Đặng Thái Sơn đã “hì hụi” làm một video để hồi âm với bạn nhỏ được giải.

Ông cũng đồng thời vui mừng chia sẻ một học trò của ông vừa giành giải nhất một cuộc thi piano quốc tế ở Tây Ban Nha.

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn tâm sự với em Nguyễn Bình Nguyên – tác giả bức thư giành giải nhất cuộc thi viết thư UPU – Video: Nghệ sĩ cung cấp

Về lá thư của em Nguyễn Bình Nguyên gửi tới Đặng Thái Sơn, tự nhận mình là một người “viết văn khô như ngói”, ông cho biết đã rất ngạc nhiên khi biết bài viết hay, bay bổng này lại là của một em học sinh lớp 9.

Là một tài năng xuất chúng nhưng rất thân thiện và hào hiệp, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn đã tự quay một video tâm tình động viên Nguyễn Bình Nguyên, xưng hô như cách người Việt giao tiếp thân mật.

Trong video, Đặng Thái Sơn khẳng định mỗi người có một ngôn ngữ riêng để giao tiếp với bên ngoài, với ông là âm nhạc. Đặng Thái Sơn chúc mừng Bình Nguyên đã sớm tìm ra ngôn ngữ để giao tiếp với thế giới của em, đó là chữ nghĩa.

“Bác chân thành chúc mừng cháu có một bài viết thật là đẹp và truyền cảm. Mỗi chúng ta đều cần có một ngôn ngữ để giao tiếp với bên ngoài để thể hiện suy nghĩ, cảm xúc. Cháu đã tìm ra nó cho bản thân. Như bác, đó là đồ rê mi pha son.

Bác lại nhớ lại thời niên thiếu học phổ thông, làm toán thì cũng không đến nỗi nhưng vẽ thì ôi thôi rồi, còn văn thì thầy nhận xét ‘văn gì mà khô như ngói'”, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn chia sẻ với Bình Nguyên.

Ông cũng khẳng định chủ đề của cuộc thi về biến đổi khí hậu thật ý nghĩa. Đặng Thái Sơn cho rằng vì tương lai của thế hệ trẻ, chúng ta phải nâng niu, gìn giữ trái đất này.

Việc này vừa khó vừa dễ, “nếu mỗi chúng ta có một ý thức nhỏ nhỏ, chút chút, từ từ mỗi ngày thì làm được”.

Và như cách của Đặng Thái Sơn, một nghệ sĩ luôn tìm đến sự mộc mạc, trong sáng nhất, ông sẽ không cố gắng hô hào bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu bằng lời.

Đặng Thái Sơn chỉ nói bằng thứ ngôn ngữ giao tiếp mà ông giỏi nhất, đó là âm nhạc, như chính con người và nghệ thuật của ông: “Thay vì bằng những lời hô hào, bác sẽ đàn vài nốt nhạc của Mozart. Bác chọn nhạc Mozart vì nó thật mộc mạc, trong sáng mà lại đầy ý nghĩa như là trái đất này. Chúng ta hãy gìn giữ nó để nó xanh tươi mãi mãi…”.

Trước đó, trong lá thư gửi danh cầm, em Bình Nguyên kết thư đã “thỉnh cầu”:

“Cháu có một thỉnh cầu, khi nốt nhạc cuối cùng ngưng lại, ông hãy lên tiếng rằng: “Tôi, và âm nhạc của tôi, xin góp một hành động chữa lành vết thương của Trái đất này!”.

Nguyen Binh Nguyen gianh giai nhat quoc gia Cuoc thi viet thu quoc te UPU 2022 min - Video tâm tình rất hay của nghệ sĩ Đặng Thái Sơn với học sinh đoạt giải nhất viết thư UPUNguyễn Bình Nguyên giành giải nhất quốc gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU 2022 – Ảnh: Ban tổ chức

Bức thư của Nguyễn Bình Nguyên gửi nghệ sĩ Đặng Thái Sơn:

Đêm trở gió, 20-1-2022

Gửi danh cầm Đặng Thái Sơn với đôi bàn tay kỳ diệu!

Ông có bất ngờ khi nhận lá thư được tạo nên từ những tiếng xào xạc? Là cháu đây, ngọn gió lành, gửi đến ông những lời khẩn thiết.

Cháu đang ở đây, ngay bên cửa sổ! Còn ông ngồi trầm tư bên phím đàn. Ông vừa trở về từ lễ trao giải VinFuture. Ở sân khấu quốc tế với những tên tuổi lừng danh ấy, âm nhạc của ông tạo nên mảnh ghép hoàn hảo cho hy vọng tương lai của nhân loại. Ông vẫn nói: “Bạn cứ nghe tôi chơi nhạc, bạn sẽ hiểu tôi muốn nói gì!”.

Cháu cảm biết được tấm lòng của ông với cuộc đời. Nên, cháu hy vọng, ông và nghệ thuật của ông – mang sức mạnh tạo nên thay đổi, cứu vãn thảm họa thiên nhiên và gió nhỏ đã tận mắt chứng kiến.

Từ khi được sinh ra từ cơn cựa mình của Mẹ, cháu đã du hành khắp thế gian. Những điều ấm áp cho cháu hạnh phúc và cũng có nhiều điều khiến cháu trăn trở. Cháu băn khoăn: Một con mèo chết gục trước cửa ngôi nhà, mươi phút sau, nó được hất gọn sang cửa nhà đối diện.

Có một ranh giới con người giữ sạch sẽ riêng mình. Cháu lo lắng: Cũng con phố ấy, ngày hè oi ả, trong khi ai đó nằm điều hòa mát lạnh, thì dưới gầm cầu, góc chợ tạm… còn bao người thở nghẹn trong lồng ngực.

Có một ranh giới con người giữ tiện nghi riêng mình.

Cháu hoang mang: Dòng sông phía thượng nguồn đắp đập làm thủy điện, tận dụng triệt để sức nước, thì dưới hạ lưu, tập quán của một dân tộc bị tước đi, hoặc cảnh quan của một vùng bị biến đổi. Có một ranh giới con người giữ lợi ích cho riêng mình.

Nhưng hơn ai hết, ông – một nghệ sĩ chọn cho mình cuộc sống không biên giới, hiểu rằng nhìn từ một phía nào đó, mọi ranh giới đều không tồn tại phải không? Trái đất đang nóng lên. Ở châu Phi, châu Mỹ, châu Âu… mùa hè ngày càng khắc nghiệt. Năm nào cũng có kỷ lục mới được xác lập về nhiệt độ cao hoặc số ngày nắng nóng kéo dài. Họ nhà gió lên cơn sốt trong khí quyển, trong đại dương, trên biển băng và khắp các lục địa.

Có ngọn gió hoảng loạn lao qua những cánh rừng, cuốn theo ngọn lửa tự bùng lên như mất trí. Amazon, châu Úc, Đông Nam Á… tiếng rít lên thê thảm của những loài vật thét gào.

Có ngọn gió điên cuồng giật cấp 16, 17 – siêu bão chồng siêu bão, lũ lụt, sóng thần, nhà sụp, người chết, cả một vùng đô thị, làng mạc bị xóa sổ.

Có ngọn gió vần xuống trước người đàn ông quỳ lạy dòng nước lũ trả lại cho mình người vợ và đứa con chưa kịp chào đời; chẳng khác nào sự hủy diệt của chiến tranh, những đứa trẻ ngơ ngác tìm người thân trong đổ nát. Liệu còn ranh giới nào cho những ngôi nhà, vùng miền, quốc gia, phe phái?

Ông đã nghe về tất cả những điều này? Ông cũng biết, trước khủng hoảng khí hậu, nếu con người không hành động, thảm họa diệt vong cũng sẽ không ranh giới?

“Bạn cứ nghe tôi chơi nhạc, bạn sẽ hiểu tôi muốn nói gì!”.

Hỡi nhạc sĩ tài ba! Cháu khẩn thiết ông lên tiếng kêu gọi con người cứu bầu khí quyển ốm yếu này!

Cháu đã thấy bao trái tim rung lên trước âm nhạc của ông. Bao nhà khoa học, bao chính khách nghiêng mình trước tài năng và nhân cách của ông. Cháu hiểu rằng, ông với âm nhạc của ông mang một tầm ảnh hưởng lạ kỳ, và cháu hy vọng từ ảnh hưởng ấy, hàng triệu người sẽ thay đổi!

Ông ơi, cùng “tầm ảnh hưởng” với ông là những người nắm trong tay khả năng thay đổi thế giới. Các nguyên thủ, tỉ phú, các nhà khoa học, nghệ sĩ có khả năng định hướng tinh thần thời đại. Họ đã cùng ông xuất hiện trong những sự kiện giống VinFuture, ông hãy lên tiếng nối rộng vòng tay tạo nên điều kỳ diệu, cứu lấy tương lai của Trái đất này.

Ông không phải người đầu tiên, nhưng có thể trở thành người quyết định tạo nên thay đổi. Còn cháu – ngọn gió không biên giới – nguyện sẽ cùng ông đưa bản “thiên ca Lời đất mẹ” này tới muôn nơi.

“Hãy để gió hát ca giữa rừng xanh. Rừng không phải để chặt phá! Hãy để gió đùa vui với sóng biển. Biển không phải để xả rác hay chôn giấu nguồn nước thải. Hãy để gió sải cánh giữa không gian. Không gian không phải để xe cộ, ống khói túa ra nguồn khí cặn.

Hãy để gió rủ trên cánh đồng, vuốt ve mái tóc bầy trẻ nhỏ, hãy để gió yêu thương…

“Ông ơi! Cháu có một thỉnh cầu, khi nốt nhạc cuối cùng ngưng lại, ông hãy lên tiếng rằng:

“Tôi, và âm nhạc của tôi, xin góp một hành động chữa lành vết thương của Trái đất này!”.

Người bạn của ông – Cơn gió lành từ Đất mẹ!

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây