Tàu NASA chụp ảnh trực thăng sao Hỏa từ quỹ đạo

Tàu NASA chụp ảnh trực thăng sao Hỏa từ quỹ đạo
Trực thăng Ingenuity nhìn từ quỹ đạo. Ảnh: NASA

Tàu NASA chụp ảnh trực thăng sao Hỏa từ quỹ đạo

Tàu Mars Reconnaissance chụp ảnh trực thăng Ingenuity nặng chưa đến 2 kg trong lúc quay quanh quỹ đạo sao Hỏa.

Hôm 31/3, nhóm phụ trách camera HiRise trên tàu quay quanh quỹ đạo Mars Reconnaissance của NASA chia sẻ ảnh chụp cả trực thăng Ingenuity và robot tự hành Perseverance từ góc quan sát trên quỹ đạo. Họ khoanh tròn cả hai robot thám hiểm để giúp người xem ảnh dễ xác định vị trí của chúng. Trực thăng Ingenuity trông giống một chấm nhỏ màu đen. Trong khi đó, robot tự hành có kích thước bằng một chiếc xe hơi loại nhỏ dễ tìm hơn một chút. MRO chụp bức ảnh vào cuối tháng 2.

Trực trăng Ingenuity của NASA nặng chưa tới 1,8 kg và lắp rotor dài 1,2 m. Ingenuity đã thăm dò bề mặt hành tinh đỏ trong gần một năm qua, hoàn thành thành công 23 chuyến bay, vượt xa mục tiêu 5 chuyến mà các kỹ sư đặt ra lúc đầu. Trong chuyến bay mới nhất vào cuối tháng 3, chiếc trực thăng bay hơn 2 phút qua quãng đường 335 m.

Bức ảnh cũng gây chú ý với quang cảnh xung quanh robot Perseverance. Matthew Chojnacki, thành viên nhóm nghiên cứu HiRise, cho biết lớp đá nền nứt vỡ mà họ gọi là Thành hệ Máaz được cho là có nguồn gốc từ núi lửa.

Perseverance và trực thăng đồng hành đang khám phá vùng châu thổ ở miệng hố Jezero. Khu vực này được cho là nơi tốt nhất để tìm kiếm dấu hiệu của sự sống vi khuẩn cổ đại và thu thập mẫu vật để mang về Trái Đất trong tương lai. MRO nhiều lần theo dõi những cỗ máy robot trên sao Hỏa. Nhóm dự án MRO từng chia sẻ ảnh chụp robot Chúc Dung nhỏ hoạt động bằng năng lượng mặt trời của Trung Quốc và vệt bánh xe của nó hồi đầu tháng 3. Camera HiRise của MRO là một thiết bị mạnh có thể chụp những bức ảnh lên tới 28 gigabit chỉ trong 6 giây.

An Khang (Theo Cnet)

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây