Phát tín hiệu ‘như người say’, tàu NASA đụng độ điều gì ngoài hệ Mặt Trời?

Phát tín hiệu 'như người say', tàu NASA đụng độ điều gì ngoài hệ Mặt Trời?
Tàu NASA Voyager 1 đang lang thang trong không gian giữa các vì sao - Ảnh: NASA

Tàu NASA Voyager 1 bắt đầu phát những tín hiệu lạ lùng từ không gian giữa các vì sao, khiến các nhà khoa học bối rối.

Sứ mệnh Voyager 1 bắt đầu từ năm 1977 và hiện con tàu NASA này đã vượt khỏi ranh giới của hệ Mặt Trời, nơi các nhà khoa học gọi là “không gian giữa các vì sao”. Vị trí hiện tại của Voyager 1 cách Trái Đất tận 23,3 tỉ km.

Theo Live Science, trong khi tất cả các “thông số sức khỏe” gửi về cho thấy con tàu vũ trụ vẫn hoạt động bình thường, thì các dữ liệu mà nó thu thập được ở nơi tối tăm và xa xôi ngoài hệ Mặt Trời lại hết sức bất thường.

Đôi khi con tàu NASA có vẻ bối rối về vị trí của nó trong không gian, đôi khi nó bỗng nhiên tự thoát khỏi chế độ an toàn hoặc phát ra âm thanh báo động.

Tiến sĩ Suzanne Dodd từ Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA (JPL-Caltech), giám đốc dự án Voyager 1 và người anh em song sinh của nó là Voyager 2, cho biết: “Một bí ẩn như thế này tương đương với “khóa học mới” cho các nhà khoa học đối với giai đoạn này của sứ mệnh Voyager”.

Thật ra ban dầu Voyager 1 và Voyager 2 đều không được hoạch định việc sẽ đi ra khỏi hệ Mặt Trời và không ai nghĩ chúng vẫn hoạt động tốt sau 45 năm và vẫn tiếp tục tiến xa. Hiện cả 2 đang ở trong một môi trường có bức xạ cao và nhiều bí ẩn mà chưa một tàu vũ trụ nào từng khai phá trước đây.

Bất thường liên quan đến hệ thống AACS của Voyager 1, thứ giúp con tàu và ăng-ten của nó hoạt động đúng hướng. AACS đang hoạt động tốt, nhận lệnh trơn tru, nhưng lại gửi về Trái Đất một mớ tín hiệu “rác”.

NASA hiện vẫn chưa biết Voyager 1 đã đụng độ phải thứ gì khiến nó bối rối đến thế. Cơ quan này nhắm đến 2 giả thuyết, một là tàu trục trặc thật, hai là không gian mà nó vừa bay vào chứa đựng những bí ẩn thú vị, những điều mà con tàu tạm thời chưa thích nghi được.

Đội ngũ Voyager 1 sẽ tiếp tục điều tra để giải quyết theo 2 hướng, một là cố gắng khắc phục vấn đề, hay là thích ứng với nó – điều đó quả thật là một điều kiện mới lạ cần chấp nhận. Hiện tín hiệu từ tàu NASA mạnh mẽ này mất 20 giờ 33 phút để đến được Trái Đất.

Trong khi đó, tàu vũ trụ song sinh Voyager 2 vẫn đang hoạt động bình thường và cũng bình thản ngao du giữa các vì sao như người anh em của nó. NASA hy vọng sẽ giữ cho các con tàu này hoạt động được đến năm 2025.

Thu Anh

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây