Tên lửa Starship của SpaceX nổ tung trên bầu trời Texas

Tên lửa Starship của SpaceX nổ tung trên bầu trời Texas

Sky News đưa tin ngày 19/11, SpaceX tiến hành phóng hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ Starship của mình từ bãi phóng Texas (Mỹ). Nhưng ngay sau khi tầng đầu tiên tách ra, tên lửa đẩy đã phát nổ trên không trung trong chỉ vài giây.

Theo các chuyên gia tại SpaceX, việc liên lạc với động cơ đẩy của Starship đã bị trục trặc, dẫn đến kích hoạt thuật toán tự hủy sau đó. Trong video phát sóng vụ phóng được SpaceX đưa trên mạng xã hội X, tên lửa đẩy hạng nặng đã qua sử dụng phát nổ ở độ cao khoảng 90 km. Tên lửa đẩy này đã được lên kế hoạch sẽ hạ cánh xuống khu vực Đại Tây Dương.

Trước đó, chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của hệ thống Starship diễn ra vào tháng 4 vừa qua cũng kết thúc trong thất bại. Tên lửa mất kiểm soát và bị phá hủy do hệ thống tự hủy trên tàu.

Sau sự cố này, SpaceX hợp tác với Cục Hàng không Liên bang (FAA) đã tiến hành một cuộc điều tra. Kết quả là SpaceX đã cải tiến thiết kế và bệ phóng tên lửa, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Cơ quan quản lý cá và động vật hoang dã Mỹ để hạn chế tối đa các tác động môi trường của lần phóng đầu tiên.

Giới chuyên gia cho biết, những chuyến bay thử nghiệm này đặc biệt quan trọng đối với SpaceX và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Đối với SpaceX, cuộc thử nghiệm có ý nghĩa quan trọng đối với kế hoạch mở rộng dịch vụ Internet vệ tinh Starlink của SpaceX, vì chỉ có Starship mới có thể phóng một thế hệ vệ tinh mới lớn hơn, nặng hơn lên quỹ đạo. Mặt khác, NASA đang đầu tư khoảng 4 tỷ USD vào Starship, dự định sử dụng hệ thống để đưa các phi hành gia lên Mặt trăng, như một phần của chương trình Artemis.

Đáng chú ý, trước khi NASA cho phép các phi hành gia bay trên Starship, SpaceX sẽ phải chứng minh rằng phương tiện của họ có thể bay an toàn và đáng tin cậy.

Cuộc thử nghiệm thành công quan trọng đối với NASA vì họ hy vọng sẽ sớm quay trở lại Mặt trăng trước khi Trung Quốc có thể đưa con người lên đó. Mới đây, Trung Quốc đã công bố kế hoạch trở thành quốc gia thứ hai đưa người lên Mặt trăng năm 2030.

Hà Anh

 

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây