Thành phố lâu đời nhất châu Mỹ sở hữu kim tự tháp xấp xỉ 5.000 năm tuổi

Thành phố lâu đời nhất châu Mỹ sở hữu kim tự tháp xấp xỉ 5.000 năm tuổi

Hơn 5.000 năm tuổi, Caral phát triển cùng thời với các nền văn hóa lớn khác ở Lưỡng Hà, Ai CậpTrung Quốc.

Caral là một thành phố thời tiền sử được thành lập vào khoảng năm 3000 trước Công nguyên ở thung lũng sông Supe, cách Lima, Peru khoảng 3 giờ lái xe về phía Bắc.

Thanh pho co Caral duoc Unesco cong nhan la Di san the gioi min - Thành phố lâu đời nhất châu Mỹ sở hữu kim tự tháp xấp xỉ 5.000 năm tuổiThành phố cổ Caral được Unesco công nhận là Di sản thế giới.

Caral từng bị chôn vùi dưới những cồn cát sa mạc cho đến khi được nhà khảo cổ học người Mỹ Paul Kosok phát hiện vào năm 1948, và được nhà khảo cổ học kiêm nhà nhân chủng học người Peru Ruth Shady nghiên cứu rộng rãi từ những năm 1990.

Nơi này được cho là đã phát triển cách đây 5000 năm.Các nhà khảo cổ tin rằng các địa điểm này đại diện cho trung tâm văn minh lâu đời nhất ở châu Mỹ, hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Du chi con la mot tan tich nhung nhung gi con sot lai van cho thay duoc su do so cua cong trinh nay min - Thành phố lâu đời nhất châu Mỹ sở hữu kim tự tháp xấp xỉ 5.000 năm tuổiDù chỉ còn là một tàn tích nhưng những gì còn sót lại vẫn cho thấy được sự đồ sộ của công trình này.

Bước vào từ khu vực soát vé, bạn sẽ thấy một khoảng đất xám xịt khắc nghiệt rải rác trông giống như những gò gạch. Hầu hết các cấu trúc đều bị mục nát nghiêm trọng, tạo nên cảm giác tổng thể là một sự hoang tàn. Nhưng thực tế, càng tiến lại gần, Caral càng mê hoặc.

21 min 19 - Thành phố lâu đời nhất châu Mỹ sở hữu kim tự tháp xấp xỉ 5.000 năm tuổiTrung tâm đô thị cổ đại này trải dài trên hơn 6km2 sa mạc khô cằn. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng những thiết kế kiến trúc phức tạp và quy hoạch thành phố tiên tiến với những công trình kiến trúc bằng đất và đá lâu đời.

22 min 22 - Thành phố lâu đời nhất châu Mỹ sở hữu kim tự tháp xấp xỉ 5.000 năm tuổiNhững tàn tích còn sót lại ở Caral. (Ảnh: mundosemfim)

23 min 20 - Thành phố lâu đời nhất châu Mỹ sở hữu kim tự tháp xấp xỉ 5.000 năm tuổiCó sáu kim tự tháp cổ, quảng trường hình tròn trũng và cầu thang khổng lồ, tất cả đều nằm trên một sa mạc lộng gió nhìn ra vùng ngập nước xanh tươi của sông Supe quanh co.

24 min 21 - Thành phố lâu đời nhất châu Mỹ sở hữu kim tự tháp xấp xỉ 5.000 năm tuổiPirámide Mayor là kim tự tháp lớn nhất trong quần thể công trình cổ này. (Ảnh: estivillml)

Kim tự tháp lớn nhất còn được gọi là Pirámide Mayor, cao khoảng 30m, với phần đế có diện tích trải dài khoảng bốn sân bóng đá. Xác định niên đại bằng carbon phóng xạ trên vật chất hữu cơ khắp khu vực đã cho thấy nó có niên đại khoảng 4.000 đến 5.000 năm tuổi, thậm chí được cho là cổ hơn so với kim tự tháp bậc thang Saqqara – kim tự tháp lâu đời nhất được biết đến ở Ai Cập cổ đại.

25 min 18 - Thành phố lâu đời nhất châu Mỹ sở hữu kim tự tháp xấp xỉ 5.000 năm tuổi

Vẫn còn nhiều bí ẩn về nền văn minh này nhưng người ta tin rằng vào thời đỉnh cao, Caral là nơi sinh sống của khoảng 3000 cư dân. Các chi tiết trong kiến trúc, chẳng hạn như cầu thang gắn với các ngôi sao và bàn thờ với các hố lửa, chỉ ra các sự kiện tôn giáo và nghi lễ.

26 min 15 - Thành phố lâu đời nhất châu Mỹ sở hữu kim tự tháp xấp xỉ 5.000 năm tuổi

27 min 11 - Thành phố lâu đời nhất châu Mỹ sở hữu kim tự tháp xấp xỉ 5.000 năm tuổi(Ảnh: Nicholas Eagar)

Caral mở cửa tham quan từ thứ Hai đến thứ Bảy, từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Đừng quên mang theo mũ, kem chống nắng và nước khi bạn sẽ đi bộ trên địa điểm sa mạc rộng mở này trong 2 – 3 giờ.

Theo Cersie/VTC News

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây