Thông qua Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Ngày 27-12, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã công bố kết quả thẩm định của hội đồng thẩm định là nhất trí thông qua Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Sau một buổi làm việc, thay mặt hội đồng thẩm định Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và báo cáo đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nhất trí thông qua quy hoạch và ĐMC của quy hoạch.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, thông qua dự thảo Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và ý kiến, góp ý của các bộ, ngành cùng các chuyên gia, nhà khoa học, tổng quan của thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là một thành phố đáng sống, phát triển nhanh nhưng bền vững, gắn với bảo đảm môi trường, quốc phòng – an ninh, văn hóa – xã hội và gắn với những xu thế mới của thế giới.

Bộ trưởng yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, góp ý, phản biện của các bộ, ngành cùng các chuyên gia, nhà khoa học; bổ sung, làm rõ một số nội dung đã góp ý.

Thành phố cần xác định các điểm nghẽn, thách thức của Đà Nẵng hiện nay và những vấn đề then chốt, phương hướng giải quyết các điểm nghẽn cũng như các cơ hội mới, giá trị mới.

Đồng thời rà soát, cập nhật các nghị quyết mới của Trung ương và Bộ Chính trị, nhất là vấn đề về tam nông, công nghiệp hóa và hiện đại hóa, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế ban đêm, liên kết vùng… cũng như cam kết của Việt Nam về phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Đặc biệt, thành phố cần xác định vai trò, sứ mệnh lớn của Đà Nẵng là trung tâm của cực tăng trưởng vùng động lực kinh tế miền Trung để hướng tới những mục tiêu cao hơn nhằm khẳng định, phát huy vai trò và sứ mệnh đó. Thành phố cần làm rõ hơn các cơ sở đề ra các hướng phát triển đột phá, động lực tăng trưởng mới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng gợi ý cho thành phố các giải pháp. Theo đó, về thể chế, thành phố nghiên cứu, đề xuất cơ chế đặc thù, vượt trội để xây dựng trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực, khu thương mại tự do…

Thành phố cũng cần nghiên cứu các giải pháp, kế hoạch triển khai đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng số; huy động nguồn lực; thu hút nhân lực, nhân tài chất lượng cao…

“Thể chế, hạ tầng, nguồn lực và nguồn nhân lực là 4 vấn đề mấu chốt của thành phố Đà Nẵng trong thời gian sắp đến. Đồng thời, sắp xếp lại các ngành nghề phát triển theo thứ tự ưu tiên và phù hợp với xu hướng chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải carbon; rà soát các phương án liên kết vùng, hợp tác phát triển kinh tế vùng để xác định các vấn đề ưu tiên; xác định cơ sở xây dựng các hành lang kinh tế; rà soát các vấn đề về sử dụng đất…

Thành phố cần làm việc với Bộ Xây dựng để làm rõ các vấn đề liên quan đến loại hình đô thị du lịch, đô thị công nghiệp, đô thị sân bay, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến xây dựng Hòa Vang trở thành thị xã vào năm 2025.

Thành phố cũng rà soát, các vấn đề liên quan đến thoát nước đô thị, phòng chống lũ lụt, bảo đảm an ninh nguồn nước cho thành phố, các giải pháp giảm phát thải carbon… để làm rõ, chặt chẽ hơn các nội dung trong báo cáo ĐMC.

Thành phố sớm hoàn thiện dự thảo quy hoạch và báo cáo ĐMC của quy hoạch để báo cáo cơ quan có thẩm quyền trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chỉ rõ.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung cho rằng, thành phố đầu tư dự án Bến cảng Liên Chiểu – phần cơ sở hạ tầng dùng chung. Về định hướng phát triển kinh tế, thành phố đang phát triển theo hướng dịch vụ, du lịch, nhưng thực sự nghiêng về hướng công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin và đang phát huy những thế mạnh cũng như xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao và cảng biển.

Thành phố đang phát triển, mở rộng đô thị về phía tây, tây bắc và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực… Thành phố chú trọng phát triển văn hóa đồng bộ với phát triển kinh tế, đặc biệt là thành phố đang xây dựng Bảo tàng Đà Nẵng có thể được xem là lớn nhất Việt Nam và đang trình hồ sơ để Thủ tướng phê duyệt đầu tư danh thắng Ngũ Hành Sơn

Thành phố rất coi trọng bảo vệ rừng và môi trường biển, nhất là đang triển khai đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021-2030 và đang chuẩn bị xây dựng Nhà máy xử lý rác kết hợp phát điện có quy mô xử lý rác 650 tấn/ngày; đang quy hoạch và di dời các cơ sở sản xuất nằm xen kẽ trong các khu dân cư vào các cụm công nghiệp…

Thời gian qua, thành phố đã dành ưu tiên nguồn lực đầu tư hệ thống thoát nước mưa cũng như thu gom, xử lý nước thải; phối hợp rất tốt với tỉnh Quảng Nam trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước cho thành phố.

Đà Nẵng đã xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên, sắp đưa vào sử dụng cùng một số giải pháp giúp chủ động hoàn toàn việc khai thác nguồn nước để sản xuất, cấp nước sinh hoạt cho thành phố.

Đối với trận ngập lụt lịch sử xảy ra vào ngày 14-10-2022, do mưa cực đoan có tần suất 500 năm mới xảy ra một lần trong thời điểm triều cường, thành phố sẽ tổ chức đánh giá tổng thể, khách quan để điều chỉnh cũng như đầu tư hệ thống thoát nước, chống ngập.

“Chúng tôi tiếp thu tất cả các ý kiến góp ý của các bộ, ngành và chuyên gia, nhà khoa học… và rất mong tiếp tục nhận được những ý kiến, góp ý để giúp thành phố hoàn thiện dự thảo Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư để trình Thủ tướng phê duyệt”, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề cập.

HOÀNG HIỆP

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây