Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc gửi gắm với thanh niên Việt Nam

Ấn tượng mạnh mẽ nhất với Tổng thư ký Liên Hiệp quốc António Guterres chính là tinh thần tiên phong, sáng tạo, dám chịu trách nhiệm và cam kết phụng sự của thanh niên Việt Nam.

Chiều ngày 22-10, tại Học viện Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì buổi nói chuyện với chủ đề “Đổi mới sáng tạo và sự tham gia của thanh niên vì một tương lai bền vững và bao trùm” giữa Tổng thư ký Liên Hiệp quốc (LHQ) António Guterres với gần 400 lãnh đạo trẻ, thanh niên Việt Nam đến từ các cơ quan Chính phủ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các tổ chức chính trị, xã hội, tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực thanh niên, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, các lực lượng tham gia Gìn giữ hòa bình LHQ và sinh viên một số trường Đại học tại Hà Nội.

Bo truong Ngoai giao Bui Thanh Son phat bieu mo dau buoi noi chuyen min - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc gửi gắm với thanh niên Việt NamBộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu mở đầu buổi nói chuyện. Ảnh: Hữu Hưng.

Phát biểu mở đầu buổi nói chuyện, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn nỗ lực không ngừng để đảm bảo sự tham gia và đóng góp của thanh niên trong quá trình hoạch định chính sách, phát triển kinh tế – xã hội và thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG); đồng thời đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ của LHQ trong quá trình này, đặc biệt là những dự án và sáng kiến thiết thực, sáng tạo phối hợp giữa LHQ với các Bộ, ngành, cơ quan và các tổ chức thanh niên Việt Nam, trong đó có Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng nhận định mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức gay gắt từ xung đột, biến đổi khí hậu đến tình trạng bất bình đẳng và dịch bệnh, song thế hệ trẻ ngày nay không hề bị động chấp nhận thực tại này, mà chính là lực lượng đi đầu thúc đẩy phát triển và tiến bộ ở mọi nơi trên thế giới. Bộ trưởng nhấn mạnh thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, dũng cảm, đoàn kết, nhiệt huyết, hướng đến phát triển bền vững ở mọi lĩnh vực, mọi phong trào xã hội, mọi vùng miền, cả trong và ngoài nước.

Tong thu ky LHQ Antonio Guterres tro chuyen voi thanh nien sinh vien min - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc gửi gắm với thanh niên Việt NamTổng thư ký LHQ António Guterres trò chuyện với thanh niên, sinh viên. Ảnh: Hữu Hưng.

Trong chia sẻ của mình với thanh niên, sinh viên, Tổng thư ký LHQ António Guterres bày tỏ cảm kích trước tình cảm nồng ấm của nhân dân, đặc biệt là thanh niên, sinh viên Việt Nam dành cho ông và LHQ trong suốt chuyến thăm Việt Nam. Ấn tượng mạnh mẽ nhất với Tổng thư ký chính là tinh thần tiên phong, sáng tạo, dám chịu trách nhiệm và cam kết phụng sự của thanh niên Việt Nam. Những tấm gương thanh niên Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình LHQ tạo dựng mối quan hệ gần gũi giữa các Phái bộ và các cộng đồng địa phương là hình mẫu để LHQ nhân rộng trong hoạt động quan trọng này.

Với sự ủng hộ của Nhà nước và cộng đồng, thanh niên Việt Nam cũng đã phát huy được tiếng nói, vai trò, mang lại nhiều sáng kiến, giải pháp cho các vấn đề chung của đất nước và của thế giới, từ phòng chống dịch và phục hồi sau dịch, ứng phó với biến đổi khí hậu, đến đẩy mạnh giáo dục chất lượng, bảo vệ các di sản thiên nhiên…

Tổng thư ký gửi gắm với thanh niên Việt Nam và thanh niên thế giới, trong quá trình tham gia, đóng góp, cần xây dựng và phát huy đoàn kết liên thế hệ, liên cộng đồng. “Nếu bạn được giáo dục tử tế thì bạn là một trong số ít người may mắn. Bạn có nghĩa vụ giúp đỡ những người kém may mắn trên trái đất này”- Tổng thư ký António Guterres nhắn nhủ.

Tổng Thư ký khẳng định LHQ, với Chiến lược về thanh niên “Youth2030”, sẽ tiếp tục đồng hành cùng thanh niên và hỗ trợ tăng cường vai trò, tiếng nói và sự tham gia của thanh niên trong mọi mặt của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội.

Si quan Sa Minh Ngoc Cuc Gin giu hoa binh Viet Nam min - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc gửi gắm với thanh niên Việt NamSĩ quan Sa Minh Ngọc (Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, thành viên Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc năm 2018 -2019) trao đổi tại buổi nói chuyện. Ảnh: Hữu Hưng

Tại buổi nói chuyện, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam đã chia sẻ về những kinh nghiệm, trải nghiệm, suy nghĩ, cảm tưởng về sự tham gia của giới trẻ, thanh niên Việt Nam trong các hoạt động của LHQ như gìn giữ hòa bình, chăm sóc sức khỏe, chống biến đổi khí hậu, bảo tồn di sản… cũng như tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Các đại diện thanh niên đã nêu một số thuận lợi, thách thức đối với thanh niên và có những kiến nghị hết sức thiết thực đối với Tổng thư ký cũng như đề nghị LHQ tiếp tục quan tâm thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ, nâng cao nhận thức của giới trẻ đối với việc đóng góp vào nỗ lực chung.

Trước đó, các thanh niên, sinh viên Việt Nam đã chào đón Tổng thư ký LHQ António Guterres một cách ấn tượng với màn văn nghệ ngắn ngay tại sân Học viện Ngoại giao. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham gia điệu nhảy Bồ Đào Nha, quê hương ông, cùng sinh viên Việt Nam tại đây.

Tổng thư ký đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao cắt băng khánh thành hành lang LHQ tại Học viện Ngoại giao, ghi sổ lưu niệm tại đây.

Sau trao đổi với thanh niên, sinh viên Việt Nam, Tổng thư ký LHQ đã trồng cây xoài lưu niệm tại Học viện Ngoại giao. “Hy vọng một ngày ông sẽ được thưởng thức trái ngọt của cây ông trồng ngày hôm nay”- Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắn nhủ ông Guterres.

D.Ngọc – H.Hưng. Ảnh: Hữu Hưng

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây