Trải nghiệm khám phá vũ trụ của học sinh Việt tại Mỹ

Trải nghiệm khám phá vũ trụ của học sinh Việt tại Mỹ

MỸDương Tuấn Mạnh giật giật người, tóc dựng đứng khi lần đầu đứng trong không gian có từ trường thật tại Trung tâm Vũ trụ và Tên lửa Mỹ.

Trong phòng thí nghiệm từ trường tại Viện bảo tàng Trung tâm Vũ trụ và Tên lửa Mỹ (U.S Space & Rocket Center), thành phố Huntsville, bang Alabama, Dương Tuấn Mạnh, học sinh trường THPT chuyên Sư Phạm Hà Nội, lo lắng khi được chuyên gia Mỹ chọn là người trải nghiệm. Mạnh phải đứng trong không gian có từ trường trong bốn phút.

“Tóc em dựng đứng, người giật giật khi từ trường tăng. Em nghe thấy cả tiếng tách tách khi môi trường thay đổi”, Mạnh kể về chuyến trải nghiệm Trại hè Không gian 2022 (Space Camp) tại Mỹ từ 20/7 đến 2/8.

Mạnh là một trong bốn học sinh Việt Nam và học sinh từ 6 quốc gia khác giành học bổng trại hè do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức trong 12 ngày. Space Camp có ba chặng chính, gồm khám phá thành phố Huntsville, Đại học Alabama, bang Alabama; trải nghiệm trại hè Space Camp tại U.S Space & Rocket Center và tham quan các địa điểm nổi tiếng tại Washington D.C.

Tại trại hè U.S Space & Rocket Center, học sinh được giao lưu với phi hành gia, chuyên gia lĩnh vực vũ trụ, trải nghiệm phòng thí nghiệm Vật lý, hoạt động của các phi hành gia, tham gia tập huấn… Nhóm của Mạnh sau đó được phân công thực hiện các nhiệm vụ mô phỏng khi đưa một con tàu lên sao Hỏa. Tàu mô phỏng được chia làm ba phòng gồm phòng nghiên cứu, điều hành và điều khiển. Mạnh nhận nhiệm vụ trở thành kỹ sư xử lý sự cố, mặc đồ phi hành gia và treo lơ lửng ở độ cao 4 m.

Khi có tin báo từ phòng điều hành, Mạnh phải tìm hiểu cuốn sách ngành Y của chuyên gia để nhận diện sự cố và tìm cách giải quyết nhanh nhất. Do không hiểu từ chuyên ngành, Mạnh bối rối và phải cầu cứu một học sinh người Mỹ trong đội.

“Em ôm mặt, bất lực không biết làm gì tiếp theo”, Mạnh nhớ lại.

Lần đầu trải nghiệm những hoạt động về không gian, các học sinh đều cảm thấy lạ lẫm và gặp không ít khó khăn. Bùi Mai Linh, THPT Chuyên Bắc Giang, được giao leo lên một cây cột 4-5 m rồi nhảy bám vào dây thừng được chuẩn bị sẵn. Vốn sợ độ cao, nghe tới leo lên đỉnh cột, Linh hoang mang.

“Toàn thân em run lẩy bẩy, không dám nhảy. Nhưng nghe câu ‘đời người chỉ sống một lần, mạnh dạn làm đi, đừng nghĩ nhiều’ từ hướng dẫn viên và các bạn học sinh quốc tế, em nhảy ngay sau vài giây do dự”, Linh cho hay.

Nguyễn Yến Nhi, học sinh trường THPT Tầm Vu, Hậu Giang, không tham gia hoạt động ở U.S Space & Rocket Center nhưng đặc biệt ấn tượng với chuyến thăm Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) tại Washington D.C trong chặng ba của chương trình. Ở chặng này, học sinh được đến thủ đô nước Mỹ và di chuyển bằng tàu điện ngầm tới Nhà Trắng, Nhà tưởng niệm Lincoln, tòa nhà Capitol.

Gặp gỡ với chuyên gia NASA, Nhi được nghe kể về chủ đề nghiên cứu khoa học không gian vũ trụ tại Mỹ và trên thế giới. Điều kiện tiếp cận với khoa học không gian ở quê nhà còn hạn chế, vì thế đây là cơ hội “có một không hai” giúp Nhi giải đáp những thắc mắc như tại sao phải nghiên cứu vũ trụ, không gian vũ trụ có tác động như thế nào với con người và đất nước.

Nhom hoc sinh Viet Nam tham gia Trai he Khong gian 2022 min - Trải nghiệm khám phá vũ trụ của học sinh Việt tại MỹNhóm học sinh Việt Nam tham gia Trại hè Không gian 2022 (Space Camp) từ trái sang gồm: Dương Tuấn Mạnh, Bùi Mai Linh, Nguyễn Yến Nhi, Nguyễn Danh Hiển tham quan thành phố Huntsville, bang Alabama, Mỹ, hồi tháng 7. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Theo bà Genevieve Judson-Jourdain, Quyền tùy viên Văn hóa Thông tin Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Space Camp được tổ chức từ năm 2019 và năm nay là năm đầu tiên Việt Nam có học sinh nhận được học bổng. Chương trình ban đầu chỉ có hai suất cho học sinh Việt Nam nhưng sau đó tăng lên bốn.

“Chất lượng thí sinh đến từ Việt Nam rất tốt, bởi vậy ban tổ chức quyết định tăng số lượng học bổng để tạo thêm cơ hội cho các em”, bà Genevieve nói.

Mai Linh thấy may mắn khi được chọn tham gia trại hè. Chuyến đi giúp em vượt qua giới hạn bản thân, bước ra khỏi vùng an toàn và dám làm điều mình thích. Còn với Mạnh, giây phút máy bay hạ cánh đến Mỹ khiến em “khóc 5 phút”.

“Khoảnh khắc mặc bộ quần áo phi hành gia và cầm quốc kỳ Việt Nam chụp ảnh là kỷ niệm không thể quên. Em hy vọng những năm sau sẽ có thêm nhiều học sinh Việt Nam có cơ hội trải nghiệm và giao lưu tại trại hè này”, Mạnh nói.

Duy Phương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây