UNICEF sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam ứng phó với bão số 4

UNICEF sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam ứng phó với bão số 4
Chính quyền xã Đăk Rơ Ông (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) vận động di dời 6 hộ dân, với 32 nhân khẩu ở ven suối, có nguy cơ cao xảy ra sạt lỡ, lũ quét về điểm trường tiểu học thôn Kon Hia 1 và về nhà người thân ở. Ảnh: TTXVN phát

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam vừa phát đi thông báo nêu rõ, tổ chức này quan ngại về tác động của bão số 4 (bão Noru) đối với trẻ em, gia đình ở Việt Nam và sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong ứng phó với cơn bão được cho là lớn nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

Theo UNICEF, ước tính có hơn 1,6 triệu trẻ em có khả năng gặp nguy hiểm trước tình hình bão số 4 được dự đoán là sẽ đổ bộ vào đất liền đêm 27/9 ở các tỉnh, thành phố miền Trung. UNICEF cho biết, tổ chức này sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong những nỗ lực ứng phó và đã chuẩn bị đồ cứu trợ để phân phối cho những khu vực có khả năng bị ảnh hưởng.

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 4 đã tăng cường sức mạnh so với ngày 26/9. Bão có thể sẽ gây thiệt hại trên diện rộng và làm gián đoạn các dịch vụ cơ bản, đặc biệt là ở khu vực có người dân dễ bị tổn thương nhất ở 5 tỉnh/thành phố: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng NamQuảng Ngãi.

Ước tính, gần 5,6 triệu người dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng của bão sẽ chịu tác động của gió giật mạnh và mưa lớn, trong số đó, 1/3 là trẻ em.

UNICEF khẳng định, cùng với các đối tác của mình đã và đang theo dõi sát sao tình hình bão, thể hiện quan ngại lớn với những gia đình, trẻ em có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bão.

“Các cơ quan Trung ương, địa phương đã và đang thực hiện công tác chuẩn bị, các biện pháp sớm nhất nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với người và tài sản. UNICEF sẵn sàng hỗ trợ ứng phó với các can thiệp cứu trợ cuộc sống của người dân”, bà Lesley Miller, Phó Trưởng Đại Diện của UNICEF tại Việt Nam cho biết. “Cơn bão này được cho là mạnh nhất đổ bộ vào lãnh thổ Việt Nam trong vòng 20 năm qua, đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của trẻ em và gia đình dễ bị tổn thương nhất trong những ngày tới”.

Trẻ em là nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai và những đặc thù dễ tổn thương về thể chất, tâm sinh lý. Gió giật mạnh, lũ lụt, sạt lở đất và việc di dời nơi ở khiến nguy cơ bệnh tật gia tăng ở trẻ em gặp; thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng đến việc tiếp cận các dịch vụ giáo dục và y tế khiến trẻ gặp nhiều nguy cơ khác.

V.Đ 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây